Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Thực phẩm nên ăn và tránh khi bị viêm loét đại tràng

0
(0)

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm ruột có thể gây ra các cơn đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chán ăn. Bằng cách áp dụng một chế độ ăn kiêng phù hợp, bệnh nhân có thể giảm thiểu được nguy cơ viêm nhiễm và phát bệnh.

Viêm loét đại tràng là một dạng bệnh viêm ruột có thể gây ra các cơn đau bụng dữ dội, tiêu chảy và chán ăn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Không có một chế độ ăn uống phù hợp cho tất cả những người bị viêm loét đại tràng, nhưng việc xác định và loại trừ các thực phẩm gây ra triệu chứng có thể giúp họ giảm bớt các cơn đau.

Các bác sĩ hiện chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của căn bệnh này nhưng họ cho rằng chúng có liên quan đến các yếu tố môi trường, lối sống hoặc thói quen ăn uống kiểu Tây hoặc do di truyền. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp người bệnh kiểm soát được bệnh viêm loét đại tràng.

Sau đây, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về một số loại thực phẩm có thể gây ra viêm loét đại tràng. Bên cạnh đó, nội dung tiếp theo cũng sẽ đề cập đến những nguồn thực phẩm có thể hữu ích cho những ai đang mắc phải dạng viêm ruột (IBD) này.

ibd symptoms 1942663 color 84819923811f4d978d30621228abdad0 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Nên Ăn

Người bị viêm loét đại tràng có thể khó xác định loại thực phẩm nào là an toàn để tiêu thụ, do chế độ ăn uống của họ có thể chứa nhiều tác nhân có thể gây bệnh.

Trong thời gian bùng phát, cơ thể người bệnh có thể khó tiêu hóa một số chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất xơ. Họ có thể ăn những loại thực phẩm khác khi không phát bệnh, nhưng chúng lại gây khó chịu khi cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng.

Thực phẩm gây kích ứng những triệu chứng này sẽ khác nhau tùy theo cơ địa mỗi người. Những bệnh nhân viêm loét đại tràng cần ăn nhiều thực phẩm giàu kali, folate, magiê, canxi và sắt. Những nguồn sau đây là một trong những lựa chọn lành mạnh nhất cho người bệnh viêm loét đại tràng:

  • Táo: Đây là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng vượt trội. Tuy nhiên, hàm lượng chất xơ và đường fructose cao trong táo có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa trong thời gian phát bệnh.
  • Bí: Nhiều loại bí có hàm lượng chất xơ cao, chúng có thể chưa hẳn là lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, cơ địa của một số bệnh nhân dường như có thể hấp thu tốt những loại bí này.
  • Bơ: Đây là loại quả giàu chất dinh dưỡng và chất béo có lợi cho sức khỏe.
  • Thực phẩm lên men: Sữa chua có men vi sinh hoạt tính là một ví dụ điển hình. Những lợi khuẩn này có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng việc sử dụng men vi sinh thường xuyên có thể giảm thiểu các đợt bùng phát và nhiều triệu chứng.
  • Bột yến mạch ăn liền: Bột yến mạch ăn liền không chứa hương liệu dễ tiêu hóa hơn các loại ngũ cốc và yến mạch khác.
  • Ngũ cốc tinh chế: Tốt nhất nên ăn mì ống, bánh mì và ngũ cốc làm từ ngũ cốc tinh chế. Ngũ cốc nguyên hạt thường tiêu hóa chậm hơn. Nhiều loại bánh mì trắng và các sản phẩm ngũ cốc cũng được nhiều nhà sản xuất tăng cường thêm các khoáng chất và vitamin.
  • Trứng: Những loại này cung cấp một số chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm cả việc bổ sung omega-3 . Chúng thường dễ tiêu hóa nên rất tốt cho chế độ ăn kiêng khi bị viêm loét đại tràng.
  • Chất lỏng: Những người mắc các bệnh như viêm loét đại tràng có thể cần phải bổ sung thêm thật nhiều lượng chất lỏng, vì tình trạng tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước trong cơ thể.

Có thể bạn quan tâm: Các Loại Nước Ép Trái Cây Tốt Cho Bệnh Nhân Viêm Loét Đại Tràng

remedies for ulcerative colitis 89152 color 6f205cb8b6f94118b87c79a3d9fc4bea | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Cần Tránh

Một số nguồn thức ăn mà mọi người tiêu thụ dường như có ảnh hưởng đến sự xuất hiện của các triệu chứng gây bệnh. Chế độ ăn kiêng sẽ khác nhau ở mỗi người do không phải ai cũng phản ứng với một loại thực phẩm cụ thể nào đó theo cùng một cách.

Một số loại đã được các chuyên gia y tế xác định là tác nhân có thể gây viêm loét đại tràng, chẳng hạn như:

Caffeine: Dù vẫn chưa có nhiều nghiên cứu xác thực, nhưng một cuộc khảo sát năm 2013 với 442 đối tượng tham gia đã chỉ ra 22% bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cho rằng cà phê đã khiến các triệu chứng của họ ngày càng trở nặng. Cà phê, trà, soda và socola đều có chứa caffeine.

Các sản phẩm từ sữa: Mặc dù đây không phải là vấn đề đối với tất cả những người bị viêm loét đại tràng, nhưng các sản phẩm từ sữa có thể gây ra nhiều triệu chứng ở một số người. Ở những người không dung nạp được lactose cần tránh sử dụng sữa, do các triệu chứng có thể xảy ra giống nhau.

Rượu: Loại đồ uống có cồn này có thể gây tiêu chảy ở một số bệnh nhân.

Đồ uống có ga: Một số loại nước ngọt và bia có chứa quá trình cacbonat hóa có thể gây kích ứng đường tiêu hóa và gây đầy hơi. Nhiều đồ uống có ga cũng chứa đường, caffein hoặc chất làm ngọt nhân tạo, cũng có thể gây ra các triệu chứng.

Thực phẩm giàu chất xơ: Chúng gồm có đậu khô, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, quả mọng, đậu Hà Lan và các loại đậu. Chúng có thể làm tăng số lần đi tiêu, đầy hơi và đau quặn bụng.

Bỏng ngô: Món ăn vặt này rất khó tiêu hóa, tương tự như các loại hạt và quả hạch khác.

Khoai tây: Loại củ này chứa glycoalkaloids, có thể phá vỡ tính toàn vẹn của màng tế bào của ruột. Những chất này tích tụ nhiều ở lớp vỏ khoai và món khoai tây chiên hơn là khoai nướng hoặc luộc.

Thực phẩm có chứa lưu huỳnh hoặc sulfit: Nguyên tố này có thể gây đầy hơi quá tải. Những thực phẩm này gồm có bia, rượu vang, hạnh nhân, rượu táo, đậu nành, mì ống lúa mì, bánh mì, đậu phộng, nho khô và các loại thịt đã qua chế biến.

Thịt mỡ: Trong thời gian bùng phát, ruột có thể không hấp thụ hết chất béo từ thịt, điều này có thể khiến các triệu chứng ngày càng trở nặng.

Các loại hạt, bơ hạt và quả hạch: Chúng có thể gây đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy. Khi bệnh nhân đang trong giai đoạn phát bệnh, ngay cả những hạt cỡ nhỏ cũng có thể gây ra các triệu chứng.

Rượu đường: Những thực phẩm này có thể gây đầy hơi, chướng bụng và tiêu chảy. Các nhà sản xuất sử dụng rượu đường để làm chất tạo ngọt trong nhiều loại kẹo và kẹo cao su không đường, một số loại nước trái cây và các loại kem khác nhau.

Đường fructose: Một lượng lớn đường fructose sẽ được cơ thể hấp thụ kém, có thể dẫn đến đầy hơi, co thắt và tiêu chảy. Bệnh nhân nên kiểm tra nhãn mác để tìm những loại nào có chứa lượng fructose cao, ví dụ như nước ép trái cây, mật ong và rỉ mật.

Rau các loại: Những thực phẩm này thường chứa nhiều chất xơ, có thể khó tiêu hóa trong thời gian phát bệnh và gây đầy hơi, chướng bụng và co thắt dạ dày. Các loại rau dạng cọng như cần tây, cũng tương tự như vậy. Bắp cải, cải Brussels và bông cải xanh có thể gây đầy hơi. Người bệnh viêm loét đại tràng thường nên ăn rau nấu chín sẽ tốt hơn rau sống.

Thực phẩm cay nóng: Điển hình là sốt cay, ớt cay và cánh gà rán cay. Chúng có thể gây tiêu chảy ở một số người. Đối với những bệnh nhân viêm loét đại tràng, thức ăn cay và nóng có thể kích hoạt hoặc khiến những đợt phát bệnh ngày càng trở nặng.

Gluten: Thành phần này có trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Đôi khi nó có thể gây ra các triệu chứng viêm loét đại tràng. Mặc dù yến mạch không chứa gluten, nhưng chúng chứa một loại protein tương đương có thể gây phản ứng chéo ở những người mẫn cảm với gluten. Nhiều nơi sản xuất cũng thường chế biến yến mạch trong cùng một không gian nhà máy với lúa mì.

Chất nhũ hóa trong chế độ ăn uống: Chúng bao gồm carboxymethylcellulose và polysorbate-80, những chất mà nhiều nhà sản xuất thường thêm vào nhiều loại thực phẩm chế biến sẵn và điều này có thể khiến những triệu chứng ngày càng trở nặng.

foods to avoid with ulcerative colitis 00 intro 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cách Xác Định Thực Phẩm Gây Viêm Nhiễm

Nhật ký ăn uống là cách tốt nhất để những người bệnh viêm loét đại tràng xác định được loại thực phẩm nào nên ăn và loại nào cần tránh. Việc ghi chép hàng ngày cho phép họ có thể thực hiện những mục tiêu ăn uống có khoa học. Quyển sổ này nên được tổ chức sao cho đơn giản để đọc và trao đổi một cách thuận tiện với các chuyên gia hoặc bác sĩ.

Một số thông tin hữu ích cần có sẽ là:

  • Ngày tháng
  • Loại thực phẩm mà người bệnh đã ăn, cũng như danh sách những thực phẩm ngoài lề khác như các loại nước sốt chẳng hạn
  • Thời gian trong ngày khi người bệnh tiêu thụ bữa ăn
  • Những phản ứng tức thời dù là nhỏ nhất
  • Toàn bộ các đợt bùng phát bệnh hoặc những triệu chứng khi trở nặng

Nhật ký ăn uống rất hữu ích cho những ai muốn bổ sung thực phẩm mới vào chế độ ăn uống. Bằng cách liệt kê ra từng loại một và ghi lại chúng, họ có thể đánh giá rằng thực phẩm đó có an toàn hay không bằng cách theo dõi xem các triệu chứng đã trở nên xấu đi hay chúng vẫn giữ nguyên.

ulcerative colitis stool 5205832 final 4f4d024b027b4a06bc1e99c38bb005ed | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kế Hoạch Ăn Kiêng Cho Bệnh Nhân Viêm Loét Đại Tràng

Kế hoạch ăn kiêng cho bệnh nhân viêm loét đại tràng sẽ khác nhau. Tốt nhất là họ nên bắt đầu với một quyển nhật ký ăn uống, nơi định hình nguồn thực phẩm có chọn lọc và lập ra ý tưởng cho những mục đích dài hạn. Kế hoạch ăn kiêng của người bệnh nên bao gồm những thông tin sau:

  • Thực phẩm nên ăn: Đây sẽ bao gồm những thực phẩm mà người bệnh biết rõ rằng chúng sẽ không khiến cho các triệu chứng của họ xấu đi.
  • Thực phẩm cần tránh: Một kế hoạch ăn kiêng cũng nên liệt kê một số nguồn thực phẩm cụ thể được cho là tác nhân gây ra bệnh.
  • Chế độ dinh dưỡng cân bằng: Một trong những biến chứng nghiêm trọng đối với người bệnh là chế độ dinh dưỡng kém do bị hạn chế dung nạp thức ăn. Họ nên tìm cách thay đổi hơn là kiêng cử để không làm mất đi các lợi ích dinh dưỡng từ thực phẩm. Ví dụ, gọt vỏ hoặc làm chín trái cây và rau củ có thể giúp chúng dễ hấp thu hơn.
  • Thực phẩm chức năng: Một số nguồn thực phẩm có lợi cho sức khỏe giàu chất dinh dưỡng có thể không được tiêu hóa ở một số người. Họ có thể cần phải bù đắp cho sự thiếu hụt dinh dưỡng này bằng cách sử dụng thực phẩm chức năng để thay thế những dưỡng chất mà họ thiếu hụt. Do nhu cầu cơ thể là khác nhau, bệnh nhân nên tham khảo ý kiến từ chuyên gia dinh dưỡng hoặc bác sĩ có chuyên môn về loại thực phẩm chức năng nào là tối ưu nhất.
  • Kế hoạch ăn uống: Những kế hoạch này được điều chỉnh theo từng lịch biểu riêng của bệnh nhân và bao gồm cả đồ ăn vặt. Bữa ăn càng được lên kế hoạch cẩn thận thì họ càng có nhiều khả năng dung nạp được nhiều hơn những nguồn thực phẩm thân thiện với căn bệnh của họ.
  • Cân nhắc và tiếp thu lời khuyên từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Tốt nhất là nên tìm đến dịch vụ tư vấn y tế, vì họ có thể đưa ra lời khuyên về việc cân bằng chế độ dinh dưỡng hoặc đề xuất ra một số lựa chọn thực phẩm thay thế mà người bệnh có thể vô tình đã bỏ qua.
  • Tiếp tục nhật ký ăn uống: Bệnh nhân nên tiếp tục ghi lại nhật ký ngay cả khi bản thân đã lập sẵn kế hoạch ăn kiêng. Những triệu chứng viêm loét đại tràng có thể thay đổi theo thời gian, vì vậy việc theo dõi và ghi lại lượng thức ăn để duy trì kế hoạch ăn kiêng là điều cần thiết.

29d4a3b9 c7c6 4287 a976 401162a4e650 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh nhân nên thỉnh thoảng xem lại kế hoạch ăn kiêng để cân nhắc bất kỳ thay đổi nào trong phản ứng của cơ thể đối với một số nguồn thực phẩm nhất định. Điều quan trọng nữa là cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu các đợt phát bệnh bắt đầu xảy ra thường xuyên hơn hoặc trở nên nặng hơn do nhiều loại thực phẩm khác nhau gây ra.

Bên cạnh đó còn có một số chế độ ăn kiêng và kế hoạch được lập sẵn nhằm hỗ trợ người bệnh. Có thể kể đến như chế độ ăn kiêng loại trừ thực phẩm có chứa một số loại carbs có thể lên men, đặc biệt là chế độ ăn FODMAP thấp, ít dư lượng hoặc ít chất xơ.

Tuy nhiên, chế độ ăn kiêng “dành cho tất cả bệnh nhân” viêm loét đại tràng có thể không phù hợp với phần lớn số đông. Trước khi bắt đầu một chế độ ăn kiêng mới hoặc một kế hoạch đã định trước, người bệnh cần phải tham khảo ý kiến từ bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng của họ.

40685730 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Góc Hỏi Đáp

Câu hỏi: Bệnh viêm loét đại tràng liệu có diễn biến xấu đi nếu bệnh nhân ăn uống sai cách không?

Giải đáp (*): Các tác nhân về lối sống, đặc biệt là sử dụng thịt đỏ và rượu hoặc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu protein và lưu huỳnh có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh viêm loét đại tràng.

Điều này có thể khiến bệnh ngày càng trở nặng và dẫn đến các triệu chứng đau nhói. Ngoài ra, những người bị viêm loét đại tràng có tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột già rất cao, đặc biệt nếu họ không kiểm soát tình trạng của mình một cách hiệu quả.

Để cải thiện tiên lượng sau khi được chẩn đoán viêm loét đại tràng, điều quan trọng là người bệnh cần phải cải thiện chế độ dinh dưỡng, giảm căng thẳng và duy trì đủ nước cho cơ thể.

(*) Câu trả lời phản ánh quan điểm của các chuyên gia dinh dưỡng. Tất cả nội dung chỉ mang tính chất cung cấp thông tin và không nên được hiểu thành lời khuyên y tế.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "28" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)