Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Nguy cơ sa sút trí tuệ tăng cao ở những người bị thiếu hụt vitamin D trong não

0
(0)
  • Lần đầu tiên, một nghiên cứu mới đây đã khám phá hàm lượng vitamin D trong não người và ảnh hưởng có thể có của chúng đối với kết quả nhận thức.
  • Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng vitamin D cao hơn có liên quan đến khả năng giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở người cao tuổi.
  • Mặc dù đã có những phát hiện, tuy nhiên vai trò chính xác của vitamin D trong chức năng nhận thức vẫn chưa hoàn toàn được biết đến.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ sa sút trí tuệ tăng cao ở những người cao tuổi bị thiếu hụt vitamin D trong não.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy nguy cơ sa sút trí tuệ tăng cao ở những người cao tuổi bị thiếu hụt vitamin D trong não.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ước tính có khoảng 6 triệu người sống chung với bệnh Alzheimer ở Hoa Kỳ. Con số đó sẽ tăng lên 13 triệu vào năm 2050 do già hóa dân số quốc gia. Bệnh Alzheimer cũng là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 6 ở Hoa Kỳ.

Cứ 65 giây lại có một ca Alzheimer mới được chẩn đoán và 60% đến 80% bệnh nhân sa sút trí tuệ mắc Alzheimer. Khi bệnh Alzheimer tiến triển, nó làm suy giảm trí nhớ, nhận thức và hành vi. Những người ở độ tuổi 40 và 50 có thể mắc bệnh Alzheimer, mặc dù thực tế là căn bệnh này thường chỉ ảnh hưởng đến những người từ 65 tuổi trở lên.

Các nguyên nhân tiềm ẩn của chứng sa sút trí tuệ, bao gồm cả Alzheimer, vẫn còn mơ hồ và là một lĩnh vực đang được nghiên cứu. Gần đây, một nghiên cứu quan sát lần đầu tiên kiểm tra sự hiện diện của vitamin D trong não và ảnh hưởng có thể có của nó đối với kết quả nhận thức.

Kết quả nghiên cứu cho thấy lượng vitamin D cao hơn trong não có liên quan đến chức năng nhận thức được cải thiện. Trước khi nghiên cứu, vẫn chưa rõ liệu vitamin D có tồn tại trong não hay không.

Tác giả chính Kyla Shea – Chuyên gia về chức năng của vi chất dinh dưỡng đối với bệnh tật và bệnh liên quan đến tuổi tác từ Đại học Tufts ở Massachusetts, nói với Medical News Today rằng:

“Một số nghiên cứu cho thấy hàm lượng vitamin D trong máu cao hơn có liên quan đến việc ít suy giảm nhận thức hơn hoặc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Chúng tôi không biết liệu vitamin D có trong não người hay không, do đó, có khả năng nồng độ trong máu là chỉ số của một thứ khác, mặc dù thực tế là những nghiên cứu này đã chỉ ra mối liên hệ.”

Kết quả nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Alzheimer’s & Dementia.

Lượng vitamin D cao hơn trong não có liên quan đến chức năng nhận thức được cải thiện.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu về Vitamin D và Chức Năng Nhận Thức

Đối với nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 290 đối tượng đã qua đời, những người đã tham gia Dự án Rush Memory and Aging cho đến khi họ qua đời.

Tại thời điểm ghi danh, không một ai mắc chứng mất trí nhớ và tất cả họ đều là những người cao tuổi, sống trong cộng đồng. Sức khỏe nhận thức của những người tham gia được theo dõi trong suốt quá trình thử nghiệm và họ đồng ý hiến tạng sau khi mất.

Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng vitamin D trong não cao hơn ở cả bốn vùng não có liên quan đến việc giảm 25% đến 33% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ từ thời điểm kiểm tra trước đó cho đến khi mất.

Tiến sĩ Thomas H. J. Burne – Phó giáo sư về sinh học thần kinh phát triển tại Đại học Queensland ở Úc, người không tham gia nghiên cứu, nói với MNT rằng:

“Nghiên cứu chắc chắn là khá mới lạ. Trước đây, tôi chưa thấy bất kỳ dữ liệu nào về hàm lượng vitamin D trong máu và não ở những người đã được theo dõi trước khi phát bệnh. Đây là một bộ dữ liệu có giá trị và có thể cung cấp những kiến thức quan trọng.”

Tiến sĩ Burne cho biết nghiên cứu này mang tính chất quan sát, do đó phần lớn kết quả chỉ cho thấy mối liên kết, hơn là nguyên nhân cơ bản. Ngoài ra, nghiên cứu cũng không kiểm tra mối liên hệ giữa lượng vitamin D thiếu hụt và chức năng não, vì tất cả đối tượng đều có lượng vitamin D trong phạm vi bình thường.

Hơn nữa, các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra một cách giải thích khác về kết quả của họ.

Họ kết luận rằng lượng vitamin D trong não có thể đóng vai trò là dấu hiệu của khả năng phục hồi nhận thức và những người có lượng vitamin D cao hơn có thể biểu hiện ít triệu chứng suy giảm nhận thức hơn mặc dù gánh nặng bệnh lý thần kinh cao.

Một vấn đề khác nữa là phần lớn đối tượng tham gia đều là người da trắng. Các chuyên gia nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực hiện nghiên cứu sâu hơn trên những cộng đồng đa dạng hơn.

alzheimers disease main d | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vitamin D và Những Dấu Hiệu Bệnh Lý

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi lượng 25(OH)D3 trong não, đây là một loại vitamin D.

Họ đánh giá lượng vitamin D ở vỏ não giữa thái dương, vỏ não giữa trán, tiểu nãochất trắng đầu nguồn trước của não bộ, tất cả đều có liên quan đến các loại và giai đoạn sa sút trí tuệ khác nhau, bao gồm bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ thể Lewy.

Tiến sĩ Burne bày tỏ lo ngại về những khó khăn trong việc đo chính xác 25(OH)D3 trong mô dày đặc lipid như vậy. Ông nói thêm rằng nghiên cứu không rõ ràng về việc liệu những người tham gia có được dùng thực phẩm bổ sung hay không, điều này có thể ảnh hưởng đến cách giải thích kết quả.

Hơn nữa, nghiên cứu không tìm thấy sự liên kết giữa lượng vitamin D và mảng amyloid, vốn trước đây từng được cho là nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh Alzheimer. Tuy nhiên, do vẫn còn thiếu sự thống nhất về ý tưởng, các nhà nghiên cứu vẫn tiếp tục điều tra khả năng có sự liên kết giữa các mảng amyloid và Alzheimer.

Tiến sĩ Burne cho biết: “Sự tích tụ amyloid dường như không phải là nguyên nhân gây ra chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức, điều này có thể giải thích tỷ lệ thất bại lớn của các thử nghiệm lâm sàng nhằm điều trị amyloid. Vì vậy, tôi không ngạc nhiên khi vitamin D và amyloid không có bất kỳ sự liên kết nào.”

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu không tìm thấy bất kỳ dấu hiệu nào về mối liên hệ với thể Lewy, cho thấy vitamin D không liên quan đến chứng mất trí nhớ thể Lewy. Họ cũng không tìm thấy sự liên kết nào giữa vitamin D, tổn thương chất trắng hoặc dấu hiệu của cơn đột quỵ nhỏ.

Tiến sĩ Shea cho biết: “Trọng tâm hiện tại của nghiên cứu của chúng tôi là chứng mất trí mạch máu, một tình trạng có cơ sở khoa học hợp lý.”

alzheimers resistant brain fb | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vitamin D Ảnh Hưởng Đến Não Như Thế Nào?

Vai trò của vitamin D đối với nhận thức vẫn chưa được tìm hiểu sâu. Nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra hàm lượng vitamin D trong não và mối liên kết tiềm năng với kết quả nhận thức.

Tiến sĩ Shea nhấn mạnh rằng dường như vitamin D tham gia vào các con đường truyền tín hiệu tế bào có thể liên quan đến thoái hóa thần kinh. Tuy nhiên, thoái hóa thần kinh dù sao cũng rất phức tạp và chưa được hiểu rõ.

Theo Tiến sĩ Burne, người đã trích dẫn một thử nghiệm trên chuột năm 2019 mà ông đã thực hiện làm ví dụ: “Không có nghiên cứu nào chứng minh mối liên hệ nhân quả giữa tình trạng thiếu vitamin D và suy giảm nhận thức, nhưng có rất nhiều bằng chứng chứng minh mối tương quan.”

Tiến sĩ Burne nói thêm rằng thiếu hụt vitamin D có liên quan đến nguy cơ giảm khối lượng hồi hải mã và phá vỡ kết nối cấu trúc ở những bệnh nhân bị suy giảm nhận thức nhẹ.

Có thể bạn quan tâm: Thực Phẩm Siêu Chế Biến Có Thể Đẩy Nhanh Quá Trình Suy Giảm Nhận Thức

iStock Vitamin D FreshSplash Header | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thường Xuyên Bổ Sung Đầy Đủ Vitamin D

Phần lớn người dân tại Hoa Kỳ đều có đủ lượng vitamin D, theo báo cáo từ Viện Y tế Quốc gia. Hầu hết trẻ em và người lớn từ 1 đến 70 tuổi cần 15 microgam hoặc 600 đơn vị vitamin D mỗi ngày. Trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi cần 10 mcg (400 IU) và người lớn trên 70 tuổi cần 20 mcg (800 IU).

Nhưng nếu bạn là một trong 1 trong 4 người bị thiếu hụt vitamin D, bác sĩ của bạn có thể xác định bạn cần bổ sung bao nhiêu vitamin D. Nếu không chắc mình có đủ vitamin D hay không, bạn có thể yêu cầu họ xét nghiệm máu để xác định mức vitamin D của mình.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "206" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)