Làm chậm 52% tiến triển của ung thư tuyến tiền liệt với chế độ ăn kiêng nguồn gốc thực vật

0
(0)

Nghiên cứu chỉ ra: Chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả có thể làm giảm cả sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và khả năng tái phát của nó.

Chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật bao gồm nhiều trái cây tươi và rau quả có thể làm giảm cả sự tiến triển của bệnh ung thư tuyến tiền liệt và khả năng tái phát của nó.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau ung thư da, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư phổ biến thứ hai ở nam giới, với ước tính 288.300 ca mắc mới và 34.700 ca tử vong trong năm nay. Các yếu tố rủi ro bao gồm tuổi tác, chủng tộc và một số đột biến gen nhất định.

Nghiên cứu lưu ý rằng chế độ ăn nguồn gốc thực vật đã được liên kết với nhiều lợi ích sức khỏe. Đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, các loại thực phẩm thực vật riêng lẻ, chẳng hạn như cà chua với lycopene, dường như làm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do ung thư tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, người ta biết rất ít về chế độ ăn kiêng nguồn gốc thực vật và khả năng sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt.

Tác giả chính của nghiên cứu Vivian Liu và nhóm của cô tập trung vào những người đàn ông đã bị ung thư tuyến tiền liệt và đang đối mặt với nguy cơ ung thư phát triển hoặc tái phát sau khi điều trị. Nghiên cứu phụ dựa trên thực vật bắt đầu vào năm 2004 và có sự tham gia của 2.038 nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn đầu.

Phân tích liên quan đến việc chấm điểm cho một số loại thực phẩm nhất định và mặc dù những người tham gia đã báo cáo số lượng họ đã ăn, nhưng không thể nêu rõ số lượng dưới dạng khẩu phần riêng lẻ hoặc theo các khuyến nghị về lượng trái cây và rau quả. Thay vào đó, họ hoàn thành bảng câu hỏi về tần suất họ ăn với khoảng 140 loại thực phẩm và đồ uống, bao gồm những món như bông cải xanh, thịt đỏ và khoai tây.

prostate cancer and young adults scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu cũng tính đến các yếu tố ảnh hưởng khác, bao gồm tập thể dục, hút thuốc, tiểu đường, tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt, thu nhập hộ gia đình, trình độ học vấn, chiều cao, chỉ số khối cơ thể, hành vi sử dụng rượu, sử dụng vitamin tổng hợp và các chất bổ sung.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bệnh đã tiến triển ở 204 người tham gia trong thời gian nghiên cứu. Nhưng đáng chú ý, những người đàn ông bị ung thư tuyến tiền liệt báo cáo chế độ ăn có chứa lượng thực vật cao nhất có nguy cơ tiến triển bệnh thấp hơn 52% và nguy cơ tái phát thấp hơn 53% so với những người theo chế độ ăn với lượng tiêu thụ thực vật thấp nhất.

“Nghiên cứu này chỉ ra rằng các mô hình ăn kiêng nguồn gốc thực vật có liên quan đến nguy cơ tiến triển và tái phát [ung thư tuyến tiền liệt (PC)] thấp hơn, đặc biệt là ở những người đàn ông lớn tuổi”, nghiên cứu lưu ý.

Nghiên cứu cho biết: “Những người sống sót sau ung thư tuyến tiền liệt có thể được khuyến nghị tư vấn về chế độ ăn uống và tập thể dục để cải thiện kết quả lâm sàng sau khi chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt.

PROSTATECANCER1200 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết quả của nghiên cứu quan sát chưa được công bố này đã được trình bày tại Hội nghị chuyên đề về ung thư sinh dục tiết niệu của Hiệp hội Ung thư lâm sàng Hoa Kỳ năm 2023. Nghiên cứu này là một nghiên cứu phụ của Nỗ lực nghiên cứu tiết niệu chiến lược về ung thư tuyến tiền liệt (Cancer of the Prostate Strategic Urologic Research Endeavor), hay CaPSURE, là một nghiên cứu đa điểm lớn trên 15.000 nam giới bắt đầu vào năm 1999 và xem xét nhiều khía cạnh của bệnh ung thư tuyến tiền liệt.

Tiếp theo, Liu và các đồng nghiệp của cô có kế hoạch phân tích chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật liên quan đến tỷ lệ tử vong hoặc tử vong cụ thể do ung thư tuyến tiền liệt và chất lượng cuộc sống trong các khoảng thời gian cụ thể (2, 5 và 10 năm) sau khi chẩn đoán.

Kết luận này tương tự như kết luận của các nghiên cứu trước đây cho thấy vai trò có lợi của các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật cụ thể đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt, chẳng hạn như cà chua và vai trò có thể gây hại của thịt, sữa và các sản phẩm động vật khác. 

Năm ngoái, một nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm khoa học, được đánh giá ngang hàng Journal of Urology phát hiện ra rằng tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cho nam giới dưới 65 tuổi.

what men need to know about prostate cancer | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các lợi ích khác của chế độ ăn nguồn gốc thực vật

Ngoài việc giúp giảm nguy cơ và sự quay trở lại của ung thư tuyến tiền liệt, ăn trái cây và rau quả còn có nhiều lợi ích sức khỏe khác, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch, đồng thời góp phần kéo dài tuổi thọ, theo một số nghiên cứu khác trước đây.

Một nghiên cứu được công bố năm ngoái trên tạp chí khoa học Diabetologia phát hiện ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, quả hạch, cà phê và các loại đậu có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh thấp hơn đối với bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí y khoa Khoa học và thực hành chế độ ăn uống phát hiện ra rằng, ăn một chế độ ăn uống nguồn gốc thực vật làm giảm các sản phẩm cuối glycation tiên tiến trong chế độ ăn uống gây viêm (AGEs) – một dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh mãn tính chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim mạch – đến gần 80 phần trăm. Một cách tương đối, một chế độ ăn uống bao gồm thịt và các sản phẩm từ sữa đã giảm 15% AGEs.

Tiến sĩ Hana Kahleova, tác giả chính của nghiên cứu lâm sàng tại Ủy ban trách nhiệm y khoa Hoa Kỳ (PCRM), cho biết trong một tuyên bố: “Chỉ cần thay thế thịt mỡ và các sản phẩm từ sữa bằng chế độ ăn ít chất béo có nguồn gốc từ thực vật đã dẫn đến sự sụt giảm đáng kể các sản phẩm cuối cùng của glycation tiên tiến – các hợp chất gây viêm được tìm thấy ở mức độ nhiều hơn trong các sản phẩm động vật so với các sản phẩm thực vật”. 


Bài viết được dịch từ vegnews.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.