Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể giảm 32% nguy cơ tử vong do tim mạch

0
(0)

Nghiên cứu mới bổ sung thêm bằng chứng cho thấy ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật và ít động vật hơn có thể góp phần tạo nên một trái tim và hệ thống tim mạch khỏe mạnh.

Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy việc ăn ít sản phẩm động vật không chỉ tốt cho môi trường mà còn tốt cho sức khỏe của chúng ta. Đặc biệt, ngày càng có nhiều bằng chứng chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có thể tăng cường sức khỏe tim mạch.

Tiêu thụ nhiều rau và ít thịt hơn sẽ góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh.

Tiêu thụ nhiều rau và ít thịt hơn sẽ góp phần tạo nên một trái tim khỏe mạnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ví dụ, một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng việc tăng cường chế độ ăn thực vật giúp giảm nguy cơ suy tim đến 40%, trong khi một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng chế độ ăn chay làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim cùng một tỷ lệ phần trăm.

Mới đây, một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ đã xác nhận những phát hiện này.

hero cover large | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chúng chứng minh rằng một chế độ ăn nhiều rau, các loại đậu, hạt hoặc ngũ cốc nguyên hạt và hạn chế sản phẩm từ động vật có thể làm giảm đáng kể nguy cơ tử vong do đau tim hoặc sự cố tim mạch nghiêm trọng khác.

Tác giả chính của nghiên cứu mới này chính là Tiến sĩ Casey M. Rebholz – trợ lý giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg ở Baltimore, MD.

image 1 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Chế Độ Ăn Uống Và Sức Khỏe Tim Mạch

Rebholz và các đồng nghiệp đã kiểm tra dữ liệu từ 12.168 người trung niên đã tham gia vào nghiên cứu Nguy cơ Xơ vữa Động mạch trong Cộng đồng (ARIC). Từ năm 1987 đến năm 2016, dự án ARIC đã theo dõi lâm sàng những người tham gia.

Các nhà nghiên cứu của nghiên cứu mới nhất đã phân loại chế độ ăn của những người tham gia bằng bốn chỉ số chế độ ăn uống:

“Lượng tiêu thụ cao hơn của tất cả hoặc các loại thực vật được chọn lọc sẽ thu được điểm cao hơn trong chỉ số chế độ ăn uống dựa trên thực vật tổng thể và chỉ số chế độ ăn kiêng người già.” – họ chia sẻ.

03BRODY videoSixteenByNineJumbo1600 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những người ăn nhiều thực phẩm thực vật lành mạnh nhận được nhiều điểm hơn trong chỉ số “lành mạnh”, trong khi những người ăn nhiều thực phẩm thực vật không lành mạnh nhận được nhiều điểm hơn trong chỉ số “kém lành mạnh”.

Các nhà nghiên cứu đã tính toán tỷ lệ nguy cơ bằng cách sử dụng ba mô hình nguy cơ theo tỷ lệ Cox để kiểm tra mối liên hệ giữa điểm số chế độ ăn dựa trên thực vật và bệnh tim mạch do sự cố, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và tất cả các nguyên nhân gây tử vong.

early signs of heart problems 1517491990 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm 25% Khả Năng Tử Vong Vì Bất Kỳ Nguyên Nhân Nào

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tham gia tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhất và đạt điểm cao nhất trong các chỉ số có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn 16% – chẳng hạn như đau tim, đột quỵ hoặc suy tim – khi so sánh với những người trưởng thành tiêu thụ ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhất.

Ngoài ra, những người theo chế độ ăn nhiều thực vật có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 25% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 32%.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Dựa Trên Thực Vật Giúp Giảm Nguy Cơ Suy Tim Đến Hơn 40%

Những người theo chế độ ăn nhiều thực vật có nguy cơ tử vong vì bất kỳ nguyên nhân nào thấp hơn 25% và nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn 32%.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ:

“Mặc dù bạn không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn thực phẩm có nguồn gốc từ động vật, nhưng từ nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy rằng, một chế độ ăn với tỷ lệ thực phẩm có nguồn gốc thực vật cao hơn và tỷ lệ thực phẩm có nguồn gốc động vật thấp hơn có thể giúp giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ hoặc các loại bệnh khác ngoài tim mạch.”

Veganism vegan | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Mặc dù có thể có một số thay đổi về từng loại thực phẩm, nhưng mọi người nên tiêu thụ nhiều rau, quả hạch, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại đậu và ít bữa ăn có nguồn gốc động vật hơn để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch.” – Casey M. Rebholz

Tiến sĩ Mariell Jessup, giám đốc Khoa học và Y tế của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng bình luận về kết quả.

vegetarianism 01 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Sẽ rất tốt nếu bạn tiêu thụ hầu hết các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, miễn là chúng giàu dinh dưỡng và ít đường bổ sung, muối, cholesterol, cũng như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa gây tắc nghẽn tim”. Với bà, đây là cách tốt nhất để giữ gìn sức khỏe theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Jessup giải thích thêm: “Ví dụ, trong khi khoai tây chiên và bánh pizza súp lơ với pho mát có nguồn gốc từ thực vật, chúng thiếu dinh dưỡng và nhiều natri (muối). Thì những thực phẩm chưa qua chế biến, chẳng hạn như trái cây tươi, rau và ngũ cốc sẽ là những lựa chọn thay thế tuyệt vời.

India the ideal base for plant based | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điểm Mạnh Và Hạn Chế Của Nghiên Cứu

Ngoài ra, trưởng nhóm nghiên cứu cũng lưu ý rằng đây là một trong những nghiên cứu đầu tiên đánh giá mối liên hệ này trong dân số nói chung.

Ngược lại, phần lớn các nghiên cứu trước đây đã chứng minh rằng chế độ ăn dựa trên thực vật mang lại lợi ích về tim mạch cho các nhóm dân số nhỏ hơn, chẳng hạn như những người ăn chay.

VegNews.BlackVeganWoman4 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

“Ngoài ra, những phát hiện này khá phù hợp với những nghiên cứu trước đây về các mô hình ăn kiêng khác, chẳng hạn như Phương pháp Ăn kiêng để Ngừng tăng Huyết áp hay chế độ ăn kiêng DASH, chúng đều nhấn mạnh vào các loại thực phẩm tương tự”. Rebholz cho biết thêm.

Tuy nhiên, nghiên cứu có một số sai sót, chẳng hạn như cách mà mọi người tự báo cáo những gì họ ăn.

2018 06 29 altas superfood 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, các chuyên gia lưu ý rằng, nghiên cứu ARIC đã kiểm tra chế độ ăn uống của các thực phẩm có nguồn gốc thực vật và động vật từ nhiều thập kỷ trước.

Do đó, dữ liệu có thể không phản ánh chính xác thị trường thực phẩm hiện đại. Cuối cùng, nghiên cứu không thể chứng minh rằng có mối liên hệ giữa hai điều này.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "28" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)