Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Những điều cần biết về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư

0
(0)

Ung thư là một tập hợp các rối loạn phức tạp có thể do nhiều yếu tố gây ra, từ di truyền đến tiếp xúc với độc tố. Chế độ ăn uống của một người cũng có thể ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển các loại bệnh ung thư cụ thể.

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 20% các khối u ác tính ở Hoa Kỳ có liên quan đến béo phì, lười vận động, ăn kiêng kém hoặc uống quá nhiều rượu.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và bệnh ung thư, cũng như chế độ ăn để ngăn ngừa và phục hồi sau điều trị.

2f89b9e17a2ed5db358ccf9f7684a090 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Có Thể Làm Tăng Nguy Cơ Ung Thư

Vẫn còn nhiều hạn chế trong việc thiết lập mối liên hệ trực tiếp giữa một số loại thực phẩm và nguy cơ ung thư. Vì mọi người luôn tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm và họ thường chế biến chúng theo nhiều cách khác nhau.

Tuy nhiên, một số nghiên cứu chỉ ra rằng các món ăn cụ thể có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư của một người. Sau đây là danh sách được liệt kê:

374656100789419.5f10586d00940 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Chế Biến

Theo nghiên cứu năm 2018 với hơn 100.000 người tham gia đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ các loại thức ăn nhanh có liên quan đến sự gia tăng đến hơn 10% nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Sau khi tiến hành kiểm tra, các nhà nghiên cứu đã liệt kê ra được những loại thực phẩm sau:

  • Bánh mì hoặc các loại bánh đóng gói
  • Đồ ăn nhẹ ngọt hoặc mặn đóng gói
  • Nước soda
  • Đồ uống có đường
  • Các sản phẩm thịt đã qua chế biến, chẳng hạn như thịt viên đóng gói hoặc xúc xích
  • Cháo ăn liền
  • Thực phẩm chế biến sẵn
  • Các sản phẩm thực phẩm chủ yếu làm từ đường, dầu và mỡ
  • Các sản phẩm thực phẩm có dầu hydro hóa, tinh bột biến tính và chất phân lập protein

maxresdefault | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thịt Đỏ và Thịt Chế Biến

Các tác giả từ một phân tích tổng hợp của một số nghiên cứu cho rằng, tiêu thụ thường xuyên thịt chế biến sẵn có thể gây ra nguy cơ ung thư bàng quang cao hơn.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, việc thường xuyên tiêu thụ bất kỳ loại thịt chế biến nào sẽ làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng.

cancer types blog tqxbk | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một trong số chúng bao gồm:

  • Gà Tây thái lát
  • Xúc Xích Bologna
  • Thịt Ba Rọi
  • Giăm Bông
  • Xúc Xích
  • Các loại thịt nguội khác

VRG ILLO 1777 AK body data.0 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rượu

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc uống rượu có thể làm tăng nguy cơ ung thư ở nhiều bộ phận trên cơ thể, bao gồm:

  • Miệng
  • Yết Hầu (Cổ Họng)
  • Thanh Quản
  • Gan
  • Thực Quản
  • Nhũ
  • Đại Trực Tràng

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ (AICR), sử dụng thuốc lá có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư liên quan đến rượu.

Cigarettesandlungs | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thừa Cân Có Ảnh Hưởng Đến Nguy Cơ Ung Thư Không?

Thừa cân hoặc béo phì làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe, chẳng hạn như bệnh tiểu đường tuýp 2 và bệnh tim, chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Các chuyên gia tin rằng thừa cân có thể gây ra một số bệnh ung thư vì những lý do sau:

  • Thừa cân có thể làm tăng insulin và yếu tố tăng trưởng insulin-1 (IGF-1).
  • Béo phì có thể dẫn đến tình trạng viêm mãn tính trong cơ thể.
  • Lượng chất béo trong cơ thể cao hơn sẽ làm tăng nồng độ estrogen trong tế bào.
  • Tế bào mỡ có thể thay đổi các quá trình của cơ thể liên quan đến sự hình thành ung thư.

Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Duy trì cân nặng hợp lý có thể giúp giảm thiểu nguy cơ phát triển một số loại ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những người thừa cân hoặc béo phì có thể có nguy cơ cao mắc những loại ung thư:

  • Nhũ
  • Đại Trực Tràng
  • Nội Mạc Tử Cung
  • Thực Quản
  • Túi Mật
  • Thận
  • Tuyến Tụy
  • Tuyến Tiền Liệt
  • Cổ Tử Cung
  • Buồng Trứng

ESOdcm3UcAApKxe | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Có Thể Ngăn Ngừa Ung Thư

Bằng chứng mạnh mẽ nhất cho việc ngăn ngừa ung thư đến từ một chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả.

Các chuyên gia chỉ ra rằng các chất dinh dưỡng thực vật có trong các loại thực phẩm này có thể có thể hỗ trợ những yếu tố sau:

  • Điều chỉnh hormone, chẳng hạn như estrogen, chúng có thể dẫn đến một số bệnh ung thư
  • Làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư
  • Ngăn ngừa chứng viêm, chúng là một yếu tố nguy cơ của ung thư và các rối loạn khác
  • Ngăn ngừa quá trình oxy hóa gây hại cho DNA của cơ thể

Có thể bạn quan tâm: Chất Chống Oxy Hóa Đóng Vai Trò Gì Đối Với Sức Khỏe Của Chúng Ta

image 2 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thay đổi chế độ ăn uống sẽ không ngăn ngừa được tất cả các bệnh ung thư, nhưng khi tiêu thụ nhiều trái cây và rau quả có thể giúp chúng ta phòng tránh được một số loại.

AICR khuyến nghị:

  • Quả Acai
  • Táo
  • Đậu và Đậu Hà Lan
  • Quả Mâm Xôi Đen
  • Quả Việt Quất
  • Cà Rốt
  • Quả Anh Đào
  • Ớt
  • Cà Phê
  • Quả Nam Việt Quốc
  • Các loại rau ăn lá, chẳng hạn như rau Bina, cải xoăn và cải Cầu Vồng
  • Hạt Lanh xay, thay vì ăn nguyên hạt để cải thiện sự hấp thu
  • Tỏi
  • Bưởi
  • Quả Nho
  • Quả Mâm Xôi
  • Trà
  • Hạt Óc Chó
  • Ngũ Cốc Nguyên Hạt, chẳng hạn như Gạo Lứt, Bột Yến Mạch, Lúa Mạch, Kê và Bánh Mì
  • Các loại Bí mùa đông

Nhiều loại thực phẩm trong danh sách này rất giàu chất xơ. Chất xơ rất quan trọng đối với sức khỏe tiêu hóa và có thể giúp giảm nguy cơ ung thư ruột già.

ccc76d993a66d60b6aa6fe1a9074f2e9 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Kiêng Cho Bệnh Nhân Ung Thư

Không có chế độ ăn kiêng đặc biệt cho bệnh nhân ung thư. Mỗi người là duy nhất, cũng như loại ung thư và phương pháp điều trị của họ.

Một số liệu pháp điều trị ung thư có thể gây buồn nôn hoặc các tác dụng phụ khác, và bệnh nhân có thể cần thay đổi chế độ ăn uống để chọn thực phẩm không gây kích ứng dạ dày.

Một người nên ăn nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật hơn trong quá trình điều trị ung thư.

Một người nên ăn nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật hơn trong quá trình điều trị ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ đã khuyến nghị những gợi ý sau cho bệnh nhân ung thư:

  • Cân nhắc thay thực phẩm có nguồn gốc thực vật cho thịt một vài lần một tuần.
  • Cố gắng ăn từ 2 – 2.5 cốc trái cây và rau quả nhiều màu sắc mỗi ngày.
  • Giảm tiêu thụ các sản phẩm động vật có hàm lượng chất béo cao, chẳng hạn như thịt đã chế biến và thịt đỏ.
  • Hạn chế thực phẩm hun khói, muối hoặc thực phẩm ngâm chua.
  • Cố gắng tăng cường các món ăn nhẹ dinh dưỡng và giàu protein, bao gồm pho mát, sữa chua, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và súp.
  • Cân nhắc các bữa ăn thay thế và thực phẩm bổ sung nếu người bệnh có nhu cầu tăng cường calo.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "7" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)