Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Cần tây và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Cần tây được phân loại là một loại rau thuộc họ Hoa tán (Apiaceae), cùng với cà rốt, củ cải vàng và mùi tây. Phần thân giòn khiến chúng trở thành món ăn vặt ít calo được yêu thích và có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Hàm lượng chất xơ trong cần tây có lợi cho hệ tiêu hóa và tim mạch. Cần tây cũng có nhiều chất chống oxy hóa, có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến những lợi ích sức khỏe tiềm năng của cần tây, cũng như giá trị dinh dưỡng và các lưu ý khi sử dụng loại rau này.

is celery good for you heres what an rd says | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Các chất dinh dưỡng từ hạt và cây cần tây có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cần tây chỉ chứa một lượng vi lượng các chất dinh dưỡng này. Chỉ riêng việc tiêu thụ cần tây không có khả năng ngăn ngừa hoặc chữa khỏi bất kỳ căn bệnh nào.

Chất apigenin trong cần tây có thể giúp giảm viêm.

Chất apigenin trong cần tây có thể giúp giảm viêm.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Viêm Nhiễm và Ung Thư

Cần tây có chứa một hợp chất thực vật được gọi là apigenin. Trong y học cổ truyền Trung Quốc chúng đóng vai trò như một chất kháng viêm, kháng khuẩn, kháng virus và chất chống oxy hóa. Khả năng chống lại ung thư có thể là một trong những lợi ích tiềm năng của chúng.

Trong một đánh giá vào năm 2016, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng apigenin có thể có vai trò trong quá trình apoptosis, một loại tế bào chết có thể mang lại hiệu quả trong điều trị ung thư.

Chế độ ăn giàu apigenin và apigenin được phát hiện làm giảm sản xuất một số protein gây viêm trong một nghiên cứu năm 2015 trên chuột. Do đó, các hợp chất này có thể giúp giảm viêm và khôi phục trạng thái cân bằng của hệ thống miễn dịch.

Lutein là một flavonoid được tìm thấy trong cần tây. Theo các tác giả của một bài báo năm 2009, luteolin có thể ngừa ung thư bằng cách cản trở sự tăng sinh và thúc đẩy quá trình tự hủy của tế bào ung thư. Họ cho rằng lutein có thể khiến các tế bào ung thư dễ bị tổn thương hơn trước các hóa chất trong quá trình điều trị.

38849871 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiểm Soát Huyết Áp

Một số nhà y học Trung Quốc đã sử dụng cần tây và chiết xuất từ cần tây nhằm hạ huyết áp. Các thí nghiệm trên chuột có huyết áp bình thường và những con bị cao huyết áp có chủ ý đã được thực hiện để kiểm tra tác động của chiết xuất hạt cần tây đối với huyết áp.

Kết quả là chất chiết xuất đã giúp hạ huyết áp và tăng nhịp tim ở những con chuột bị mắc bệnh, còn những con có huyết áp bình thường thì lại không. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào cho thấy hạt cần tây có thể làm giảm huyết áp ở người.

Cần tây cũng chứa nhiều chất xơ, một đánh giá của Cochrane năm 2016 cho thấy những người theo chế độ ăn giàu chất xơ có mức huyết áp thấp hơn những người ăn chế độ ăn ít chất xơ.

38849868 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Máu Nhiễm Mỡ

Rối loạn mỡ máu là một thuật ngữ dùng để chỉ mức độ cao bất thường của các phân tử chất béo trong máu. Mặc dù không có triệu chứng tại thời điểm chẩn đoán, nhưng về lâu dài nó sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Chiết xuất cần tây đã được chứng minh là có thể làm giảm mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hoặc cholesterol “xấu” ở những con chuột được cho ăn một chế độ nhiều chất béo trong một thử nghiệm năm 2014.

Theo một phân tích của Cochrane được công bố vào năm 2016, những người tiêu thụ nhiều chất xơ có xu hướng có mức cholesterol toàn phần và LDL thấp hơn so với những người tiêu thụ ít chất xơ hơn.

36433573 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sản Xuất Tế Bào Thần Kinh

Apigenin cũng có thể thúc đẩy quá trình hình thành thần kinh, quá trình mà các tế bào thần kinh tăng trưởng và phát triển.

Trong một nghiên cứu năm 2009, các nhà nghiên cứu đã sử dụng apigenin cho chuột và phát hiện ra rằng chúng có thể thúc đẩy sản xuất tế bào thần kinh, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Thực Phẩm Giúp Tăng Cường Chức Năng Não Bộ

35927500 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một Số Lợi Ích Bổ Sung

Một số nhà nghiên cứu đã nhận thấy rằng chiết xuất từ ​​cần tây cũng có thể giúp ngăn ngừa:

  • Bệnh gan và vàng da
  • Tắc nghẽn đường tiết niệu
  • Bệnh gout
  • Viêm khớp dạng thấp

Ngoài ra, người ta còn dùng hạt cần tây để chữa bệnh:

  • Viêm phế quản
  • Hen suyễn
  • Bệnh vẩy nến và các rối loạn về da
  • Nôn mửa
  • Sốt

dribbble cel 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Cần tây chủ yếu là nước, tuy nhiên nó cũng chứa chất xơ. Một cọng cần tây dài 4 inch với trọng lượng khoảng 4 gam (g) có khoảng 0.1 gam chất xơ.

Ngoài apigenin và luteolin, cần tây còn chứa các thành phần thực vật khác có khả năng chống oxy hóa mạnh. Chúng bao gồm:

  • Selinene
  • Limonene
  • Kaempferol
  • Axit p-coumaric

Các loại chất chống oxy hóa hỗ trợ trong việc ngăn ngừa tổn thương tế bào được tạo ra bởi các phân tử không ổn định được gọi là các gốc tự do.

Mặc dù cơ thể tạo ra các hợp chất này một cách tự nhiên do kết quả của các hoạt động bình thường, nhưng nếu tích tụ quá nhiều, chúng có thể gây nguy hiểm.

Hơn nữa, một cọng cần tây cũng chứa hàm lượng vi lượng vitamin K, folate, vitamin A, kali và vitamin C.

fdhjfrh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Điều Cần Lưu Ý

Theo các tác giả của một nghiên cứu năm 2017, cần tây có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng ở một số người. Các triệu chứng bao gồm:

  • Nổi mề đay
  • Sưng tấy
  • Khó thở

Bất kỳ ai cảm thấy khó thở sau khi ăn cần tây đều phải được hỗ trợ y tế ngay lập tức. Một số người có thể gặp phải phản ứng đe dọa đến tính mạng được gọi là sốc phản vệ.

Bất kỳ ai nhạy cảm với cần tây nên đọc kỹ tem nhãn thực phẩm, vì ngay cả một lượng nhỏ nhất cũng có thể gây ra phản ứng. Ngoài ra, phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng hạt cần tây, vì chúng có thể gây kích thích tử cung.

Một mối nguy hiểm khác là thuốc trừ sâu. Cần tây được xếp hạng thứ 11 trong danh sách 15 loại trái cây và rau quả có khả năng nhiễm thuốc trừ sâu nhất năm 2019 của Environmental Working Group’s. Chúng cần được rửa thật kỹ để loại bỏ các chất hóa học còn sót lại.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "46" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)