Cửa Hàng Tiện Lợi Rau Củ

Chế độ ăn thuần chay có thể giúp điều trị các triệu chứng viêm khớp dạng thấp không?

0
(0)

Mặc dù chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm viêm, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để xác định xem việc chuyển sang ăn chay có thể giúp điều trị bệnh viêm khớp cùng các triệu chứng khác hay không.

Sau đây là những điều có thể bạn chưa biết:

37390917 e1640368677428 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Trái ngược với thịt và các sản phẩm từ sữa, trái cây và rau quả không ảnh hưởng đến hệ thống phản ứng viêm của cơ thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nếu bạn tin vào câu ngạn ngữ “Bạn Là Những Gì Bạn Ăn”, thì về mặt logic, bạn nên tránh xa các loại thực phẩm được cho là gây viêm khi bạn đang sống chung với bệnh viêm khớp dạng thấp (RA).

Vấn đề là mặc dù đã có hơn 80 năm nghiên cứu, tầm quan trọng của dinh dưỡng trong bệnh viêm khớp dạng thấp vẫn còn là một chủ đề còn gây tranh cãi.

32582587 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Là một bác sĩ chuyên khoa thấp khớp và trợ lý giáo sư y khoa tại Đại học Y tế Trung ương Florida ở Orlando – Neha Bhanusali chia sẻ:

Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học thuyết phục nào về mức độ hiệu quả của chế độ ăn uống trong việc điều trị, nhưng một số bệnh nhân cho biết họ cảm thấy tốt hơn sau khi ăn chay trường.

Không rõ đó là do bản thân chế độ ăn uống, hay do người bệnh đã có nhận thức nhiều hơn về những gì cơ thể họ đang tiêu thụ (động thái này có thể chuyển hướng đến một chế độ ăn uống lành mạnh hơn).

2020 09 09 3 Diet and mental health 200914 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Chay Hay Thuần Chay Là Gì?

Mời bạn đọc tìm hiểu thêm khái niệm về chế độ ăn chay và thuần chay tại đây.

Là một giám đốc và bác sĩ chuyên khoa về thấp khớp tại Trung tâm Điều trị Viêm khớp ở Frederick, Maryland – Nathan Wei, MD chia sẻ:

“Mặc dù có rất ít bằng chứng rõ ràng, tuy nhiên vẫn có những phát hiện riêng lẻ cho thấy rằng chế độ ăn thuần chay có thể giúp giảm viêm.

30230490 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nồng độ protein phản ứng C – một xét nghiệm máu về tình trạng viêm – dường như giảm ở những người ăn chay trường.

Nói một cách gián tiếp thì đây là một tác động tích cực đối với đối với tình trạng viêm toàn thân, một dấu hiệu nhận biết của bệnh viêm khớp dạng thấp.”

Phương Pháp Tiếp Cận Thuần Chay Không Chứa Gluten Có Tốt Cho Bệnh RA Không?

Một chế độ ăn thuần chay không chứa gluten đã cải thiện các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp ở một số người, theo một nghiên cứu nhỏ được công bố trên tạp chí Rheumatology.

E9xK7z9UcAEI5JY | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Artis Research & Therapy, 38 người tham gia đã tiêu thụ một chế độ ăn thuần chay không chứa gluten, nhiều trái cây, rau và các loại hạt.

Trong khi một nhóm đối chứng khác gồm 28 người tham gia ăn một chế độ ăn cân bằng, bao gồm thực phẩm có nguồn gốc động vật.

Sau một năm, nhóm những người ăn chay trường đã cải thiện một cách khiêm tốn các triệu chứng và giảm mức cholesterol LDL (chất béo có hại). Đồng thời, họ cũng giảm cân nhiều hơn so với nhóm ăn kiêng cân bằng.

AdobeStock 334466785 scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh tim mạch là một biến chứng có thể xảy ra của triệu chứng viêm khớp dạng thấp, do đó việc áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh để làm giảm LDL cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể có thể là một lợi thế.

Cách Thử Chế Độ Ăn Thuần Chay Cho Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp

Tiêu thụ một chế độ ăn hoàn toàn dựa trên thực vật thường nói dễ hơn làm.

Tiến sĩ Bhanusali giải thích: “Chế độ ăn thuần chay là một chế độ ăn kiêng cực đoan ở một số khía cạnh. Có thể là một thách thức để có được các món ăn thuần chay tại các nhà hàng, và ngay cả việc nấu ăn tại nhà cũng cần một chút nỗ lực.

vegan ecommerce | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bhanusali giải thích: Việc đột ngột chuyển sang chế độ ăn thuần chay có thể gây khó chịu và khó duy trì. Do đó, nếu bạn muốn thử chế độ ăn thuần chay để điều trị các triệu chứng viêm khớp dạng thấp, hãy làm theo kế hoạch từng bước như sau:

  • Tiếp Cận Một Cách Chậm Rãi. Hãy thử không ăn thịt vào một ngày nào đó trong tuần. Sử dụng protein từ thực vật thay vì protein từ động vật.

Chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại Seattle và phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng – Kim Larson khuyên nhủ: “Hãy kết hợp đậu phụ, miso, tempeh, các loại đậu, quả hạch và hạt vào công thức nấu ăn để tăng cường protein.

Thử nghiệm với các công thức nấu ăn khác nhau để tạo ra các món chay ngon.

38207675 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

  • Tăng Cường Trái Cây và Rau Quả. Đặt ra mục tiêu tổng cộng từ 8 đến 10 phần ăn mỗi ngày. Theo Larson, rau xanh và các loại rau họ cải (như bông cải xanh và bắp cải) đặc biệt có lợi.
  • Tăng Cường Dinh Dưỡng và Hàm Lượng Chất Xơ. Larson khuyên bạn nên tăng giá trị dinh dưỡng trong chế độ ăn uống bằng cách thay thế ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt và tinh bột từ lúa mì trắng cho bánh mì trắng, gạo trắng và mì ống.

Tuy nhiên, nếu bạn chọn theo chế độ ăn thuần chay không chứa gluten, bạn phải kiêng tất cả các sản phẩm từ lúa mì, cũng như các loại ngũ cốc chứa gluten khác như lúa mạch và lúa mạch đen.

Gluten Free | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lựa Chọn Thay Thế Cho Chế Độ Ăn Kiêng Chống Viêm

Nếu không thích ăn chay hoàn toàn, bạn vẫn có thể tiêu thụ những thực phẩm ít gây viêm nhiễm. Thực phẩm gây viêm có thể khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Larson nói: “Đối với một số người, ăn nhiều thịt đỏ chứa nhiều chất béo bão hòa làm cho các triệu chứng trở nên nặng hơn. Hãy lựa chọn các sản phẩm từ sữa ít béo và thịt nạc, đồng thời cũng nên chú ý đến số lượng tiêu thụ.

Thực phẩm nhiều đường và carbohydrate tinh chế cũng gây viêm bằng cách tăng cytokine – sứ giả của chứng viêm – vì vậy việc tránh chúng cũng có thể có lợi.”

gfgdfgdfd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bhanusali và Larson đều ủng hộ chế độ ăn kiêng kiểu Địa Trung Hải, chúng đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm.

Larson lưu ý: “Chúng có nhiều hàm lượng chất béo không bão hòa đơn có lợi và polyphenol có nguồn gốc từ dầu ô liu, bơ, cá và các loại hạt.”

Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "33" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)