Cửa Hàng Tiện Lợi Rau Củ Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn Tin Tức Ăn Chay

Kombucha và những lợi ích về mặt sức khỏe

4
(1)

Kombucha là một loại trà lên men có chứa các vi sinh vật probiotic. Những vi khuẩn này nổi tiếng với khả năng hỗ trợ tăng cường sức khỏe. Vì thế, loại trà này có thể mang lại những lợi ích về mặt sức khỏe như cải thiện hệ tiêu hóa, sức khỏe tinh thần, kháng viêm và bảo vệ gan.

Kombucha là một loại trà lên men có chứa các vi sinh vật probiotic.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kombucha Là Gì?

Kombucha là một loại đồ uống có ga và ngọt tự nhiên được tạo ra từ vi khuẩn, men, đường và trà. Chúng thường có màu vàng cam và mang một chút hương vị chua.

Để sản xuất kombucha, người ta thường lên men trà xanh hoặc trà đen có đường cùng với một nhóm vi khuẩn và nấm men cộng sinh (SCOBY). Men trong SCOBY phân hủy đường trong trà và giải phóng các vi khuẩn probiotic có lợi trong suốt quá trình lên men.

Có thể bạn quan tâm: 10 Cách Để Cải Thiện Sức Khỏe Đường Ruột

kutiukyu7ik | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Mọi người đã bắt đầu sử dụng kombucha như một sự lựa chọn lành mạnh hơn cho các loại đồ uống có ga và nước ngọt thông thường trong những năm gần đây.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng vi khuẩn probiotic, chẳng hạn như chủng được tìm thấy trong kombucha, có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sức Khỏe Đường Ruột

Một số nghiên cứu cho thấy kombucha cũng giống như các loại thực phẩm lên men khác, chúng là một nguồn cung cấp men vi sinh có lợi. Các vi khuẩn probiotic có liên quan mật thiết đến các lợi khuẩn được tìm thấy trong ruột.

Chế độ ăn giàu probiotic có thể tăng cường sức khỏe đường ruột tổng quát. Probiotics có thể hoạt động bằng cách hỗ trợ cơ thể duy trì một hệ vi sinh vật khỏe mạnh.

Một số bằng chứng cho thấy rằng men vi sinh có thể có lợi trong các lĩnh vực sau, theo Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Bổ sung và Tích hợp (NCCIH):

  • Tiêu chảy do sử dụng kháng sinh
  • Viêm ruột
  • Hội chứng ruột kích thích

Sức khỏe đường ruột và chức năng hệ thống miễn dịch có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Theo các nghiên cứu, sở hữu một hệ vi sinh vật đường ruột cân bằng có thể giúp duy trì một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Sức khỏe đường ruột có thể được cải thiện bằng cách ăn một chế độ ăn uống giàu thực phẩm và đồ uống có chứa probiotic.

fdfgdfgd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng Viêm

Khi kombucha lên men, một dạng axit được gọi là axit axetic được tạo ra, loại axit này cũng được tìm thấy trong giấm. Theo nghiên cứu, axit axetic có thể là một chất kháng khuẩn.

Kombucha có thể sở hữu các đặc tính kháng khuẩn, nghĩa là chúng có thể tiêu diệt vi sinh vật và hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại nhiều loại vi khuẩn.

Điều này ngụ ý rằng kombucha có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tật bằng cách tiêu diệt các vi trùng gây bệnh trước khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Kombucha 4798807 013 a30360b29e7e450f97d0f2bc048076c5 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tinh Thần

Sử dụng kombucha chứa nhiều probiotic có thể giúp tăng cường sức khỏe tinh thần. Thật vậy, một số nguồn cho thấy rằng chế phẩm sinh học có thể có một vai trò trong việc điều trị trầm cảm.

Nhờ mối tương quan chặt chẽ giữa trầm cảm và viêm nhiễm, đặc tính kháng viêm của kombucha có thể giúp giảm bớt một số triệu chứng của bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu năm 2017 đã kiểm tra một số thử nghiệm trước đó và phát hiện ra rằng có bằng chứng thuyết phục cho thấy chất bổ sung probiotic có thể có lợi trong việc điều trị trầm cảm.

hjynxcvfxgh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Tim Mạch

Sự gia tăng hàm lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Theo nghiên cứu năm 2015, kombucha có thể giúp giảm mức cholesterol liên quan đến bệnh tim ở chuột và một thử nghiệm khác cũng chỉ ra rằng bổ sung probiotic có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Ngoài ra, chế độ ăn uống, tập thể dục, cân nặng, thói quen lối sống và tình trạng viêm nhiễm đều có ảnh hưởng đến lượng cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim.

huong dan u tra kombucha vua ngon vua tot cho he tieu hoa 3 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bảo Vệ Gan

Chất chống oxy hóa có trong kombucha hỗ trợ cơ thể chống lại các hóa chất gây hại cho tế bào.

Theo một số nghiên cứu nhất định, bao gồm cả nghiên cứu được công bố vào năm 2014, sử dụng kombucha giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ gan của động vật chống lại tổn thương do thuốc gây ra. Điều này ngụ ý rằng kombucha có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe gan và giảm viêm.

kombucha verres | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Có một số bằng chứng cho thấy kombucha có thể hiệu quả trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2, mặc dù điều này chỉ được nghiên cứu trên động vật.

Chẳng hạn, một thử nghiệm năm 2012 đã phát hiện ra rằng kombucha hỗ trợ trong việc quản lý lượng đường trong máu ở loài chuột mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, hiện tại không có dữ liệu nào cho thấy kombucha hiệu quả trong việc giảm lượng đường trong máu ở người.

Hơn nữa, lượng đường bổ sung trong hầu hết các thức uống kombucha làm tăng lượng đường trong máu. Những bệnh nhân tiểu đường khi sử dụng đồ uống chứa đường như kombucha có thể bị suy giảm khả năng kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

making homemade kombucha scoby 1400x788 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lưu Ý

Khi tự làm kombucha tại nhà, bạn hãy chú ý đừng để chúng lên men quá lâu. Ngoài ra, khi kombucha không được chuẩn bị trong môi trường vô trùng, chúng có khả năng bị nhiễm khuẩn. Vì lý do sức khỏe, bạn nên mua kombucha từ cửa hàng hơn là tự làm ở nhà.

Phần lớn loại trà này đều chứa lượng đường bổ sung cao. Ví dụ, sử dụng đồ uống có đường có thể góp phần làm tăng cân, tăng lượng đường trong máu và tăng mức chất béo trung tính.

Việc sử dụng đồ uống có đường có thể gây tăng cân, tăng lượng đường trong máu và tăng lượng chất béo trung tính. Đối với kombucha, bạn nên tìm các sản phẩm chứa ít hơn 4 gam đường bổ sung trong mỗi khẩu phần.

rtghdhd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Kombucha có rất nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Tuy nhiên, các thử nghiệm vẫn đang được tiến hành và không phải tất cả các ưu điểm trên đều được nghiên cứu trên con người.

Một số nghiên cứu cho thấy rằng việc sử dụng kombucha có thể làm giảm nguy cơ ung thư và giúp mọi người giảm cân, nhưng vẫn chưa có đủ bằng chứng để xác thực những phát hiện này.

Nếu được chế biến đúng cách hoặc bày bán đại trà tại cửa hàng, kombucha sẽ là một loại đồ uống giàu lợi khuẩn có thể được chấp thuận để sử dụng như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "172" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)