Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Chiết xuất từ vỏ hạt vừng có tiềm năng điều trị bệnh Parkinson

0
(0)
  • Vỏ hạt vừng là một phụ phẩm từ quá trình sản xuất dầu vừng, nó là một nguồn chất chống oxy hóa sesaminol vượt trội.
  • Sesaminol đã được các nhà khoa học chứng minh là có khả năng ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh Parkinson trên mô hình động vật và bảo vệ những tế bào thần kinh trong môi trường nuôi cấy tại phòng thí nghiệm khỏi bị tổn thương.
  • Tuy nhiên, vẫn cần có thêm nhiều thử nghiệm lâm sàng trên người để đánh giá xem liệu chất chống oxy hóa có thể ngăn ngừa hoặc làm giảm tiến trình của bệnh Parkinson hay không.

parkinsonism causes symptoms and treatment 5189631 final 01 06edf39f8a2a42f59d40151e8dd405b4 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Về Chiết Xuất Vỏ Hạt Vừng

Bệnh Parkinson ảnh hưởng đến khoảng 10 triệu người trên khắp thế giới, trong đó có 1 triệu người ở Hoa Kỳ. Cũng như bệnh Alzheimer, đây là một trong những căn bệnh rối loạn thoái hóa thần kinh gây ảnh hưởng đến rất nhiều người.

Bệnh Parkinson thường xảy ra khi nhóm tế bào trong não bị thoái hóa, khiến các tế bào não sản sinh chất dẫn truyền thần kinh bị thoái hóa và chết đi. Bệnh có nhiều triệu chứng biểu hiện khác nhau, phổ biến nhất là khiến bệnh nhân đi lại khó khăn, cử động chậm chạp, chân tay bị run cứng.

Những triệu chứng liên quan đến vận động (hay còn gọi là chức năng vận động) của bệnh Parkinson xảy ra do sự thoái hóa và suy giảm các tế bào thần kinh sản xuất dopamine tại một vùng não nhất định được gọi là “chất đen”.

Bệnh Parkinson không có cách chữa khỏi, tuy nhiên nhiều liệu pháp dược lý có thể giúp giảm bớt những triệu chứng của căn bệnh này. Levodopa (Sinemet) là loại thuốc dùng để phục hồi lượng dopamine đã mất, cũng được khuyên dùng rộng rãi nhất vì lý do này.

Tiến sĩ Akiko Kojima-Yuasa, phó giáo sư tại Trường Cao học Khoa học Đời sống Con người tại Đại học Thành phố Osaka, Nhật Bản cho biết: “Hiện tại, không có bất kì phương thuốc phòng ngừa nào cho bệnh Parkinson, chúng tôi chỉ có phương pháp điều trị để đối phó.”

Stress oxy hóa là một trong những nguyên nhân gây suy giảm tế bào ở chất đen. Điều này đã thúc đẩy Tiến sĩ Kojima-Yuasa cùng những đồng nghiệp tiến hành kiểm chứng xem một chất chống oxy hóa mạnh như sesaminol, liệu có khả năng ngăn ngừa sự suy giảm tế bào thần kinh trên mô hình bệnh Parkinson hay không.

Sesaminol được tìm thấy rất nhiều trong vỏ hạt vừng, một phụ phẩm của quy trình sản xuất dầu vừng trong công nghiệp.

Một hợp chất được tìm thấy trong vỏ hạt vừng có thể là nền tảng của những phương pháp điều trị bệnh Parkinson trong tương lai.

Một hợp chất được tìm thấy trong vỏ hạt vừng có thể là nền tảng của những phương pháp điều trị bệnh Parkinson trong tương lai.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổn Thương Do Oxy Hóa Gây Ra

Để tái tạo tổn thương do oxy hóa gây ra đối với bệnh Parkinson, các nhà nghiên cứu đã sử dụng 6-hydroxydopamine, một hợp chất hữu cơ tổng hợp gây độc thần kinh được các nhà nghiên cứu sử dụng để phá hủy có chọn lọc các tế bào thần kinh dopaminergic và noradrenergic trong não.

Khi họ sử dụng hợp chất này lên các tế bào thần kinh của con người được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, số lượng các loài oxy phản ứng gây hại tăng lên và các tế bào bắt đầu chết đi.

Bổ sung sesaminol vào môi trường nuôi cấy đã làm giảm đáng kể nồng độ của các loài oxy phản ứng và ngăn cản quá trình tế bào chết đi. Sesaminol dường như có thể bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do oxy hóa bằng cách kích thích tổng hợp 2 loại protein bảo vệ Nrf2 và NQO1 của chúng.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu chuyển sang sử dụng rotenone gây độc thần kinh cho chuột theo mô hình động vật tiêu chuẩn của bệnh Parkinson.

Có thể bạn quan tâm: Chất Chống Oxy Hóa Đóng Vai Trò Gì Đối Với Sức Khỏe Của Chúng Ta

2019 11 21 Brain guts fb | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chất độc gây ức chế quá trình tổng hợp dopamine trong não động vật. Điều này làm suy giảm khả năng vận động và giảm nhu động ruột của họ, cả hai đều là dấu hiệu thường gặp của bệnh Parkinson ở người. Trên thực tế, những người mắc chứng bệnh này có thể bị táo bón hàng thập kỷ trước khi những khó khăn trong việc vận động trở nên rõ ràng.

Trong một bài kiểm tra tiêu chuẩn về khả năng vận động, những con chuột có chế độ ăn uống có chứa sesaminol trong 36 ngày có lượng dopamine cao hơn và vận động cũng tốt hơn những con chỉ ăn chế độ thông thường ở nhóm đối chứng. Nhu động ruột của những con chuột trong nhóm thử nghiệm cũng ở mức bình thường.

Ngoài ra, những con được ăn sesaminol còn có nồng độ alpha-synuclein sụt giảm trong chất đen của chúng. Alpha-synuclein là một protein kết tụ lại với nhau để tạo thành những cấu trúc lớn hơn được gọi là thể Lewy, một dấu hiệu của sự thoái hóa thần kinh trong bệnh Parkinson.

Nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí Heliyon.

Parkinsons disease immunotherapy 1200x900 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phương Hướng Điều Trị Dự Phòng

Trong bài báo của họ, các nhà khoa học đã kết luận như sau:

“Đáng chú ý, tác dụng bảo vệ đã được chứng minh khi chỉ dùng một liều sesaminol rất nhỏ. Những phát hiện này chỉ ra rằng sesaminol là một liệu pháp phòng ngừa hiệu quả đối với bệnh Parkinson. Việc làm sáng tỏ chi tiết hơn nữa về cơ chế hoạt động là điều cần thiết để áp dụng vào thực tế.”

Tiến sĩ Kojima-Yuasa và các đồng nghiệp rất muốn bắt đầu thử nghiệm lâm sàng chiết xuất này.

Nhóm tác giả cho rằng sesaminol có thể vượt qua hàng rào máu não ở người. Hàng rào này có khả năng ngăn chặn sự xâm nhập của virus và những phân tử lớn xâm nhập vào não. Tuy nhiên, cần phải kiểm chứng thêm để xác thực các kết luận.

Nhìn chung, cần lưu ý rằng kết quả của nghiên cứu này được thực hiện trong môi trường nuôi cấy tế bào và mô hình trên động vật có thể không phải lúc nào cũng phản ánh chính xác những gì xảy ra trong cơ thể người.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "111" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)