Vitamin D có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2 ở những người bị tiền tiểu đường

5
(2)

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh tiểu đường, nhưng nghiên cứu mới cho thấy dùng vitamin này làm giảm nguy cơ tiến triển thành tiểu đường loại 2 của tiền tiểu đường.

  • 96 triệu người Mỹ mắc bệnh tiền tiểu đường.
  • Nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ những người mắc tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường.
  • Các chuyên gia cho biết chỉ riêng vitamin D không có khả năng ngăn ngừa bệnh tiểu đường.

Trong khi nhiều người chưa bao giờ nghe nói về tiền tiểu đường, tình trạng ảnh hưởng đến một con số khổng lồ – 96 triệu người Mỹ.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), tiền tiểu đường là tình trạng lượng đường trong máu cao hơn bình thường, nhưng không đủ cao để được phân loại là bệnh tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, nó vẫn nghiêm trọng và có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine gợi ý rằng uống các chất bổ sung vitamin D có thể giúp ngăn ngừa những người mắc bệnh tiền tiểu đường phát triển thành bệnh tiểu đường loại 2

Nghiên cứu phát hiện ra rằng bổ sung vitamin D có thể làm giảm nguy cơ những người mắc tiền tiểu đường tiến triển thành tiểu đường.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu đã phân tích ba thử nghiệm lâm sàng nghiên cứu tác động của việc bổ sung vitamin D đối với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, trong thời gian theo dõi 3 năm, 22,7% những người tham gia dùng vitamin D mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi 25% những người dùng giả dược tiến triển thành các loại tiểu đường khác.

Mặc dù nghe có vẻ không phải là một sự khác biệt lớn, nhưng các nhà nghiên cứu sau đó đã áp dụng những con số đó cho 374 triệu người trưởng thành trên khắp thế giới mắc bệnh tiểu đường và xác định rằng việc sử dụng chất bổ sung có thể làm chậm sự phát triển của bệnh tiểu đường ở hơn 10 triệu người.

Kết luận của họ rất đơn giản: “Ở người lớn bị tiền tiểu đường, vitamin D có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.”

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sơ lược nhanh về vitamin D

Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), vitamin D, hay còn gọi là calciferol, là một loại vitamin tan trong chất béo. Nó giúp thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi trong ruột — không có vitamin D, xương có thể trở nên mỏng và giòn. NIH cho biết vitamin D cũng có thể làm giảm viêm và giúp điều chỉnh sự phát triển của tế bào, chức năng miễn dịch và chuyển hóa glucose.

Vitamin D có tự nhiên trong một số loại thực phẩm, như thịt cá béo, nấm, sữa và ngũ cốc tăng cường vi chất dinh dưỡng, nhưng nó cũng được cơ thể sản xuất khi da bạn tiếp xúc với tia UV.

Tại sao vitamin D có thể làm giảm nguy cơ phát triển tiền tiểu đường?

Chuyên gia dinh dưỡng Jessica Cording cho biết: “Có vẻ như có mối liên hệ khá rõ ràng giữa vitamin D và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Lý do chính xác lại không hoàn toàn rõ ràng, nhưng có một số giả thuyết.

Một là vitamin D tác động đến việc kiểm soát đường huyết. Vitamin D còn được gọi là “tiền nội tiết tố”, một chất mà cơ thể chuyển đổi thành một loại hormone.

Cording cho biết: “Hoóc-môn gắn liền với chức năng nội tiết và bệnh tiểu đường, và việc có mức tiền nội tiết tố vitamin D ở mức lành mạnh có thể giúp điều chỉnh các hoóc-môn khác trong cơ thể, thúc đẩy chức năng của các quá trình trong cơ thể”.

Nghiên cứu cũng đã liên kết vitamin D với nguy cơ kháng insulin thấp hơn – tình trạng cơ thể không thể đáp ứng hoặc sử dụng insulin. Insulin là một loại hormone giúp mang glucose (đường) đến các tế bào, nơi nó được sử dụng để tạo năng lượng. Kháng insulin có thể dẫn đến tiền tiểu đường và tiểu đường loại 2, theo nghiên cứu của Cleveland Clinic.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin có xu hướng giảm ở những người dùng vitamin D, các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng có thể là do khả năng giảm viêm trong cơ thể của vitamin D. (Viêm làm tăng nguy cơ kháng insulin.)

Tiến sĩ Sylvia Christakos, chuyên gia về vitamin D, Giáo sư tại Trường Y khoa Rutgers New Jersey, cách bổ sung vitamin D có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 “chưa được xác định rõ ràng”.

Bà chỉ ra rằng những người mắc nồng độ 25-hydroxyvitamin D thấp (một chất chuyển hóa của vitamin D được đo để xác định tình trạng thiếu hoặc đủ vitamin D) có nhiều khả năng làm suy giảm chức năng của các tế bào beta của tuyến tụy (tạo insulin) và kháng insulin.

Điều quan trọng cần lưu ý là nghiên cứu mới nhất yêu cầu mọi người bổ sung lượng cao vitamin D —4.000 IU mỗi ngày, cao hơn đáng kể so với khuyến nghị 600 IU. Tuy nhiên, Tiến sĩ Christakos nói rằng đây là “mức an toàn” và là “giới hạn trên” mà một người có thể dùng một cách an toàn.

Đáng lưu ý: Tiến sĩ Lin cảnh báo rằng dùng quá nhiều vitamin D có thể dẫn đến ngộ độc vitamin D, khiến cơ thể hấp thụ quá nhiều canxi. Cô ấy nói: “Mức canxi cao có thể gây ra các vấn đề như sỏi thận và táo bón”.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm thế nào để giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 khi bị tiền tiểu đường?

Các chuyên gia nhấn mạnh rằng chỉ dùng riêng vitamin D không có khả năng ngăn ngừa tiền tiểu đường tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2. Cording nói: “Bổ sung vitamin D là một cách tốt để thực hiện, nhưng không có dữ liệu nào cho thấy chỉ dùng riêng vitamin D sẽ ngăn ngừa bệnh tiểu đường”.

Tiến sĩ Christakos đồng ý. Cô ấy nói: “Vitamin D có thể bổ sung, nhưng không thể thay thế lợi ích lớn hơn của việc tập thể dục và điều chỉnh chế độ ăn uống. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải áp dụng một loạt thay đổi trong lối sống để giảm nguy cơ tiến triển thành bệnh tiểu đường loại 2”.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo CDC, chúng có thể bao gồm:

  • Tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ về việc giảm một lượng nhỏ cân nặng. CDC đặc biệt khuyến nghị giảm cân “khiêm tốn”, có nghĩa là giảm 5-7% trọng lượng cơ thể. Nhưng điều quan trọng là cần thảo luận điều này với bác sĩ trước khi thực hiện.
  • Luyện tập thể dục đều đặn. Cố gắng vận động ít nhất 150 phút mỗi tuần với cường độ vừa phải, chẳng hạn như đi bộ nhanh.
  • Quản lý tình trạng căng thẳng. Căng thẳng có thể nâng cao rủi ro gặp phải tình trạng kháng insulin, Cording chỉ ra.

Cording cũng khuyên bạn nên đặt mục tiêu đạt được “sự cân bằng tốt giữa protein, chất béo và carbs” trong bữa ăn của mình, hạn chế đường bổ sung, ăn nhiều chất xơ và cố gắng ngủ ít nhất bảy tiếng mỗi đêm.

Cording nói: “Nếu bạn cảm thấy thực sự choáng ngợp hoặc bối rối về nguy cơ mắc bệnh tiểu đường của mình, hãy liên hệ với bác sĩ nội tiết [và] cân nhắc làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng. “Họ sẽ có thể giúp bạn đưa ra một kế hoạch thực tế.”


Bài viết được dịch từ www.prevention.com 

Dịch giả Trinh Lê 

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.