Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Thay đổi chế độ ăn uống có thể kéo dài tuổi thọ lên đến 10 năm

5
(1)

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tuổi thọ có thể liên quan đến chế độ ăn uống cụ thể.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy tuổi thọ có thể liên quan đến chế độ ăn uống cụ thể.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

  • Một nghiên cứu mới cho thấy những thay đổi nhất định trong chế độ ăn uống có thể giúp mọi người sống lâu hơn.
  • Chế độ ăn nhiều đậu và ngũ cốc nguyên hạt có thể kéo dài tuổi thọ của một người lên đến 1 thập kỷ nếu họ bắt đầu tập thói quen ăn uống lành mạnh đủ sớm.
  • Nghiên cứu đã sử dụng một chiếc máy tính để mọi người tương tác trực tuyến miễn phí, nhằm khám phá ra những lợi ích về tuổi thọ mà họ có thể đạt được khi tiêu thụ các loại thực phẩm nhất định.

Không có gì ngạc nhiên khi những thực phẩm mà mọi người ăn có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của họ.

38647780 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo tác giả chính, Giáo sư Lars Thore Fadnes từ Đại học Bergen ở Na Uy:

“Nghiên cứu cho đến nay đã chỉ ra rằng một số nhóm thực phẩm hoặc chế độ ăn kiêng nhất định có thể tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng vẫn chưa rõ liệu những thay đổi khác trong chế độ ăn uống sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn như thế nào. Khoảng trống này đã được lấp đầy bằng phương pháp chế độ hóa của chúng tôi.”

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc chuyển đổi lâu dài từ chế độ ăn phương Tây thông thường sang chế độ ăn uống tối ưu bắt đầu từ tuổi 20 có thể kéo dài tuổi thọ khoảng 10.7 năm đối với phụ nữ và 13 năm đối với nam giới.

37653702 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Tối Ưu So Với Chế Độ Ăn Thực Tế

Giáo sư Fadnes chia sẻ với Medical News Today rằng: “Vì nhiều người có thể phải vật lộn với việc tối ưu hóa chế độ ăn uống cần nhiều sự thích nghi mạnh mẽ, nên chúng tôi đã đề xuất một chiến lược ăn kiêng thực tế giống với chế độ ăn thông thường mà vẫn giữ được những lợi ích đáng kể.”

Kristin Kirkpatrick, một chuyên gia dinh dưỡng tại Phòng khám Cleveland, người không tham gia vào nghiên cứu, cũng đồng tình. Cô ấy giải thích với MNT:

“Một người đã dành phần lớn cuộc đời để áp dụng một chế độ ăn uống điển hình của Mỹ có thể cần thực hiện nhiều cách tiếp cận theo từng bước nhỏ hơn. Đối với những cá nhân đang cố gắng thực hiện những thay đổi từ đầu, việc chuyển sang những thay đổi tối ưu hơn (thường) sẽ dễ dàng hơn.”

34243195 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khi một người bắt đầu tập ăn uống để nâng cao tuổi thọ càng sớm, thì sự gia tăng tuổi thọ được dự đoán càng lớn. Tuy nhiên, người cao niên vẫn có thể kéo dài tuổi thọ của họ – mặc dù ở mức độ thấp hơn – bằng cách thay đổi thói quen ăn uống.

Theo các tác giả: “Chuyển từ chế độ ăn thông thường sang chế độ ăn tối ưu ở tuổi 60 sẽ làm tăng tuổi thọ lên 8.0 năm đối với phụ nữ, 8.8 năm đối với nam giới và 3.4 năm cho người 80 tuổi.”

Kirkpatrick đã đề xuất năm biện pháp để chuyển sang một chế độ ăn uống tốt hơn.

Để bắt đầu, cô chủ trương tập trung vào thực phẩm tự nhiên, chưa qua chế biến 85% thời gian. Cô tiếp tục chia sẻ: “Tôi sẽ đề xuất bắt đầu thay thế protein có nguồn gốc động vật bằng protein thực vật, chẳng hạn như burger đậu gà thay vì burger pho mát.”

Cuối cùng, Kirkpatrick khuyên bạn nên chuyển sang dùng các loại dầu không bão hòa, chẳng hạn như dầu ô liu nguyên chất.

27750350 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Giúp Kéo Dài Tuổi Thọ

GS Fadnes cho biết: “Ăn nhiều đậu, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt cũng như tránh thịt đỏ và thịt chế biến sẵn được dự đoán là những biện pháp hiệu quả nhất để kéo dài tuổi thọ cho những người theo chế độ ăn kiêng thông thường.”

Nhiều người có thể ngạc nhiên trước lời khuyên từ nghiên cứu về việc nên tăng cường đậu và ngũ cốc hơn là trái cây và rau nhằm kéo dài tuổi thọ. GS Fadnes giải thích với MNT như sau:

“Bởi vì hầu hết mọi người đều đã ‘thu hoạch’ một số lợi ích sức khỏe từ trái cây và rau quả bằng cách ăn nhiều chúng hơn. Vì thế nên lợi ích của việc tăng cường hơn nữa trái cây và rau quả có thể sẽ nhỏ hơn lợi ích thu được bằng cách tối đa hóa các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.”

37353496 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra rằng những người thường xuyên tham gia hoạt động thể chất sẽ nhận được nhiều lợi ích hơn từ thói quen ăn uống lành mạnh.

Tiến sĩ Bonaccio chia sẻ: “Khi chúng ta đề cập đến chế độ ăn Địa Trung Hải – một trong những chế độ ăn kiêng lành mạnh nhất thế giới, chúng ta nên luôn nhớ rằng đây không đơn thuần chỉ là một danh sách để đi chợ.

Thay vào đó, chúng đại diện cho một lối sống toàn diện – thuật ngữ chế độ ăn uống bắt nguồn từ từ ‘Daita’ trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là ‘Phong cách sống’.

Điều này rõ ràng liên quan đến việc tập luyện thể chất, nhưng chúng cũng bao gồm những ‘bài tập’ khác, chẳng hạn như tinh thần, văn hóa và tâm linh, tất cả đều có tác động hữu ích đối với tuổi thọ.”

34731830 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Trong Tương Lai

Tiến sĩ Bonaccio mong muốn rằng các nghiên cứu trong tương lai có thể nghiên cứu sâu hơn một chút về mối quan hệ giữa các bữa ăn chế biến sẵn với sức khỏe và tuổi thọ:

“Các nghiên cứu ngày càng tăng trong những năm gần đây ủng hộ giả định rằng việc tiêu thụ một tỷ lệ lớn thực phẩm siêu chế biến có thể gây hại cho sức khỏe của một người.

Vì vậy, câu hỏi được đặt ra là: Liệu chế độ ăn phương Tây có gây hại cho sức khỏe do sự thiếu hụt dinh dưỡng hay do quá trình chế biến công nghiệp rộng lớn của chúng hay không?

Tôi tin rằng câu hỏi này có khả năng mang lại những phát hiện đáng ngạc nhiên có thể dẫn đến sự thay đổi chế độ về dinh dưỡng.”

29096426 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cô ấy hy vọng nghiên cứu trong tương lai sẽ khám phá ra một câu hỏi khác. Ngoài ra, cô cũng chia sẻ với MNT rằng:

“Sẽ rất thú vị khi phân tích vai trò của các yếu tố nguy cơ có thể thay đổi ra sao trong việc kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh, thay vì tuổi thọ trung bình mà chúng ta thường gọi.”

Cô kết luận: “Liệu những năm sống thêm sẽ dành cho tình trạng sức khỏe tốt hay xấu cũng là một câu hỏi đáng suy ngẫm.”

Có thể bạn quan tâm: 12 Loại Thực Phẩm Giàu Dinh Dưỡng Nhất Dành Cho Sức Khỏe

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "74" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)