Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể tăng cường sự trao đổi chất

0
(0)

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn giảm cân do cách thức mà chúng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Chế độ ăn dựa trên thực vật có thể là lựa chọn tốt nhất cho những người muốn giảm cân do cách thức mà chúng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đây là kết luận được đưa ra trong một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA Network Open).

Theo kết quả nghiên cứu, khi chuyển sang chế độ ăn dựa trên thực vật ít chất béo, chúng có thể tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể để giúp đốt cháy trọng lượng và chất béo dư thừa – ngay cả khi chúng ta không áp dụng bất kì một chế độ tập luyện nghiêm ngặt nào.

26317535 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu từ Ủy ban Bác sĩ về Y học có Trách nhiệm (PCRM) đã hợp tác với Kitt Petersen và Gerald Shulman của Đại học Yale. Họ đã hợp tác trong một thử nghiệm kéo dài 16 tuần, trong đó các cá nhân trong nhóm can thiệp tuân theo chế độ ăn ít chất béo dựa trên thực vật.

Nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra tác động đầy đủ của chế độ ăn ít chất béo thuần thực vật. Liệu chúng có thể cải thiện sự trao đổi chất, giảm mỡ nội tạng và hỗ trợ giảm cân đáng kể hay không?

Focus Mosley FF F4 410ee57 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ban đầu, có đến 3.115 người hồi đáp các tờ rơi do nhóm nghiên cứu phát ra. Trong số này, 244 người đáp ứng tiêu chuẩn tham gia nghiên cứu.

Những người tham gia nghiên cứu đủ điều kiện bị thừa cân, với chỉ số khối cơ thể nằm trong khoảng từ 28 đến 40 và ở độ tuổi 25 – 75.

Các nhà nghiên cứu chia ngẫu nhiên những người tham gia nghiên cứu thành hai nhóm.

39619537 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nhóm đầu tiên tuân theo một chế độ ăn thuần thực vật ít chất béo và kéo dài trong 4 tháng. Họ sẽ bắt đầu tiêu thụ trái cây, rau, đậu và ngũ cốc với khẩu phần tương đương với những gì họ hay tiêu thụ trong những bữa ăn thường ngày.

Nhóm thứ hai sẽ hoạt động như một nhóm đối chứng, đồng nghĩa với việc những người tham gia nghiên cứu vẫn giữ nguyên chế độ ăn theo thói quen thường ngày của họ.

23102812 0 image a 33 1579012978517 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong suốt thời gian thử nghiệm, mỗi ngày các thành viên của cả hai nhóm đều tránh sử dụng rượu. Riêng phụ nữ có thể được phép tiêu thụ một loại đồ uống có cồn bất kì, trong khi nam giới có thể tiêu thụ đến hai.

Trong suốt 16 tuần thử nghiệm, sẽ không có bất kì nhóm nào thiết lập thói quen tập thể dục hay thay đổi bất kỳ thói quen hoạt động thể chất nào trước đó.

30924374 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết Quả Nghiên Cứu Và Ý Nghĩa

Các nhà nghiên cứu đã thực hiện các phép đo lường khi họ bắt đầu và kết thúc thử nghiệm.

Vào cuối giai đoạn nghiên cứu, nhóm có chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đã tăng trung bình 18,7% lượng calo đốt cháy sau bữa ăn. Đồng thời, họ cũng giảm được số đo cân nặng trung bình khoảng 14 pound (lb).

Ngoài ra, nhóm ăn kiêng dựa trên thực vật còn giảm được tình trạng kháng insulin và giảm lượng mỡ trong cơ thể. Đáng chú ý, nhóm này đã giảm đáng kể lượng mỡ nội tạng – một dạng chất béo có hại tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng.

30446373 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong khi thực hiện phép so sánh, kết quả cho thấy rằng ở nhóm đối chứng không tìm được bất kì dấu hiệu giảm cân, thậm chí là lượng mỡ đáng kể nào trong cơ thể.

Sau khi so sánh hai nhóm, các nhà nghiên cứu kết luận rằng chế độ ăn thuần thực vật ít chất béo có một sức ảnh hưởng rõ rệt đến cân nặng và sức khỏe của nhóm can thiệp.

40575530 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Hana Kahleova, giám đốc nghiên cứu lâm sàng tại PCRM, xem kết quả này là “đột phá đối với 160 triệu người Mỹ đang đấu tranh với tình trạng thừa cân và béo phì.”

Cô ấy chia sẻ thêm, “Trong suốt nhiều năm và nhiều thập kỷ, đốt cháy nhiều calo hơn sau mỗi bữa ăn có thể tạo ra tác động lớn trong việc quản lý cân nặng.”

Bài viết liên quan: Chế Độ Ăn Thuần Chay Có Thể Giúp Bạn Giảm Cân Không?

30415665 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kết Quả Sao Lưu Nghiên Cứu Hiện Có

Những phát hiện này hoàn toàn phù hợp với một số nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng chế độ ăn dựa trên thực vật có liên quan đến việc giảm bớt lượng mỡ thừa trong cơ thể. Theo đánh giá gần đây của Rami S. Najjar và Rafaela G. Feresin trong Nutrient:

Chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật đã được chứng minh là có thể làm giảm lượng mỡ trong cơ thể […] [và] tích lũy dẫn đến giảm lượng calo tiêu thụ và tiêu hao nhiều năng lượng hơn.”

40268736 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều quan trọng cần đề cập là các nhà nghiên cứu PCRM và Đại học Yale đã tập trung vào những người chưa bao giờ mắc bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nhóm người tham gia cũng nghiêng nhiều về một giới tính, trong đó nữ giới chiếm đến 86% trên tổng số người tham gia.

39619533 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu bổ sung có thể được yêu cầu trên những người hiện đang gặp các vấn đề sức khỏe liên quan hoặc với một nhóm người tham gia cân bằng hơn.

Tuy nhiên, vẫn có đủ thông tin cần thiết để cho thấy rằng dù bất kể tình trạng bệnh tiểu đường hiện tại của một người có thế nào, thì kết quả sức khỏe của họ vẫn có thể được cải thiện khi họ áp dụng một chế độ ăn giàu trái cây và rau quả.

Chế độ ăn dựa trên thực vật ít chất béo có thể tăng cường sự trao đổi chất của cơ thể để giúp đốt cháy trọng lượng và chất béo dư thừa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đã có ít nhất một người tham gia nghiên cứu lâm sàng đưa ra một quyết định với hy vọng chúng sẽ thay đổi vĩnh viễn lối sống trước đây.

Đó chính là Sam T., người đã giảm được 34 lb trong suốt 4 tháng nghiên cứu và giờ đây anh ấy vẫn tiếp tục kiên trì với chế độ ăn thuần thực vật. Sam đã đạt đến trọng lượng mục tiêu của mình và bắt đầu tham gia cuộc thi chạy marathon và bán marathon.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.