Ruốc Nấm Chay – món xuất hiện trong mọi menu của các quán chay ở Việt Nam. Cái vị ngọt của chân nấm tạo nên mùi vị đặc biệt của món ruốc thơm ngon này. Mời bạn cùng Anchay.vn vào bếp ngay với công thức sau đây nhé!
Chuẩn bị 1 thau nước để ngâm chân nấm đến khi chân nấm mềm rồi vớt ra và rửa nấm lại cho sạch.
Bạn cũng có thể luộc trong 30 phút cho nấm mềm bằng cách cho nước vào vừa đầy mặt nấm, đun với lửa nhỏ.
Vớt chân nấm ra rổ cho ráo nước, kiểm tra xem có chân nấm nào còn bám vết đen có thể cắt nhẹ bỏ đi. Chân nấm nào dài bạn cũng có thể cắt làm đôi.
Khi ráo bớt nước, bạn sẽ xé nhỏ chân nấm ra thành các sợi nhỏ cho mềm.
Cho vào 1 cái nồi và dùng cối giã dập thành nhiều phần nhỏ.
Bật bếp lửa nhỏ, rang chân nấm cùng với gia vị đến khi đạt độ khô mong muốn.
Ruốc nấm nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản.
Chân nấm hương rửa thật sạch, ngâm với nước đun sôi, khoảng 20 phút.
Sau đó cho nấm và nước ngâm vào đun trong nồi cho tới khi cạn nước.
Đun như vậy chân nấm sẽ mềm và ngọt hơn.
Chân nấm sau khi đun chín mềm thì để ráo nước và nguội bớt.
Cắt bỏ phần cứng của chân nấm, xé thành sợi.
Sợi chân nấm cho vào cối giã nhỏ, xé tơi hoặc cho vào máy xay.
Bật bếp lửa nhỏ, rang chân nấm cùng với gia vị gồm muối, nước tương đến khi đạt độ khô mong muốn.
Khi ruốc mới rang xong, sẽ có màu nhạt. Để ruốc nấm nguội, màu sẽ đậm hơn.
Tuỳ vào khẩu vị mà bạn có thể gia giảm muối với nước tương theo ý thích.
Khi ruốc nấm nguội, bạn cho vào lọ để bảo quản.
Để bảo quản ruốc nấm dùng được lâu thì khi rang bạn nhớ rang thật khô trên lửa nhỏ. Bạn có thể giã mè đen rang hoặc rong biển cho vào ruốc để tăng thêm hương vị nhé!
Nguồn: namxanh.vn
Cảm ơn bạn đã tin tưởng Anchay.vn