Hạt gai dầu thường được nhiều người công nhận là siêu thực phẩm. Chúng rất giàu dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Những hạt nhỏ màu nâu này chứa nhiều protein, chất xơ và chất béo có lợi như axit béo omega-3 và omega-6.
Chúng chứa các đặc tính chống oxy hóa và có thể giúp giảm bớt các triệu chứng của nhiều loại bệnh, cũng như cải thiện sức khỏe của tim, da và khớp.
Trong bài đăng này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe từ loại hạt độc đáo này nhé.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Lợi Ích Dinh Dưỡng Từ Hạt Gai Dầu
Chất Đạm
Hàm lượng protein của hạt gai dầu gần như bằng đậu nành. Trong mỗi 30 gam (g) hạt, hoặc khoảng 3 muỗng canh có chứa đến 9,46 g protein.
Axit amin là thành phần xây dựng nên tất cả các loại protein. Cơ thể con người không thể tự tổng hợp chín trong số các axit này, vì vậy chúng ta phải hấp thụ chúng thông qua chế độ ăn uống.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tương đối ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật là nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh. Điều này khiến cho hạt gai dầu bỗng trở thành một loại thực phẩm bổ sung có giá trị cho chế độ ăn chay hoặc thuần chay.
Hạt gai dầu đặc biệt giàu axit amin gọi là arginine, chúng có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Hạt gai dầu là một nguồn protein hoàn chỉnh giúp cung cấp tất cả 9 loại axit amin thiết yếu.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Chất Béo Không Bão Hòa
Hạt gai dầu là một nguồn cung cấp các axit béo thiết yếu tuyệt vời, chẳng hạn như axit alpha-linolenic (ALA), là một loại omega-3. Tỷ lệ giữa axit béo omega-3 và omega-6 cũng rất quan trọng.
Trung bình, mọi người tiêu thụ quá nhiều axit béo omega-6 và không đủ lượng axit béo omega-3, nhưng khi bổ sung hạt cây gai dầu vào chế độ ăn uống, chúng có thể giúp khôi phục lại sự cân bằng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Theo kết quả của một nghiên cứu trên động vật năm 2015, việc bổ sung hạt gai dầu và dầu hạt gai dầu vào chế độ ăn của gà mái đã giúp cho việc tăng cường hàm lượng omega-3 trong lòng đỏ trứng và tỷ lệ omega-3 trên omega-6 có lợi cho sức khỏe hơn.
Ngoài ra, hạt gai dầu có ít chất béo bão hòa và không chứa chất béo chuyển hóa.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Chất Xơ
Phần lớn chất xơ trong hạt gai dầu đều nằm ở vỏ ngoài của chúng. Nếu có thể, bạn hãy mua hạt gai dầu còn nguyên vỏ.
Tuy nhiên, hạt gai dầu là một nguồn chất xơ tuyệt vời ngay cả khi không có vỏ, với ba muỗng canh cung cấp khoảng 1,2 g chất xơ.
Tiêu thụ đủ chất xơ mỗi ngày có thể:
- Giảm cảm giác thèm ăn
- Giúp quản lý cân nặng
- Có tác dụng ổn định lượng đường trong máu
- Tăng cường sức khỏe đường ruột
Bài viết liên quan: Nên Bổ Sung Bao Nhiêu Chất Xơ Là Đủ?
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Khoáng Chất Và Vitamin
Hạt gai dầu chứa một lượng vitamin và khoáng chất ấn tượng và chúng đặc biệt giàu:
- Vitamin E
- Magiê
- Lân tinh
- Kali
Chúng cũng là một nguồn cung cấp sắt, kẽm và vitamin B, bao gồm:
- Niacin
- Riboflavin
- Thiamine
- Vitamin B-6
- Folate
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Lợi Ích Sức Khỏe Từ Hạt Gai Dầu
Ngoài lợi ích về chế độ ăn uống, một số nghiên cứu chỉ ra rằng hạt gai dầu có thể có nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe. Chúng có thể:
Bảo Vệ Não Bộ
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry cho thấy chiết xuất từ hạt cây gai dầu có tác dụng chống oxy hóa trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. Những tác động này có thể do hàm lượng cannabidiol (CBD) từ chúng.
Hợp chất CBD được tìm thấy trong hạt cây gai dầu có thể giúp điều trị các bệnh về thần kinh.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Theo kết quả từ một đánh giá vào năm 2018, CBD và các hợp chất khác có trong hạt gai dầu có thể có đặc tính bảo vệ thần kinh, chống viêm và hỗ trợ điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Đánh giá cho thấy rằng, do những đặc tính tiềm năng này mà CBD có thể giúp điều trị các tình trạng thần kinh, bao gồm:
- Bệnh Parkinson
- Bệnh Alzheimer
- Bệnh Đa Xơ Cứng
- Đau Thần Kinh
- Hội Chứng Động Kinh Thời Thơ Ấu
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch
Cộng đồng y tế tin rằng axit béo omega-3 từ hạt gai dầu có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc các vấn đề như rối loạn nhịp tim và bệnh tim mạch.
Hạt gai dầu có nhiều axit béo omega-3 và có tỷ lệ axit béo omega-3 trên omega-6 có lợi. Chúng còn chứa nhiều hàm lượng arginine – một loại axit amin chuyển đổi thành oxit nitric.
Oxit nitric cần thiết cho sự giãn nở của động mạch và tĩnh mạch, đồng thời góp phần giữ cho thành mạch máu trơn tru và đàn hồi.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giảm Viêm
Hàm lượng omega-3 cao trong hạt cây gai dầu, cùng với tỷ lệ omega-3 trên omega-6 có lợi trong chúng có thể giúp giảm bớt các triệu chứng viêm.
Ngoài ra, chúng còn là một nguồn giàu axit gamma linolenic (GLA) – một axit béo không bão hòa đa cũng có thể có tác dụng chống viêm.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Một số nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng GLA có thể hoạt động như một chất chống viêm mạnh. Điều này có thể hữu ích trong việc kiểm soát các triệu chứng của bệnh mãn tính như là:
- Hội chứng chuyển hóa
- Bệnh tiểu đường tuýp 2
- Viêm khớp
- Bệnh tim
- Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Cải Thiện Tình Trạng Làn Da
Viêm da dị ứng (AD) và mụn trứng cá đều có thể là hệ quả của tình trạng viêm da mãn tính. Hạt gai dầu có thể hỗ trợ tình trạng này nhờ vào đặc tính chống viêm của chúng.
Mụn trứng cá có thể liên quan đến việc thiếu axit béo omega-3, trong số các yếu tố dinh dưỡng có thể xảy ra khác.
Hạt gai dầu chứa một lượng lớn axit béo omega-3, có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát và giảm bớt các vấn đề về mụn.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Chữa Bệnh Viêm Khớp Dạng Thấp
Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng tự miễn dịch. Chúng khiến hệ thống miễn dịch tấn công các mô của chính nó, dẫn đến tình trạng viêm khớp.
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2014 trên tế bào người cho thấy, dầu được chiết xuất hạt gai dầu có thể có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa căn bệnh này.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê