Mời bạn vào bếp với Anchay.vn và cùng chúng mình thực hiện món “Cơm Chay Gạo Lứt Đậu Gà và Hạt Sen” với phương pháp nấu cơm bằng nồi áp suất và chưng cách thủy. Với hai cách nấu này sẽ giúp cơm thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất hơn, điển hình là chất đạm từ đậu Gà và hạt Sen hòa cùng hương vị ngọt dịu của gạo Lứt. Chúng ta cùng bắt đầu ngay thôi nào!
Cơm Chay Gạo Lứt Đậu Gà và Hạt Sen
Mô tả
Ngâm gạo Lứt và đậu Gà trong 8 tiếng.
Sau đó vo gạo, rửa sạch và thêm 400ml nước cùng với hỗn hợp gạo lứt, đậu gà, hạt sen vào nồi.
Nấu bằng nồi cơm điện như bình thường, hoặc bạn có thể tham khảo 2 cách nấu theo hướng dẫn.
Khi cơm gần chín, bạn dùng đũa xới đều cơm.
Nguyên Liệu
Hướng dẫn cách làm
-
Chuẩn bị nguyên liệu
Nếu nấu gạo Lứt đỏ, bạn nên ngâm trước ít nhất 2 giờ đồng hồ, vì gạo Lứt đỏ rất cứng. Các loại gạo Lứt khác chỉ cần vo và để ráo nước.
Đậu Gà là loại đậu khô, bạn cần ngâm đậu ít nhất 2 tiếng, hoặc cũng có thể ngâm gạo qua đêm.
-
Phương pháp nấu bằng nồi áp suất
Gạo sau khi vo và rửa sạch, bạn cho hỗn hợp gạo lứt, đậu gà và hạt sen vào nồi
Để trên bếp đun tới khi nào nồi xì hơi thì tắt lửa.
Để yên thêm 15 phút, sau đó nấu tiếp khoảng 15 phút với lửa nhỏ cho đến khi cơm chín đều.
-
Phương pháp chưng cách thủy
Cho tất cả nguyên liệu chuẩn bị cùng 400ml nước vào một chiếc nồi nhỏ.
Cho nồi nhỏ vào một nồi nước to hơn. Chú ý nước bên ngoài để khi nấu, nước không bị tràn vào chiếc nồi bên trong.
Đun to lửa tới khi nước bên nồi to sôi.
Sau đó, bạn đun liu riu đến khi nước bên ngoài cạn thì cơm gạo Lứt cũng chín ngon.
Cách nấu này giúp đậu gà bở thơm và phần cơm cũng chín đều hơn.
Ghi chú
Với khí hậu nóng ẩm của Việt Nam, nếu bạn dự định ngâm qua đêm hoặc thời gian lâu hơn, tốt nhất nên để trong ngăn mát của tủ lạnh! Cho chút muối hoặc nước chanh vào bát ngâm nhé. Việc này sẽ kích thích phân rã phytic acid (chất khó tiêu hóa nằm ở lớp vỏ cám của đậu, hạt) nhiều hơn.
Nguồn: anchaycungnhi