Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Cholesterol tốt có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer

5
(2)
  • Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL) hoặc cholesterol “tốt” rất quan trọng đối với sức khỏe. Tuy nhiên, chúng ta không biết chính xác HDL ảnh hưởng đến não như thế nào.
  • Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh làm suy giảm các hoạt động hàng ngày của con người như suy nghĩ và ghi nhớ. Các phương pháp điều trị liên tục được phát triển và căn bệnh này vẫn đang được các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu.
  • Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nồng độ cholesterol “tốt” tăng lên có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới đây cho thấy cholesterol tốt (HDL) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nghiên cứu mới đây cho thấy cholesterol tốt (HDL) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Alzheimer là một tình trạng suy nhược chủ yếu ảnh hưởng đến người lớn tuổi. Những người mắc chứng bệnh này có thể trở nên đãng trí và không thể thực hiện các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Chứng rối loạn này hiện tại không có thuốc chữa. Các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu xem căn bệnh này phát sinh như thế nào, cách phòng ngừa và hướng điều trị tốt nhất.

Nghiên cứu gần đây được công bố trên Alzheimer & Dementia: Tạp chí Hiệp hội bệnh Alzheimer đã làm sáng tỏ vấn đề này. Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ giữa lượng cholesterol HDL thấp, hay còn gọi là cholesterol tốt trong dịch não tủy và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Các phát hiện chỉ ra rằng nồng độ cholesterol tốt tăng lên có khả năng làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này.

hdl cholesterol high cholesterol about 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cholesterol Tốt Là Gì?

Cholesterol là một chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của bạn. Ví dụ, cơ thể sử dụng cholesterol để tổng hợp các hormone cụ thể, tiêu hóa thức ăn hiệu quả và hình thành các tế bào mới. Cholesterol được sản xuất bởi cơ thể, nhưng chúng cũng có thể được hấp thu từ chế độ ăn uống.

Theo ghi nhận từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, cholesterol tồn tại trong cơ thể ở hai dạng chính: lipoprotein mật độ thấp (LDL) và lipoprotein mật độ cao (HDL) (HDL). Vì LDL có thể tích tụ trong máu và làm tăng nguy cơ đột quỵ và đau tim, nên điều quan trọng là phải duy trì mức LDL khỏe mạnh.

HDL hay cholesterol “tốt” trong cơ thể hỗ trợ vận chuyển cholesterol trở lại gan để phân hủy. Tuy nhiên, HDL có thể có ảnh hưởng đến các khía cạnh khác của sức khỏe theo những cách mà các chuyên gia không hoàn toàn hiểu được. Chẳng hạn, các nhà khoa học vẫn đang nghiên cứu tác động của HDL lên não. Họ nhận thấy rằng lượng HDL trong não có phần cao hơn so với lượng HDL còn lại trong cơ thể.

36433573 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Alzheimer Là Gì?

Alzheimer là một căn bệnh về não thường ảnh hưởng đến những người trên 60 tuổi. Chúng gây tác động đến các dây thần kinh não bộ và có liên quan đến sự tích tụ của một số protein trong não. Các tế bào thần kinh trong não cuối cùng sẽ chết đi và mất khả năng giao tiếp với các tế bào não khác.

Tổn thương này khiến những bệnh nhân Alzheimer gặp khó khăn về nhận thức, ngôn ngữ và đưa ra quyết định. Họ có thể bị suy nhược và mất dần khả năng hoạt động độc lập. Hiện Alzheimer vẫn đang được nghiên cứu để xác định nguyên nhân gây bệnh và các phương pháp điều trị tốt nhất.

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật Giúp Ngăn Ngừa Suy Giảm Nhận Thức

7653313 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cholesterol Tốt và Bệnh Alzheimer

Nghiên cứu được đề cập đã thu hút 180 người từ 60 tuổi trở lên. Những người tham gia được tuyển chọn thông qua Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Alzheimer (ADRC) tại Đại học Nam California (USC) và Chương trình Lão hóa tại Viện Nghiên cứu Tưởng niệm Huntington (HMRI).

Các nhà nghiên cứu đã đánh giá khả năng nhận thức từ những người tham gia bằng cách sử dụng hàng loạt các bài kiểm tra nhận thức. Họ lấy dịch não tủy (CSF), chất lỏng bao quanh não và tủy sống, cùng các mẫu huyết tương từ những người tham gia và phân lập DNA. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra gen APOE ε4 từ DNA, một yếu tố nguy cơ có thể gây ra bệnh Alzheimer.

Sau đó, họ xác định nồng độ của các hạt HDL nhỏ trong dịch não tủy. Họ phát hiện ra rằng những người tham gia có lượng hạt HDL nhỏ cao hơn đã cải thiện chức năng nhận thức. Hơn nữa, kết quả này vẫn đúng ngay cả khi đã kiểm soát gen APOE 4, tuổi, giới tính và trình độ học vấn.

merlin 148321203 b4fe788a 3c8c 4b81 a89d 681e4481893d superJumbo | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phát hiện mới này có thể mở đường cho việc tạo ra các phương pháp điều trị tân tiến đối với bệnh Alzheimer. Tác giả nghiên cứu Hussein Yassine đã chia sẻ với Medical News Today như sau:

Việc xác định các hạt lipid (LDL, HDL) trong [máu] đã đưa đến nhiều tiến bộ trong việc phát triển thuốc điều trị và phòng ngừa bệnh tim mạch. Đây là lần đầu tiên, chúng tôi định lượng các hạt HDL trong dịch não tủy như một chất đại diện cho HDL của não và phát hiện ra rằng lượng HDL nhỏ tăng lên có liên quan đến khả năng cải thiện chức năng nhận thức.

Với dấu ấn sinh học này trong tay, bước tiếp theo của chúng ta là xác định yếu tố nào đã kích thích sự phát triển của các hạt HDL nhỏ bé này trong não. Những phát hiện mới như vậy có thể đưa đến việc phát triển một loại thuốc tân tiến nhằm hỗ trợ trong cuộc chiến chống lại bệnh Alzheimer.

high cholesterol statins guide | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Mặt Còn Hạn Chế và Nghiên Cứu Trong Tương Lai

Các tác giả thừa nhận rằng nghiên cứu của họ có một số hạn chế. Đầu tiên, việc xác định hạt nào trong số các hạt này có phẩm chất bảo vệ là một thách thức do thực tế là các hạt HDL nhỏ bé được phân loại thành nhiều loại phụ. Họ thừa nhận rằng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu rõ hơn về mối quan hệ và sự khác biệt giữa HDL trong não và HDL được tìm thấy trong máu.

Ngoài ra, họ còn lưu ý rằng các phát hiện này không thể được khái quát hóa và nghiên cứu cũng không chỉ ra nguyên nhân. Nghiên cứu bổ sung có thể được tiến hành để xem liệu lượng HDL có thể dự đoán sự khởi đầu của suy giảm nhận thức và liệu việc tăng lượng HDL có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer hay không. Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng các nghiên cứu trong tương lai có thể bao gồm nhiều người tham gia hơn và thời gian theo dõi dài hơn.

40052874 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hiệp hội Alzheimer bày tỏ sự lạc quan về kết quả nghiên cứu. Tiến sĩ Percy Griffin – Giám đốc Hợp tác Khoa học của Hiệp hội Bệnh Alzheimer đã phát biểu như sau với MNT:

Công trình nghiên cứu này đã góp phần mở rộng lượng kiến thức về các loài đa dạng của dịch não tủy. Những khám phá về các hạt HDL siêu nhỏ này rất thú vị và chúng có khả năng liên quan đến việc tạo dựng các dấu ấn sinh học giúp dự đoán bệnh Alzheimer sẽ tiến triển nhanh như thế nào ở con người. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm do kích thước mẫu quá nhỏ.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 2

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "83" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)