Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Liệu cà phê có tốt cho sức khỏe của bạn?

1
(1)

Nhận thức phổ biến nhất về cà phê là chúng giúp tăng cường năng lượng nhanh chóng. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chúng cũng có thể mang lại một số lợi ích về sức khỏe đáng kể khác.

Cà phê rất giàu khoáng chất có lợi, bao gồm riboflavin (vitamin B2), niacin (vitamin B3), magiê, kali và nhiều hợp chất phenolic hoặc chất chống oxy hóa. Theo một số nhà khoa học, những chất này và các thành phần khác của cà phê có thể mang lại nhiều công dụng hữu ích đối với cơ thể con người.

Cà phê rất giàu khoáng chất có lợi, bao gồm riboflavin (vitamin B2), niacin (vitamin B3), magiê, kali và nhiều hợp chất phenolic hoặc chất chống oxy hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Việc Uống Cà Phê

Bệnh Tiểu Đường

Cà phê có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

Các nhà nghiên cứu vào năm 2014 đã phát hiện ra rằng những người tăng uống cà phê ít nhất một tách mỗi ngày trong thời gian 4 năm giảm 11% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 so với những người không tăng lượng uống.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2017, những người tiêu thụ 4 đến 6 tách cà phê có chứa caffein hoặc không chứa caffein hàng ngày có xu hướng giảm nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả bệnh tiểu đường loại 2.

30714296 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Parkinson

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất caffeine có trong cà phê và nhiều đồ uống khác có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh Parkinson. Một nghiên cứu khác cũng kết luận rằng uống hơn 4 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson ở nam giới gấp 5 lần.

Kết quả phân tích tổng hợp năm 2017 đã tiết lộ mối quan hệ giữa việc uống cà phê và giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson, đặc biệt là ở những người hút thuốc. Nghiên cứu này còn phát hiện ra rằng những người uống cà phê có thể có ít nguy cơ mắc bệnh trầm cảm và rối loạn nhận thức như bệnh Alzheimer.

37906075 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Gan Mãn Tính hoặc Ung Thư

Theo nghiên cứu đánh giá vào năm 2019, việc sử dụng cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư gan.

Trước đó vào năm 2015, một nghiên cứu thuần tập về dân số đa sắc tộc ở Hoa Kỳ cho thấy uống 2-3 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm thiểu nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào gan và bệnh gan mãn tính (CLD) lần lượt là 38% và 46%.

Các phân tích tổng hợp từ năm 2017 cũng kết luận rằng tiêu thụ bất kỳ dạng cà phê nào cũng đều giúp giảm nguy cơ ung thư gan, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và xơ gan.

Những phát hiện này hiện đã được xác minh bởi một nghiên cứu năm 2021 cho thấy rằng tiêu thụ tất cả các loại cà phê có thể cung cấp một số biện pháp bảo vệ chống lại CLD.

36299868 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Bệnh Khác Liên Quan Đến Gan

Những người tiêu thụ cà phê cũng có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh sỏi mật.

Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra lượng cà phê uống ở những người bị viêm đường mật xơ cứng nguyên phát (PSC) và xơ gan mật nguyên phát (PBC). Đây là những bệnh tự miễn làm tổn thương đường mật của gan.

Họ phát hiện ra rằng những người bị PSC có nhiều khả năng tiêu thụ ít cà phê hơn những người không mắc bệnh. Không có bằng chứng cho thấy rằng lượng cà phê uống là khác nhau giữa những người có hoặc không có PBC.

Một nghiên cứu khác vào năm 2014 cho thấy những người uống cà phê ít có nguy cơ tử vong vì bệnh xơ gan liên quan đến viêm gan không do virus. Theo nghiên cứu, uống 2 tách cà phê trở lên mỗi ngày có thể giảm đến 66% nguy cơ mắc bệnh.

32117068 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tim Mạch

Theo một phân tích tổng hợp năm 2017, sử dụng caffein có thể mang lại một chút tác động có lợi đối với sức khỏe tim mạch, bao gồm cả huyết áp.

Theo một nghiên cứu năm 2018, tiêu thụ từ 3 – 5 tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch xuống 15%. Tiêu thụ hàng ngày từ 1 – 5 cốc dường như có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong nói chung do bất kỳ nguyên nhân nào.

Đối với những người trước đây đã từng bị đau tim, có vẻ như uống cà phê không làm tăng khả năng mắc bệnh khác hoặc dẫn đến hậu quả tử vong.

Tuy nhiên, những người uống nhiều cà phê cũng có thể có nồng độ lipid (chất béo) và cholesterol trong máu cao hơn, theo một phân tích tổng hợp được thực hiện vào năm 2017. Những người tiêu thụ nhiều các chất này có thể có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

23835325 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Béo Phì

Có một số bằng chứng cho thấy uống cà phê có thể hỗ trợ giảm cân. Theo một nghiên cứu năm 2018, những người uống cà phê càng nhiều thì mức giảm cân trung bình, chỉ số khối cơ thể (BMI) và khối lượng chất béo của họ càng giảm.

Một nghiên cứu được công bố vào năm 2019 cho thấy nam giới có nhiều khả năng giảm cân hơn phụ nữ khi họ uống cà phê. Tuy nhiên, những phát hiện này chưa được sao chép lại, vì vậy chúng có thể không phải là kết quả cuối cùng.

Mặc dù cà phê có thể mang lại một số lợi ích trong việc giảm cân, nhưng chúng không thể thay thế cho một chế độ ăn uống lành mạnh và hoạt động thể chất thường xuyên.

Có thể bạn quan tâm: Chất Béo Thực Vật Có Thể Giúp Tăng Cường Tuổi Thọ

36341826 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

100ml (khoảng 3.3 oz) cà phê đen bình thường (không có sữa hoặc kem) chứa rất ít calo. Đó là khoảng một tách cà phê đen và chúng chỉ chứa khoảng 2 calo. Mặt khác, thêm sữa hoặc đường sẽ làm tăng nhiệt trị.

Ngoài ra, hạt cà phê rất giàu chất chống oxy hóa polyphenol. Chúng có thể hỗ trợ bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do. Chúng một dạng chất thải mà cơ thể tạo ra một cách tự nhiên như một sản phẩm phụ từ các hoạt động sinh học nhất định.

33418413 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong cơ thể, các gốc tự do hoạt động như một loại chất độc và có thể gây viêm. Theo các nhà khoa học, viêm có liên quan đến một số thành phần của hội chứng chuyển hóa, bao gồm bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì.

Một số nhà nghiên cứu đã xác nhận vào năm 2018 rằng hàm lượng chất chống oxy hóa trong cà phê có thể bảo vệ chống lại hội chứng chuyển hóa.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "57" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)