Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

12 món ăn nhẹ cho bệnh viêm loét đại tràng

0
(0)

Viêm loét đại tràng gây ra các vết loét và viêm trong đường tiêu hóa. Điều này có thể gây khó khăn trong việc lựa chọn thực phẩm sao cho phù hợp đối với người bệnh.

Viêm loét đại tràng và bệnh Crohn đều là hai dạng của bệnh viêm ruột (IBD). Những người bị ảnh hưởng bởi bệnh viêm loét đại tràng có thể gặp phải:

  • Xuất huyết hậu môn
  • Đại tiện ra máu
  • Tiêu chảy
  • Đau bụng

Theo Viện Quốc gia về Bệnh tiểu đường Tiêu hóa và Bệnh thận (NIDDK), một số bệnh nhân cũng có thể gặp phải tình trạng biếng ăn hoặc ăn ít hơn. Không có cách chữa khỏi căn bệnh này, tuy nhiên phẫu thuật và một số loại thuốc có sẵn vẫn là những phương án được chọn để điều trị thay thế.

Nguy cơ phát triển IBD có thể được giảm thiểu bằng cách áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng. Tuy nhiên, người bệnh viêm loét đại tràng hoặc các dạng IBD khác cần liên hệ với bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống.

Ảnh hưởng của thực phẩm lên các triệu chứng viêm loét đại tràng cũng có thể khác nhau ở mỗi người. Theo dõi những gì đã ăn và ảnh hưởng của chúng lên các triệu chứng có thể giúp người bệnh đưa ra quyết định sáng suốt về những loại thực phẩm nên ăn và nên tránh.

Nội dung sau đây sẽ đưa ra một số ý tưởng ăn nhẹ để giúp bệnh nhân có thể sống chung với bệnh viêm loét đại tràng và duy trì được một chế độ ăn uống lành mạnh.

Crohns Disease Symptoms | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Thân Thiện Với Bệnh Viêm Loét Đại Tràng

Chuối

Một quả chuối có thể làm một món ăn nhanh chóng, đơn giản cho những người bị viêm loét đại tràng. Một người có thể chỉ cần bóc và cắt nó như họ muốn. Ngoài ra, họ có thể xay và trộn với sữa đã chọn để có một ly sinh tố thơm ngon.

Crohn’s and Colitis Foundation chỉ ra rằng chuối rất ít chất xơ. Điều này ngụ ý rằng loại quả này là một món ăn nhẹ tuyệt vời cho những người vừa trải qua đợt phẫu thuật hoặc đang trong giai đoạn phát bệnh.

Hàm lượng kali trong một quả chuối là 451 miligam (mg). Theo một nghiên cứu vào năm 2017, người bệnh viêm loét đại tràng có thể bị giảm nồng độ kali do thất thoát kali thông qua nước tiểu. Nghiên cứu đã xác nhận khả năng kháng viêm của kali có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ở những người bệnh viêm loét đại tràng.

Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể không ảnh hưởng đến lượng kali. Do đó, bổ sung kali cũng có thể cần được cân nhắc.

Phô Mai và Bánh Quy

Bánh quy không có hương vị và dễ tiêu hóa. Nếu được kết hợp cùng phô mai, chúng sẽ là một món ăn nhẹ thú vị. Phô mai và bánh quy giòn giúp cung cấp carbs đơn giản, vitamin D, protein và canxi.

Những người bị viêm loét đại tràng có thể thường xuyên dung nạp được phô mai cứng vì chúng chứa ít lactose hơn phô mai mềm. Ví dụ về phô mai ít lactose gồm có:

  • Parmesan
  • Gouda
  • Cheddar
  • Phô mai lát Swiss

Phô mai cũng là một cách hiệu quả để người bệnh viêm loét đại tràng hoặc một dạng bệnh viêm ruột nào đó có thể bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống của mình.

Phô mai cũng là một cách hiệu quả để người bệnh viêm loét đại tràng hoặc một dạng bệnh viêm ruột nào đó có thể bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống của mình.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khoai Tây Chiên Pita và Sốt Hummus

Hummus được làm từ đậu gà nghiền, dầu ô liu và một số loại gia vị khác. Tổ chức Crohn’s and Colitis Foundation khuyên bạn nên dùng 1/4 chén hummus và 56.7 gam pita chip một món ăn nhẹ.

Bạn có thể làm hummus tại nhà bằng cách kết hợp đậu gà, tahini và một lượng nhỏ dầu ô liu. Họ có thể nêm gia vị cho vừa ăn, nhưng nên tránh cho quá nhiều muối.

Mặc dù chứa nhiều chất xơ nhưng chúng có thể được thưởng thức như một món ăn vặt hoặc bữa ăn nhỏ trong ngày. Đậu gà trong hummus có thể làm giảm triệu chứng đầy hơi và chướng bụng.

Đậu Gà Nướng

Đậu gà nướng cung cấp cả chất xơ và protein nạc. Ngoài ra, chúng còn là một nguồn chất xơ hòa tan vượt trội, giúp hỗ trợ quá trình tạo phân. Tuy nhiên, những người đang bị tiêu chảy hoặc phát bệnh nên tránh tiêu thụ chất xơ hòa tan.

Đậu gà nướng là một món ăn nhẹ dễ làm, bạn có thể nướng nhanh trong lò khoảng 45 phút ở nhiệt độ 350°F (177°C). Bạn cũng có thể nêm thêm một số gia vị tùy theo sở thích cá nhân, tuy nhiên nên tránh cho quá nhiều muối.

Roasted Garlic Hummus 12 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bánh Mì Nướng Bơ

Người bệnh có thể ăn bánh mì nướng bơ như một món ăn nhẹ lành mạnh. Quả bơ rất giàu dinh dưỡng và chất béo có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể giúp bệnh nhân viêm loét đại tràng tăng cường được lượng calo một cách lành mạnh.

Do thực phẩm làm từ ngũ cốc nguyên hạt thường khó tiêu hóa hơn đối với người bị viêm loét đại tràng, họ có thể chọn bánh mì trắng để làm món bánh mì nướng bơ nếu có thể.

Sữa Chua

Sữa chua là một phương pháp tuyệt vời để bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống. Men vi sinh có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng ở một số người nhờ những lợi khuẩn mà chúng mang lại cho hệ vi sinh đường ruột của họ.

Tuy nhiên, vẫn chưa có nghiên cứu đầy đủ về tác dụng của men vi sinh đối với những người bị viêm loét đại tràng. Một nghiên cứu quy mô nhỏ được thực hiện vào năm 2018 đã tiết lộ rằng men vi sinh có thể gây ra triệu chứng sương mù não, đầy hơi và chướng bụng.

Trước khi bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn uống của mình, người bị viêm loét đại tràng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Men Vi Sinh Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay

25049957 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trứng Luộc

Hiệp hội Nghiên cứu Đường ruột Canada khuyên dùng trứng cho những người bị IBD, bao gồm cả những người bị viêm loét đại tràng. Họ lưu ý rằng nhiều người bị viêm loét đại tràng dung nạp trứng tốt hơn các nguồn protein khác.

Trứng chứa cả omega-3 và axit amin. Người bệnh có thể luộc sẵn một mẻ trứng vào đầu tuần để có một bữa ăn nhẹ nhanh chóng và dễ dàng vào mỗi ngày trong tuần. Trứng có thể được kết hợp vào món salad nhỏ hoặc ăn riêng.

Trà Xanh

Là một loại thức uống dạng lỏng, trà xanh có thể cung cấp cho người bị viêm loét đại tràng một số lợi ích về sức khỏe. Tình trạng tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước nghiêm trọng. Cần bổ sung các loại thức uống dạng lỏng, chẳng hạn như trà xanh để duy trì quá trình giữ nước của cơ thể.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy polyphenol trong trà xanh có hiệu quả trong việc điều trị những người mắc phải những triệu chứng viêm loét đại tràng từ nhẹ đến vừa.

25633027 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bánh Mì Bơ Đậu Phộng

Các loại hạt thô có thể khiến các triệu chứng ở người bị viêm loét đại tràng ngày càng trở nặng. Tuy nhiên, các loại bơ hạt mịn như bơ đậu phộng thường được dung nạp tốt và là một nguồn cung cấp protein dồi dào. Người bệnh có thể chọn bánh mì trắng hoặc bánh mì khoai tây, bởi cả hai đều ít chất xơ hơn bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.

Salad Dưa

Món salad dưa được làm bằng cách trộn nhiều loại dưa có thể là một lựa chọn ăn nhẹ tốt cho người bệnh viêm loét đại tràng. Họ thường dung nạp tốt các loại dưa, chẳng hạn như dưa mật, dưa đỏ và dưa hấu.

Để làm món này, bạn hãy cắt từng quả dưa và dùng thìa hoặc muôi để nạo lấy phần thịt quả. Trộn đều các phần lại với nhau trong một bát to và thưởng thức.

Melon Mozzarella Salad with Basil 5 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Bát Yến Mạch Nhỏ

Yến mạch có thể dùng như một món ăn nhanh và ngon miệng. Tổ chức Crohn’s and Colitis khuyến nghị nên kết hợp nửa cốc bột yến mạch nấu chín với một cốc đậu nành hoặc sữa hạnh nhân giàu canxi. Thêm một chút bột quế hoặc sốt táo để tăng thêm hương vị.

Khoai Tây Nướng

Một củ khoai tây nướng đơn giản có thể trở thành một món ăn nhẹ tốt cho bệnh nhân viêm loét đại tràng. Phủ lên trên củ khoai tây nướng với một ít phô mai Cheddar cắt nhỏ, phô mai không sữa hoặc các loại gia vị ít natri khác để tăng thêm hương vị, canxi và protein.

Trong một nghiên cứu năm 2015, các nhà nghiên cứu đã xác định khoai tây nướng là thực phẩm không có khả năng gây bùng phát các triệu chứng của bệnh viêm loét đại tràng. Tuy nhiên, người bệnh có thể cần hạn chế chúng trong thời gian phát bệnh và tránh ăn cả vỏ khoai tây.

baked potato loaded 3x2 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Cần Tránh

Một người nên tránh bất kỳ thực phẩm nào mà họ biết có thể gây bùng phát. Các yếu tố kích thích chế độ ăn uống có thể khác nhau ở mỗi người.

Một người không biết chắc loại thực phẩm nào làm trầm trọng thêm tình trạng của mình nên cân nhắc ghi nhật ký thực phẩm. Nhật ký thực phẩm có thể giúp một người xác định các loại thực phẩm có thể kích hoạt hoặc khiến các triệu chứng của họ quay trở lại hoặc trầm trọng hơn.

Một khi họ đã xác định được thức ăn kích hoạt, họ có thể tránh nó. Tổ chức Crohn’s and Colitis Foundation nêu rõ các loại thực phẩm sau đây thường không được dung nạp tốt khi sống chung với bệnh viêm loét đại tràng. Do đó, một người thường nên tránh:

  • Thực phẩm giàu chất xơ không hòa tan, bao gồm:
    • Quả hạch
    • Các loại ngũ cốc
    • Rau sống
    • Trái cây sống
    • Trái cây và rau quả với da
    • Hạt giống
  • Thực phẩm giàu chất béo, chẳng hạn như:
    • Bơ thực vật
    • Thức ăn chiên giòn
  • Thực phẩm hoặc đồ uống chứa nhiều đường
  • Thực phẩm hoặc đồ uống có chứa đường cồn không tiêu hóa được , chẳng hạn như:
    • Sorbitol
    • Mannitol
  • Thức ăn cay hoặc nóng
  • Đồ uống có cồn
  • Rượu bia
  • Lactose, bao gồm từ:
    • Sữa
    • Kem
    • Pho mát mềm

managing ulcerative colitis flare ups 5204414 FINAL f3e1784b9d0a4f6eb36af302d462f668 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ có chuyên môn.

Những loại thực phẩm gây bùng phát các triệu chứng bệnh viêm loét đại tràng có thể khác nhau ở mỗi người. Do đó, điều quan trọng là nên ghi lại nhật ký ăn uống và theo dõi các triệu chứng phát sinh sau khi tiêu thụ một số loại thực phẩm nhất định.

Tuy nhiên, vẫn có một số loại thực phẩm như dưa, đậu gà, bánh mì trắng và yến mạch có thể giúp giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng này.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "18" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)