Chuối là một loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới. Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng bảo vệ sức khỏe của cơ thể.
Chuối là một nguồn thực phẩm giàu kali và chứa nhiều protein và chất xơ.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Lợi Ích Sức Khỏe Từ Chuối
Bệnh Huyết Áp
Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến khích mọi người tiêu thụ ít muối, hoặc natri và nhiều thực phẩm giàu kali hơn. Kali có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp và giảm áp lực lên hệ tim mạch.
Theo các thông tin dinh dưỡng đến từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Cơ sở dữ liệu FoodData Central, một quả chuối trung bình cung cấp gần 9% nhu cầu kali hàng ngày của một người.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bệnh Hen Suyễn
Theo một nghiên cứu năm 2007, chuối có thể giúp giảm khò khè ở trẻ em bị hen suyễn. Một lý do cho điều này có thể là chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và kali.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bệnh Ung Thư
Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng lectin – một loại protein có trong chuối, có thể giúp ức chế sự phát triển của các tế bào bệnh bạch cầu.
Lectin có đặc tính chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất được gọi là các gốc tự do. Khi dư thừa các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, tổn thương tế bào sẽ xảy ra và có thể dẫn đến ung thư.
Theo nghiên cứu năm 2004, trẻ em ăn chuối, nước cam, hoặc cả hai dường như giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu. Theo các tác giả của nghiên cứu, điều này có thể là do nồng độ vitamin C cũng chứa chất chống oxy hóa.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Sức Khỏe Tim Mạch
Chuối là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, folate và chất chống oxy hóa như vitamin C. Tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Theo một thử nghiệm năm 2017, những người theo chế độ ăn giàu chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất xơ. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ hơn cũng có mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol “xấu” thấp hơn.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Bệnh Tiểu Đường
Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn chuối và các loại trái cây khác vì chúng có hàm lượng chất xơ dồi dào. Họ nhấn mạnh rằng tiêu thụ chất xơ có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.
Theo tác giả của một phân tích năm 2018, ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Sức Khỏe Tiêu Hóa
Chuối chứa nhiều nước và chất xơ, cả hai đều giúp duy trì sự đều đặn và sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người.
Chúng cũng được kết hợp vào chế độ ăn kiêng BRAT, được một số bác sĩ khuyên dùng để điều trị tiêu chảy. Chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng là những từ viết tắt của BRAT.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và mất chất điện giải, chẳng hạn như kali. Chuối có thể được sử dụng để bổ sung các chất dinh dưỡng này.
Theo một nghiên cứu năm 2012, chế độ ăn giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, chướng bụng và co thắt dạ dày ở những người bị bệnh viêm ruột (IBD). Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng ăn chuối có thể giúp giảm bớt các triệu chứng nêu trên.
Chuối còn được Tổ chức Crohn’s and Colitis của Hoa Kỳ khuyên dùng như một món ăn nhẹ.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Cải Thiện Trí Nhớ và Ổn Định Tâm Trạng
Chuối chứa tryptophan – một loại axit amin có thể hỗ trợ duy trì trí nhớ, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ con người, đồng thời ổn định tâm trạng.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Kali
Chuối rất giàu khoáng chất kali. Chất này góp phần duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể và điều chỉnh sự di chuyển của các chất dinh dưỡng và chất thải ra ngoài tế bào.
Kali cũng hỗ trợ quá trình co cơ và phản ứng của các tế bào thần kinh. Chúng duy trì nhịp tim ổn định và có thể làm giảm tác động của muối đối với huyết áp.
Kali có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận khi con người già đi. Đổi lại, thận khỏe mạnh đảm bảo rằng lượng kali phù hợp vẫn ở trong cơ thể.
Hàm lượng kali trong một quả chuối cỡ trung bình là 422 miligam (mg). Tốt hơn là nên hấp thụ kali thông qua các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như chuối.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Thành Phần Dinh Dưỡng
Bảng thống kê dưới đây sẽ trình bày chi tiết hàm lượng dinh dưỡng của một quả chuối cỡ vừa. Chúng còn cho biết hàm lượng từng chất dinh dưỡng mà một người trưởng thành cần theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015 – 2020 dành cho người Mỹ. Yêu cầu khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi mỗi người.
CHẤT DINH DƯỠNG |
HÀM LƯỢNG TRONG MỘT QUẢ CHUỐI CỠ VỪA |
NHU CẦU HẰNG NGÀY CỦA NGƯỜI LỚN |
Calo |
105 | 1.800 – 3.000 |
Carbohydrate tính bằng gam (g) |
27 bao gồm 14.4 g đường |
130 |
Chất xơ (g) |
3.1 |
25.2 – 33.6 |
Chất đạm (g) |
1.3 |
46 – 56 |
Magiê (mg) |
31.9 |
320 – 420 |
Phốt pho (mg) |
26 |
700 |
Kali (mg) |
422 |
4.700 |
Selen tính bằng microgam (mcg) |
1.9 |
55 |
Choline (mg) |
11.6 |
425 – 550 |
Vitamin C (mg) |
10.3 |
75 – 90 |
Folate (mcg DFE) |
23.6 |
400 |
Beta caroten (mcg) |
30.7 |
Không có dữ liệu |
Alpha caroten (mcg) |
29.5 |
Không có dữ liệu |
Chuối Trong Chế Độ Ăn Kiêng
Chuối tươi có sẵn theo mùa. Không giống như một số loại trái cây khác, chúng tiếp tục chín sau khi được hái. Chuối sẽ chín đều ở nhiệt độ phòng. Mọi người có thể bảo quản chúng trong một túi giấy để đẩy nhanh quá trình chín.
Chuối để trong tủ lạnh sẽ chín với tốc độ chậm hơn. Vỏ ngoài của chúng sẽ hơi nâu khi trữ trong tủ lạnh, nhưng phần bên trong sẽ vẫn còn nguyên trong thời gian lâu hơn.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Mẹo Kết Hợp Trong Bữa Ăn
Dưới đây là một số ý tưởng về cách sử dụng chuối:
- Thêm chuối cắt lát vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch để có bữa sáng dinh dưỡng hơn.
- Dùng chuối nghiền thay cho bơ hoặc dầu trong các món nướng.
- Dùng chuối nghiền để tạo vị ngọt tự nhiên cho các loại bánh xốp, bánh quy và bánh ngọt.
- Thêm chuối vào các món sinh tố.
- Mang theo một quả chuối đến nơi làm việc hoặc trường học để có một bữa ăn nhẹ thuận tiện và tốt cho sức khỏe.
Có thể bạn quan tâm: 12 Lợi Ích Sức Khỏe Từ Quả Bơ
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê