Mặc dù không có bất kỳ một chế độ ăn kiêng cụ thể nào dành cho người bệnh viêm cột sống dính khớp, nhưng vẫn có nhiều loại thực phẩm chống viêm có thể hỗ trợ giảm đau khớp và cứng khớp.
Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp đặc trưng bởi tình trạng viêm ở các khớp và dây chằng dọc theo cột sống mà không rõ nguyên nhân.
Theo Hiệp hội Viêm cột sống Hoa Kỳ (SAA), thay vì bảo vệ cơ thể bằng cách chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài, hệ thống miễn dịch của bạn lại tấn công nhầm các khớp của chính bạn, điều này có thể dẫn đến tổn thương khớp và gây đau khớp, sưng tấy và cứng khớp.
Giảm viêm trong cơ thể có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của viêm cột sống dính khớp. Thực phẩm làm giảm viêm là một giải pháp có thể giúp những người bị viêm cột sống dính khớp cảm thấy tốt hơn.
Nhìn chung, rau củ quả có lợi cho tất cả mọi người, nhưng nhờ có đặc tính kháng viêm mà chúng đã trở nên đặc biệt hữu ích cho những bệnh nhân đang điều trị viêm cột sống dính khớp.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Viêm Cột Sống Dính Khớp và Chế Độ Ăn Uống Của Bạn
Mặc dù chế độ ăn kiêng đơn thuần không thể chữa khỏi hoặc điều trị viêm cột sống dính khớp, nhưng việc loại bỏ các thực phẩm làm tăng tình trạng viêm, như thực phẩm chế biến sẵn và chất béo bão hòa, đồng thời ăn thực phẩm giúp giảm viêm có thể giúp bạn kiểm soát tốt hơn các triệu chứng như đau khớp và cứng khớp.
Bị viêm cột sống dính khớp nên ăn những thực phẩm gì? Theo Arthritis Foundation, chế độ ăn nhiều trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm giàu axit béo omega-3 có thể giúp giảm viêm.
Đối với những bệnh nhân bị viêm cột sống dính khớp, chuyên gia dinh dưỡng và dinh dưỡng tổng hợp Monica Gulisano ở Durham, người sáng lập Trung tâm Joyful Eating tại Bắc Carolina, đã đề xuất họ nên hướng đến một chế độ ăn ít thực phẩm gây viêm và nhiều thực phẩm chống viêm.
Gulisano nói: “Khi tình trạng viêm là nguyên nhân gây ra vấn đề sức khỏe, việc cắt giảm các thực phẩm gây viêm có thể giúp ích rất nhiều. Mặc dù chế độ ăn uống không trực tiếp gây ra tình trạng viêm nhưng có thể góp phần khiến bệnh tồn tại dai dẳng.”
Gulisano nói, việc tập trung vào các thực phẩm chống viêm và cố gắng kết hợp chúng vào chế độ ăn uống của bạn là điều quan trọng, nhưng bước đầu tiên bạn nên thanh lọc chế độ ăn uống của mình.
Cô nói: “Việc giảm, loại bỏ hoặc tránh đường bổ sung từ tất cả các nguồn và loại bỏ chất béo bị ôi thiu trong chế độ ăn uống của bạn đều rất quan trọng. Chất béo bị ôi thiu là chất béo bị oxy hóa, thường là dầu dùng để chiên có trong thực phẩm như khoai tây chiên.”
Khi bạn bị viêm cột sống dính khớp, Arthritis Foundation khuyên bạn nên cắt giảm thực phẩm chế biến sẵn và chất béo bão hòa.
Nhưng như Leah Groppo, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Stanford Health Care ở Palo Alto, California, cảnh báo người tiêu dùng hãy cảnh giác với bất cứ thứ gì được quảng cáo là “nhanh” và “tốt cho sức khỏe”, vì nhiều loại thực phẩm được gắn nhãn hiệu như vậy không thực sự bổ dưỡng.
Cô cảnh báo: “Bản chất đã qua chế biến của hầu hết các loại thực phẩm đóng gói, chẳng hạn như snack và kẹo, đều không tốt cho sức khỏe của bạn.”
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Thực Phẩm Có Đặc Tính Kháng Viêm Trong Chế Độ Ăn Cho Người Viêm Cột Sống Dính Khớp
Khám phá lợi ích của thực phẩm có đặc tính kháng viêm, cũng như cách kết hợp chúng vào chế độ ăn kiêng dành cho người bệnh viêm cột sống dính khớp.
1. Rau Lá Xanh
Gulisano cho biết các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải rổ, cải xoăn và cải cầu vồng có chứa magiê, được biết là có tác dụng làm giảm các chỉ số viêm.
Cô cho biết thêm, những lợi ích chống viêm này chủ yếu được tìm thấy trong thực phẩm tự nhiên hơn là thực phẩm chức năng.
Mặc dù việc bạn ăn sống hay nấu chín không quan trọng, nhưng Gulisano khuyên bạn nên luộc rau xanh với một ít tỏi và dầu ô liu để có được lợi ích tối ưu, vì tỏi cũng chứa magiê.
2. Bông Cải Xanh
Theo báo cáo của Arthritis Foundation, chất chống oxy hóa sulforaphane được tìm thấy trong loại rau họ cải này có thể giúp giảm chỉ số của các hợp chất gây viêm.
Nếu bạn thích khoai tây nghiền, hãy thay thế chúng bằng súp lơ nghiền bằng một ít bông cải xanh. Hãy thử nghĩ ra những công thức nấu ăn không cần quá khác biệt so với phương pháp chế biến thông thường mà bạn hay làm, Groppo gợi ý.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
3. Hành
Hành, tỏi, hẹ tây và tỏi tây đều thuộc họ hành. Gulisano cho biết: “Những thực phẩm này rất giàu hợp chất lưu huỳnh, có đặc tính chống viêm.”
Hành tây cũng chứa nhiều quercetin, một loại flavonoid giúp ức chế các tác nhân gây viêm trong chất béo. Gulisano cho biết, táo cũng là nguồn cung cấp quercetin dồi dào.
Theo Arthritis Foundation, mặc dù tất cả các loại hành đều tốt cho sức khỏe nhưng tỏi tây, hành đỏ và hành vàng có thể chứa lượng lớn nhất các hợp chất chống viêm này.
Hãy thử thêm hành sống hoặc nấu chín vào món salad, bánh mì sandwich hoặc món xào của bạn.
4. Quả Mọng
Dâu tây, phúc bồn tử, quả việt quất và mâm xôi đen đều chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và chống lại tác hại của các gốc tự do trong cơ thể bạn.
Phần lớn khả năng chống viêm của các loại quả mọng đều đến từ anthocyanin, một chất flavonoid chống oxy hóa giúp tạo nên màu sắc đặc trưng của chúng.
Quả mọng chứa hàm lượng chất chống oxy hóa khác nhau, vì vậy hãy cố gắng bổ sung nhiều loại quả trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Hãy thêm quả mọng tươi hoặc đông lạnh vào sinh tố, cháo yến mạch hoặc sữa chua Hy Lạp hay món salad để tạo vị ngọt tự nhiên cho bữa ăn.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
5. Dầu Tốt Cho Sức Khỏe
Groppo khuyên bạn nên sử dụng loại dầu tốt cho sức khỏe thay cho bơ hoặc bơ thực vật. Dầu ô liu nguyên chất, loại dầu ô liu ít được tinh chế và chế biến nhất, có chứa một số hợp chất chống oxy hóa và chống viêm.
Theo Canadian Society of Intestinal Research, một hợp chất được tìm thấy trong dầu ô liu có tên là oleocanthal có khả năng giảm viêm và giảm đau tương tự như thuốc chống viêm không steroid.
Sử dụng dầu ô liu nguyên chất trong nước sốt và sốt chấm, hoặc rưới lên món ăn trước khi dùng.
Khi chọn loại dầu để nấu ở nhiệt độ cao như xào, hãy tìm loại có điểm bốc khói cao. Điểm bốc khói là nhiệt độ mà dầu bắt đầu phân hủy, bắt đầu bốc khói và mất đi một số giá trị dinh dưỡng.
Theo Arthritis Foundation, dầu quả bơ là một lựa chọn tốt – nó có điểm bốc khói cao và có tác dụng chống viêm.
Có thể bạn quan tâm: Loại Dầu Nào Dùng Để Chiên Rán Tốt Cho Sức Khỏe?
6. Hạt
Axit alpha linoleic là một dạng axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm và có thể được tìm thấy rất nhiều trong một số loại hạt.
Để đạt được những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe, Arthritis Foundation khuyên bạn nên chọn hạt óc chó, hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ cười, hạt chia và hạt lanh.
Nếu bạn không phải là người thích ăn vặt với hạt, Groppo khuyên bạn nên thêm chúng vào các bữa ăn hằng ngày, chẳng hạn như salad hoặc ngũ cốc ăn sáng.
Các loại hạt là thực phẩm bổ sung lành mạnh cho chế độ ăn uống cân bằng, nhưng cô ấy cảnh báo rằng bạn nên chú ý kiểm soát khẩu phần ăn do chúng có hàm lượng calo cao.
Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không cần phải nhồi nhét tất cả những món mới này vào chế độ ăn uống của mình cùng một lúc. Hãy nghĩ về bức tranh toàn cảnh, Groppo nói.
Bất kỳ sự thay đổi nào cũng mang lại lợi ích. Tập trung thay thế thực phẩm gây viêm bằng những thực phẩm thay thế tốt hơn mới chính là một chiến lược giảm viêm cân bằng và lành mạnh.
Có thể bạn quan tâm: Tránh Xa Thực Phẩm Gây Viêm Nhiễm Để Giảm Đau Bụng Kinh
Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com
Dịch giả Trinh Lê