Vi khuẩn kháng thuốc được tìm thấy trong 40% mẫu thịt siêu thị

0
(0)
  • Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà nghiên cứu cho biết họ đã tìm thấy vi khuẩn kháng thuốc trong 40% mẫu thịt được thu thập từ các siêu thị ở Tây Ban Nha.
  • Những phát hiện này làm tăng mối lo ngại về bệnh tật do thực phẩm và việc lạm dụng thuốc kháng sinh.
  • Các chuyên gia cho biết bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh lây truyền qua thực phẩm bằng cách bảo quản thịt đúng cách ở nhiệt độ lạnh và nấu chín kỹ.

Tổng cộng có đến 40% mẫu thịt lấy từ các cửa hàng ở Tây Ban Nha cho kết quả dương tính với vi khuẩn E. coli kháng kháng sinh.

Theo nghiên cứu được trình bày tại Đại hội Vi sinh lâm sàng & Bệnh truyền nhiễm Châu Âu ở Copenhagen, Đan Mạch, E. coli cũng rất thường xuyên xuất hiện trong các mẫu xét nghiệm, chúng được biết đến là chủng khuẩn gây bệnh nghiêm trọng.

Mặc dù kết quả vẫn chưa được công bố trên bất kì ấn phẩm học thuật nào, nhưng điều này đã làm gia tăng mối lo ngại về bệnh tật do thực phẩm và tình trạng kháng kháng sinh.

Tyler Williams, giám đốc kỹ thuật của ASI Food Safety, một trong những nhà cung cấp dịch vụ an toàn thực phẩm lớn nhất ở Bắc Mỹ, nói với Medical News Today rằng: “Phần lớn người tiêu dùng tin rằng mọi thứ họ mua từ cửa hàng siêu thị đều được đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng đúng.”

Các chuyên gia cho biết thịt phải luôn được nấu chín kỹ để ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Các chuyên gia cho biết thịt phải luôn được nấu chín kỹ để ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn gây ra.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Hại của Vi Khuẩn Kháng Thuốc

Mỗi năm, ước tính có khoảng 700.000 người thiệt mạng do nhiễm trùng do vi khuẩn kháng thuốc gây ra. Nếu tình trạng hiện tại vẫn tiếp diễn, Tổ chức Y tế Thế giới dự đoán rằng con số này sẽ lên đến 10 triệu vào năm 2050.

Trevor Craig, chuyên gia an toàn thực phẩm và giám đốc công ty về đào tạo và tư vấn kỹ thuật tại Phòng thí nghiệm Microbac, nói với Medical News Today rằng: “Vấn đề này có thể sẽ tiếp diễn và thậm chí trở nên tồi tệ hơn cho đến khi đạt được sự đồng thuận toàn cầu về các tiêu chuẩn tốt nhất trong giết mổ và chế biến động vật.”

Vi Khuẩn và Thịt

Nhóm nghiên cứu được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Azucena Mora GutiérrezVanesa Garca Menéndez của Đại học Santiago de Compostela-Lugo ở Lugo, Tây Ban Nha, đã thử nghiệm 100 loại thịt, gồm thịt gà, gà tây, thịt bò và thịt lợn, được chọn ngẫu nhiên từ các siêu thị ở Oviedo, Tây Ban Nha.

Họ phát hiện ra rằng trong khi 73% thịt siêu thị chứa lượng E. coli được coi là chấp nhận được đối với con người, thì có đến 50% mẫu chứa E. coli đa kháng thuốc và/hoặc có khả năng gây bệnh.

Chúng bao gồm E. coli tạo ra các enzyme tạo ra khả năng kháng hầu hết các loại kháng sinh beta-lactam, chẳng hạn như penicillin, cephalosporin và monobactam aztreonam.

Khoảng 27% mẫu chứa vi khuẩn E. coli gây bệnh ngoài đường ruột (ExPEC), có thể gây nhiễm trùng nghiêm trọng bên ngoài đường tiêu hóa.

Gutiérrez nói với Medical News Today rằng: “Ngay cả khi số lượng vi sinh vật trong các sản phẩm thịt nằm trong giới hạn an toàn về mặt vi sinh vật, thì siêu vi khuẩn vẫn có thể tồn tại. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải cập nhật kỹ thuật cơ bản và kết hợp giám sát vi khuẩn đa kháng thuốc vào các quy trình kiểm soát thông thường của phòng thí nghiệm.”

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra vi khuẩn E. coli kháng thuốc trong 68% mẫu gà tây, 56% mẫu gà, 16% mẫu thịt bò và 12% mẫu thịt lợn.

Gutiérrez đã quan sát thấy rằng thời gian nuôi bị rút ngắn và nhiều nguồn ô nhiễm tiềm ẩn trong hệ thống giết mổ khiến vi khuẩn E. coli xuất hiện phổ biến hơn trong các mẫu gia cầm.

cvzxcvxzcvxz | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phương Án Được Đề Xuất

Các nhà nghiên cứu kêu gọi các chính phủ hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi và tiến hành kiểm tra thường xuyên tình trạng kháng kháng sinh trong các sản phẩm thịt.

Tiến sĩ Bryan Quoc Le, tác giả của “150 Food Science Questions Answered”, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today rằng: “Việc chúng ta dựa vào thuốc kháng sinh để duy trì sức khỏe con vật ở mức ổn định đang khiến quần thể vi sinh vật tiếp xúc với dư lượng kháng sinh trong môi trường.”

Ông nói thêm: “Mặc dù không phải tất cả các chủng E. coli đều nguy hiểm, nhưng vi khuẩn có thể chia sẻ gen kháng thuốc giữa các loài, vì vậy có khả năng chúng ta sẽ chứng kiến sự gia tăng các bệnh truyền qua thực phẩm kháng thuốc kháng sinh trong tương lai.”

Theo Le: “Khó khăn nằm ở chỗ hệ thống thực phẩm của chúng ta có rất nhiều động lực để duy trì hiện trạng. Ngành kinh doanh thực phẩm và nông nghiệp sẽ tiếp tục sử dụng những cách kháng sinh chi phí thấp này để đối phó với bệnh trên động vật, bất chấp những nguy cơ lâu dài cho đến khi tình hình trở nên mất kiểm soát đối với công chúng và các lĩnh vực chính trị. Chúng tôi, với tư cách là người tiêu dùng, sẽ buộc phải gánh chịu hậu quả của những vi sinh vật kháng thuốc này.”

snap1032 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lời Khuyên Dành Cho Người Tiêu Dùng

Tạm thời, có những cách mà người tiêu dùng có thể làm để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh do thực phẩm gây ra.

Mora nói: “Lời khuyên dành cho người tiêu dùng là không làm gián đoạn quá trình làm lạnh từ siêu thị đến nhà, bảo quản thịt đúng cách trong tủ lạnh, nấu chín kỹ thịt, đồng thời khử trùng dao, thớt và các dụng cụ nấu ăn khác được sử dụng để sơ chế thịt sống đúng cách để tránh lây nhiễm chéo. Với những biện pháp này, việc ăn thịt sẽ trở nên nhẹ nhàng và không gây quá nhiều rủi ro.”

Gutiérrez nói: “Một câu hỏi thường gặp là điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta ăn thịt có chứa vi khuẩn đa kháng thuốc? Câu trả lời là ‘không có gì’, miễn là chúng ta nấu nó đúng cách. Vẫn là ‘không có gì’ nếu chúng ta cẩn thận để tránh làm nhiễm bẩn thực phẩm sống trong quá trình chuẩn bị.”

Có thể bạn quan tâm: Ăn Nhiều Thịt Đỏ Có Thể Làm Tăng 22% Nguy Cơ Tim Mạch


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "19" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks