Tùy chọn in:

Chè Trôi Nước Khoai Lang Tím

9 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay
Phương pháp nấu
Độ khó Trung cấp
Thời gian
Chuẩn bị: 10 min Thời gian nấu: 35 min Thời gian nghỉ: 1 tiếng Tổng thời gian: 1 tiếng 45 phút
Phục vụ cho 2
Mùa ăn tốt nhất Thích hợp quanh năm
Mô tả

Đậu xanh mua về, nhặt bỏ những hạt bị nấm mốc, hư hỏng rồi đem đi vo sạch, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho hạt đậu nở mềm, sau đó rửa lại cho sạch, để ráo nước. 

Khoai lang sau khi mua về gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt khoai thành những khoanh dài khoảng 4-5cm. Tiếp đến, cho phần khoai đã cắt vào ngâm trong nước lạnh có pha một ít giấm và muối khoảng 5 phút. Sau đó rửa khoai lại lần nữa, để ráo nước.

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợ mỏng dài sao cho đẹp mắt.

Nguyên liệu:
  • 200 gam Bột nếp
  • 100 gam Đậu xanh tách vỏ
  • 100 gam Khoai lang tím
  • 25 gam Gừng tươi
  • 3 gam Mè rang
  • 5 gam Đậu phộng rang
  • 1 Ống bột Vani
  • 1 Ít muối/ Đường
  • 1 muỗng canh Dầu ăn
Cách chế biến:
  1. Bước 1:

    Cho đậu xanh vào nồi và đổ nước xấp mặt đậu. Sau đó, nấu khoảng 20 phút cho hạt đậu chín mềm thì tắt bếp. Sau khi đậu chín, lấy đậu ra tô và nghiền nhuyễn đậu.

    Cho khoai lang vào nồi (xửng) hấp khoảng 20 phút cho chín thì tắt bếp. Tiếp đến, cho khoai lang đã hấp chín vào tô và dùng muỗng tán nhuyễn ra. 

  2. Bước 2:

    Cho 200gr bột nếp vào tô khoai lang đã tán nhuyễn, sau đó, cho từ từ 200ml nước ấm vào bột và trộn đều hỗn hợp. 

    Tiếp đến, bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo và dùng màng bọc thực phẩm bọc kín thau bột lại, để bột nghỉ khoảng 60 phút.

    Lượng nước có thể thay đổi tuỳ vào độ hút nước của bột. Bột không được quá khô (cầm vào bẻ ra thấy bột bở và dễ vỡ) hay quá ướt (cảm giác bột có độ chảy). Nếu bột quá khô hay ướt, bạn có thể chữa bằng cách thêm bột khô hoặc thêm từng chút một nước để điều chỉnh.
  3. Bước 3:

     Cho phần đậu xanh đã nghiền nhuyễn vào tô, thêm vào khoảng 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 ống vani, trộn đều lên.

    Tiếp đến, chia nhân thành những phần vừa ăn và vo thành viên tròn.

  4. Bước 4:

    Lấy phần bột đã trộn ra, sau đó chia số bột cho vừa với số nhân đã vo.

    Tiếp đến cho cục bột nhỏ đã vo trên lòng bàn tay, trải mỏng viên bột, sau đó cho nhân vào giữa và gói kín nhân bánh sao cho nhân nằm trong miếng bột, vo tròn lại cho đẹp mắt.

    Cần miết kín bột để không khí không bị lọt vào bên trong bánh, khi luộc bánh sẽ dễ bị nứt hay vỡ. Có thể điều chỉnh kích thước bánh cho hợp khẩu vị, tuy nhiên, không nên làm bánh to quá, khi ăn sẽ dễ bị ngán.
  5. Bước 5:

    Bắc một nồi nước lên bếp mở lửa vừa, khi nước sôi bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi để bánh không bị dính, sau đó từ từ cho bánh vào, khuấy nhẹ cho bánh không dính đáy nồi, đun cho đến khi thấy bánh nổi lên thì vớt bánh ra và thả ngay vào tô nước đá để bánh được dẻo.

  6. Bước 6:

    Cho vào nồi khoảng 500ml nước, 200gr đường, 1/4 muỗng cà phê muối, quậy đều. Nấu đến khi nước đường sôi lên thì cho gừng thái sợi vào.

    Tiếp tục khuấy nhẹ đến khi nước đường sôi trở lại thì vớt bánh từ tô nước lạnh ra rồi từ từ cho vào nồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 5 - 7 phút để bánh ngấm nước đường, rồi tắt bếp.

    Múc chè ra chén, cho thêm một ít mè rang, đậu phộng vào. 

    Để điều chỉnh vị ngọt phù hợp với khẩu vị, bạn nên cho đường vào từ từ nhé. Nếu lỡ tay cho quá nhiều đường, bạn có thể cho thêm vào nồi 1 nhúm nhỏ muối, nó sẽ giúp cho vị ngọt đỡ bị gắt.
Dinh Dưỡng

Khẩu phần ăn 2

Phần ăn


Số lượng cho mỗi phần ăn
Lượng calo
Calo từ chất béo
% Giá trị hàng ngày *
Tổng số chất béo g
Chất béo bão hòa g
Chất béo trans g
Cholesterol mg
Natri mg
Kali mg
Tổng carbohydrate g
Chất xơ g
Đường g
Chất đạm g

Vitamin A %
Vitamin C %
Canxi %
Iron %
Vitamin D %
Vitamin E %
Vitamina K %
Thiamine %
Riboflavin %
Niacin %
Vitamin B6 %
Folate %
Vitamin B12 %
Biotin %
Axit pantothenic %
Phốt pho %
Iốt %
Magiê %
Kẽm %
Chất sê len %
Đồng %
Mangan %
Chromium %
Molypden %
Clorua %

* Phần trăm Giá trị Hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Giá trị hàng ngày của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo của bạn.

Ghi chú

Chè trôi nước khoai lang tím này dùng nóng hay lạnh đều có vị ngon riêng, tuỳ vào sở thích của từng người. Tuy nhiên, khi nấu xong tốt nhất nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

Nguồn: Cooky

Từ khóa: Chè, Chè trôi nước, Chè trôi nước khoai lang tím, Khoai lang tím, Các món từ Khoai lang tím

Cảm ơn bạn đã tin tưởng Anchay.vn