Đậu phụ và những điều có thể bạn chưa biết

0
(0)

Đậu phụ là một sản phẩm sữa được sản xuất từ đậu nành đông lại. Bản chất chúng không chứa gluten và ít calo. Chúng cũng không chứa cholesterol và là một nguồn cung cấp sắt và canxi.

Đậu phụ còn là một nguồn cung cấp protein đáng kể cho người ăn chay và người ăn thuần chay nói riêng. Ngoài ra, chúng cũng chứa isoflavone và cả phytoestrogen. Isoflavone có thể hoạt động như chất chủ vận hoặc chất đối kháng với estrogen.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Từ Đậu Phụ

Bệnh Tim Mạch

Tiêu thụ đậu nành mỗi ngày đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố nguy cơ đối với bệnh tim mạch, chẳng hạn như cân nặng, chỉ số khối cơ thể (BMI) và cholesterol toàn phần.

Sử dụng đậu phụ thay cho protein động vật có thể giúp giảm mức cholesterol xấu. Điều này làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tăng huyết áp.

Đậu phụ có thể được sử dụng thay cho thịt hoặc là một thành phần trong nhiều món ăn.

Đậu phụ có thể được sử dụng thay cho thịt hoặc là một thành phần trong nhiều món ăn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ung Thư Vú và Ung Thư Tuyến Tiền Liệt

Một số nghiên cứu lâm sàng và thực nghiệm cho thấy genistein và isoflavone chủ yếu trong đậu nành, có đặc tính chống oxy hóa có thể ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Trước đây, nhiều người đã nhầm lẫn về tính an toàn của việc tiêu thụ đậu nành sau khi được chẩn đoán ung thư vú.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều này là do isoflavone có cấu trúc hóa học tương tự như cấu trúc hóa học của estrogen và nồng độ cao của estrogen có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú.

Sử dụng một lượng vừa phải thực phẩm từ đậu nành nguyên hạt, hoặc ít hơn hai phần mỗi ngày, dường như không ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u hoặc nguy cơ phát triển ung thư vú.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 thường liên quan đến rối loạn chức năng thận, dẫn đến bài tiết protein trong nước tiểu cao bất thường.

Theo nghiên cứu, những người chỉ ăn protein đậu nành sẽ bài tiết ít protein hơn những người chỉ ăn protein động vật.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chức Năng Thận

Protein, đặc biệt là protein đậu nành, có thể tăng cường chức năng thận và chúng có thể hữu ích với những người đang lọc máu hoặc ghép thận.

Một phân tích tổng hợp của chín nghiên cứu cho thấy đậu nành có tác dụng hữu ích đối với một số dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh thận mãn tính.

Điều này có thể là do nồng độ protein, nhưng đậu nành cũng có thể liên quan đến ảnh hưởng của chúng đối với mức lipid trong máu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Loãng Xương

Isoflavones trong đậu nành có thể làm chậm quá trình loãng xương và tăng cường mật độ khoáng chất của xương, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Triệu Chứng Của Thời Kỳ Mãn Kinh

Theo một số nghiên cứu, sử dụng các sản phẩm từ đậu nành có thể giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh như bốc hỏa, vì chúng có chứa phytoestrogen.

Mặc dù các triệu chứng có thể khác nhau giữa các phụ nữ, nhưng các cơn bốc hỏa dường như ít phổ biến hơn ở các nước châu Á, nơi mọi người thường tiêu thụ nhiều đậu nành hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổn Thương Gan

Theo một nghiên cứu được thực hiện trên chuột, bất kỳ dạng đậu phụ nào được làm đông với các chất đông tụ có thể giúp giảm tổn thương gan do các gốc tự do gây ra.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Bệnh Về Não Liên Quan Đến Tuổi Tác

Các nghiên cứu dân số đã chỉ ra rằng, ở những vùng mà người dân tiêu thụ đậu nành cao hơn có tỷ lệ mắc các bệnh tâm thần liên quan đến tuổi tác thấp hơn.

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc sử dụng isoflavone trong đậu nành giúp cải thiện hiệu suất trong trí nhớ phi ngôn ngữ, lưu loát bằng lời nói và các kỹ năng khác.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu năm 2017, các sản phẩm đậu nành có thể hữu ích với bệnh nhân mắc bệnh Alzheimer vì chúng có chứa lecithin, giúp cơ thể sản xuất axit phospholipid phosphatidic (PA) và phosphatidylserine (PS). PA và PS rất quan trọng đối với chức năng tế bào thần kinh.

Rủi Ro Tiềm Ẩn

Thực phẩm từ đậu nành có thể là một sự thay thế lành mạnh cho các sản phẩm thịt, nhưng vẫn còn một số tranh cãi về một số công dụng của chúng đối với sức khỏe.

Nguy Cơ Ung Thư Vú

Các nghiên cứu địa lý cho thấy ở những khu vực phụ nữ tiêu thụ nhiều đậu nành hơn, tỷ lệ ung thư vú thấp hơn. Hiệu quả dường như chỉ giới hạn ở loại ung thư vú dương tính với thụ thể estrogen.

Tiêu thụ một lượng vừa phải các bữa ăn từ đậu nành nguyên hạt hiện không được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển của khối u hoặc nguy cơ phát triển ung thư vú.

Trên thực tế, một số nhà nghiên cứu đã xác định rằng tiêu thụ ít nhất 10 miligam (mg) đậu nành hàng ngày có thể giảm 25% nguy cơ tái phát ung thư vú.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ảnh Hưởng Của Quá Trình Chế Biến

Tốt hơn là nên sử dụng đậu phụ và các loại thực phẩm từ đậu nành ít chế biến, chẳng hạn như đậu nành hoặc edamame, đậu phụ, tempeh và sữa đậu nành.

Các sản phẩm làm từ đậu phụ, chẳng hạn như xúc xích đậu phụ, có thể chứa các chất phụ gia như natri và hương liệu khiến chúng không có lợi cho sức khỏe.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nữ Giới Hóa và Khả Năng Sinh Sản

Một mối lo ngại nữa khi ăn nhiều đậu nành là phytoestrogen trong sản phẩm đậu nành có thể có tác dụng nữ hóa nhẹ.

Điều này có thể dẫn đến các biến chứng như nữ hóa tuyến vú (phát triển ngực ở nam giới) hoặc có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu Nành Biến Đổi Gen

Các sản phẩm đậu nành có xuất xứ từ Mỹ thường là loại biến đổi gen (GM). Các sản phẩm từ đậu nành cũng có thể được chế biến bằng hexan, một dung môi được sử dụng để chiết xuất dầu từ hạt đậu nành.

Thực phẩm hữu cơ có thể là một lựa chọn thay thế thông minh cho những ai lo ngại về thực phẩm biến đổi gen hoặc chế biến từ hexan.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chìa khóa để có một sức khỏe dẻo dai là một lối sống lành mạnh, với một chế độ ăn uống cân bằng, đa dạng và tập thể dục thường xuyên, thay vì chỉ tập trung vào một loại thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Đậu Nành

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.