fbpx

Xôi Bắp Đậu Xanh Hành Phi

Thời gian hoàn thành: 1 tiếng
5 3 | Ănchay.vn : Ăn Chay, Công Thức Nấu Món Chay & Địa Điểm Ăn Chay Xem album ảnh 4 photos

Xôi bắp đậu xanh hành phimón ăn dân dã đã gắn bó với biết bao thế hệ người Việt, thật không ngoa khi nói rằng món ăn này chính là cả bầu trời tuổi thơ của nhiều người. Nếu đã từng thử món Xôi bắp đậu xanh hành phi này một lần, bạn chắc sẽ không thể nào quên vị bùi của đậu xanh, mùi thơm của nếp, của hành phi quyện cùng vị béo của nước cốt dừa, tất cả như một sự kết hợp hoàn mĩ của một thức quà tuổi thơ. Hãy cùng Anchay.vn chúng mình vào bếp để tìm lại hương vị của ngày xưa với món Xôi bắp đậu xanh hành phi này nhé!

Xôi Bắp Đậu Xanh Hành Phi

Độ khó: Trung cấp Chuẩn bị 15 min Thời gian nấu 45 min Tổng thời gian 1 tiếng Phục vụ cho: 2 Mùa ăn tốt nhất: Thích hợp quanh năm

Mô tả

Gạo nếp và Đậu xanh tách vỏ sau khi mua về, loại bỏ phần bị hỏng, sâu mọt, rồi cho vào nước ngâm khoảng 3-4 tiếng để mềm. 

Bắp (Ngô) mua về loại bỏ phần lá bắp, râu bắp, rửa sạch và để ráo nước. Sau đó tách hạt để riêng ra tô, có thể rửa lại hạt bắp đã tách cho sạch.

Hành tím cắt hai đầu, bỏ phần vỏ ngoài, cắt thành khoang tròn, mỏng hoặc thái sợi.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

  1. Bước 1:

    Đậu vo sạch cho vào nồi hấp, thêm một ít muối và đường vào rồi hấp chín khi thấy hạt đậu bở tơi là được. Sau đó, cho đậu xanh ra đĩa để nguội, sau đó nghiền nhuyễn.

    Gạo nếp sau khi ngâm đem vo sạch rồi trộn lẫn với bắp, đồng thời trộn thêm vào một chút muối cho xôi đằm vị. Khi hấp được khoảng 15 phút thì cho nước cốt dừa vào trộn đều và hấp tiếp thêm 5 phút nữa là được, khi thấy bắp và gạo nếp chín dẻo thì bỏ ra đĩa lớn.

  2. Bước 2:

    Làm nóng chảo, cho dầu ăn vào, thả hành tím vào phi thơm vàng, thêm vào hành 1/2 thìa cà phê mắm, đảo đều rồi xúc ra đĩa.

    Có thể thay dầu ăn bằng mỡ lợn, mỡ gà để hành phi thơm hơn.
  3. Bước 3:

    Bày xôi bắp ra đĩa, phủ lên xôi 1 lớp đậu xanh, sau cùng rưới một lớp hành phi lên trên. Thưởng thức khi xôi còn nóng.

    Có thể thêm đậu phộng để xôi được ngon hơn.
Dinh Dưỡng

Khẩu phần ăn 2

Phần ăn


Số lượng cho mỗi phần ăn
Lượng calo
Calo từ chất béo
% Giá trị hàng ngày *
Tổng số chất béo g
Chất béo bão hòa g
Chất béo trans g
Cholesterol mg
Natri mg
Kali mg
Tổng carbohydrate g
Chất xơ g
Đường g
Chất đạm g

Vitamin A %
Vitamin C %
Canxi %
Iron %
Vitamin D %
Vitamin E %
Vitamina K %
Thiamine %
Riboflavin %
Niacin %
Vitamin B6 %
Folate %
Vitamin B12 %
Biotin %
Axit pantothenic %
Phốt pho %
Iốt %
Magiê %
Kẽm %
Chất sê len %
Đồng %
Mangan %
Chromium %
Molypden %
Clorua %

* Phần trăm Giá trị Hàng ngày dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Giá trị hàng ngày của bạn có thể cao hơn hoặc thấp hơn tùy thuộc vào nhu cầu calo của bạn.

Ghi chú

Xôi bắp dùng nóng sẽ thơm và béo hơn. Bạn cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, khi nào ăn thì có thể làm nóng các nguyên liệu lại. 

Nguồn: cookpad

Từ khóa: Xôi, Xôi bắp, Xôi bắp hành phi, Các món làm từ bắp
Dữ liệu nộp qua ID

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *