Làm thế nào để duy trì một chế độ ăn thuần chay ít calo?

0
(0)

Cảm giác no là một khái niệm quan trọng trong việc quản lý cân nặng. Thực phẩm duy trì cảm giác no trong một thời gian dài có thể giúp một người giảm số lượng và tần suất họ cảm thấy thèm ăn mỗi ngày. Thuần chay, ít calo sẽ giải quyế vấn đề này.

Mặc dù điều này có thể giúp giảm tổng lượng calo tiêu thụ, nhưng một nghiên cứu năm 2014 đã chứng minh rằng việc giảm cảm giác thèm ăn trong thời gian ngắn chưa phải là ý hay cho chế độ giảm cân lâu dài.

225167 2121x1414 Diet Food | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khi tiêu thụ thực phẩm ít calo, chúng thậm chí còn có lợi hơn trong việc quản lý cân nặng. Xác định các loại thực phẩm ít calo giúp giảm đói hiệu quả là một bước tiến hữu ích trong việc lập kế hoạch ăn kiêng.

Điều Gì Góp Phần Tạo Nên Một Bữa Ăn No?

Năm 1995, các nhà nghiên cứu đã phát triển một chỉ số no. Chỉ số này là một trong những nỗ lực của các nhà khoa học nhằm xác định các loại thực phẩm dễ tạo cảm giác no lâu nhất.

pasted image 0 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế độ ăn thuần chay thường nghiêm ngặt hơn các chế độ ăn kiêng khác. Mặc dù nghiên cứu đã nhiều lần chỉ ra rằng protein là chất dinh dưỡng đa lượng cung cấp cảm giác no nhất, nhưng vẫn có những lựa chọn tốt hơn để bổ sung các loại thực phẩm ít calo cho người ăn chay.

Khoai Tây

Theo chỉ số no, khoai tây trắng luộc hoặc nướng là thực phẩm giúp no lâu nhất với số điểm 323. Một củ khoai tây nướng cỡ vừa chứa khoảng 161 lượng calo.

Khoai tây rất giàu tinh bột, một loại carbohydrate phức hợp cung cấp nguồn năng lượng bền vững. Chúng cũng là một nguồn cung cấp folate và vitamin A và C.

tytryty | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khoai tây chiên xếp hạng thấp hơn nhiều về chỉ số no với số điểm là 116. Chúng chứa nhiều calo hơn và có thành phần dinh dưỡng kém hơn so với khoai tây nướng hoặc luộc.

Vì những lý do này, tốt nhất bạn nên ăn khoai tây nướng hoặc luộc.

Họ Hàng Nhà Đậu

Các loại đậu là một nhóm thực phẩm giàu chất dinh dưỡng từ họ Đậu. Các loại đậu phổ biến bao gồm:

  • Đậu
  • Đậu Hà Lan
  • Đậu Gà
  • Đậu Lăng

Không có bất kỳ loại đậu nào khác trong chỉ số, vì vậy đậu hầm và đậu lăng được 168 và 133 điểm mỗi loại.

shutterstock 272501246 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu có hàm lượng chất béo thấp, giàu chất xơ và sắt và là một nguồn cung cấp vitamin dồi dào. Ngoài ra, chúng có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển các vấn đề sức khỏe mãn tính như bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Yến Mạch

Yến mạch là một loại ngũ cốc phổ biến. Chúng được biết đến như một loại ngũ cốc ăn sáng tốt cho sức khỏe.

Yến mạch có ít chất béo bão hòa và chứa một số khoáng chất, bao gồm thiamine, magiê 4, phốt pho và mangan. Chúng rất giàu protein, với 100 gam (g) yến mạch chứa đến 13,15 g protein.

egdndnhd | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, yến mạch còn có nhiều chất xơ có lợi cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp tăng cường cảm giác no lâu bằng cách làm chậm quá trình tiêu hóa.

Trái Cây

Trái cây từ lâu đã được công nhận là một thành phần cần thiết của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.

Trong khi trái cây có hàm lượng fructose cao, chúng còn có một bảng thành phần dinh dưỡng tuyệt vời. Có rất nhiều loại trái cây chứa các loại vitamin và khoáng chất mà hầu hết mọi người thường bị thiếu hụt trong chế độ ăn uống.

nnnnnvbncvbc | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mặt khác, trái cây cũng có thể cung cấp một lượng calo đáng kể. Cam và táo đứng thứ tư và thứ năm về chỉ số no, trong khi quả nho đứng thứ chín với số điểm 162.

Do hàm lượng chất xơ cao, các loại quả mọng có khả năng xếp hạng cao hơn các loại quả được đưa vào nghiên cứu.

Đậu Nành

Đậu nành thuộc cùng họ hàng với các loại đậu khác, nhưng là loại đậu ướt chứ không khô như những người anh em của chúng.

Đậu phụ và sữa đậu nành chỉ là hai trong số rất nhiều sản phẩm làm từ đậu nành hiện nay trên thị trường. Chúng thường được sử dụng để thay thế cho thịt và các sản phẩm từ sữa.

shutterstock 1384030574 2000x | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu nành rất giàu chất dinh dưỡng, sẽ rất tốt cho bạn khi ăn chúng vì chúng có nhiều chất xơ, sắt, magiê và kali cũng như kẽm.

Các sản phẩm từ đậu nành cũng là một nguồn cung cấp protein dồi dào, có nghĩa là chúng có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn.

Bỏng Ngô

Bỏng ngô được làm từ hạt ngô và là một món ăn nhẹ từ ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ. Mặc dù bỏng ngô là một món ăn nhẹ có hàm lượng calo thấp, nhưng chúng cũng có thể giúp no bụng ngay cả khi bạn ăn nhiều.

Một cốc bỏng ngô chỉ chứa 30,6 calo cùng một lượng chất béo bão hòa không đáng kể. Ngoài ra, chúng còn chứa chất xơ, cũng như nhiều loại vitamin và khoáng chất.

IMG 7195 scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tóm Lại

Giá trị dinh dưỡng của thực phẩm thường có thể cho biết chỉ số no của thực phẩm.

Chế độ ăn giàu protein và chất xơ có xu hướng no lâu hơn so với chế độ ăn thông thường. Đậu nành, đậu lăng, và họ hàng nhà Đậu đều là những nguồn protein thuần chay tuyệt vời.

Nhiều loại thực phẩm bao gồm ngũ cốc, rau xanh, các loại đậu (bao gồm cả đậu Hà Lan) và thậm chí trái cây (bao gồm cả quả mọng) cũng rất giàu chất xơ. Ngoài chất xơ, mọi người nên chọn thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất phytochemical.

best vegan meal delivery services lede 20 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Duy trì một lối sống cân bằng, bao gồm tập thể dục thường xuyên, ngủ thích hợp, kiểm soát căng thẳng và một chế độ ăn uống lành mạnh đều là những điều cần thiết để có một sức khỏe tốt.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.