Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Chuối và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Chuối là một loại trái cây được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới. Chúng là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng quan trọng có tác dụng bảo vệ sức khỏe của cơ thể.

Chuối là một nguồn thực phẩm giàu kali và chứa nhiều protein và chất xơ.

Chuối là một nguồn thực phẩm giàu kali và chứa nhiều protein và chất xơ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Từ Chuối

Bệnh Huyết Áp

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến khích mọi người tiêu thụ ít muối, hoặc natri và nhiều thực phẩm giàu kali hơn. Kali có thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp và giảm áp lực lên hệ tim mạch.

Theo các thông tin dinh dưỡng đến từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) Cơ sở dữ liệu FoodData Central, một quả chuối trung bình cung cấp gần 9% nhu cầu kali hàng ngày của một người.

38519078 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Hen Suyễn

Theo một nghiên cứu năm 2007, chuối có thể giúp giảm khò khè ở trẻ em bị hen suyễn. Một lý do cho điều này có thể là chúng có chứa nhiều chất chống oxy hóa và kali.

33303777 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Ung Thư

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng lectin – một loại protein có trong chuối, có thể giúp ức chế sự phát triển của các tế bào bệnh bạch cầu.

Lectin có đặc tính chống oxy hóa. Các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất được gọi là các gốc tự do. Khi dư thừa các gốc tự do tích tụ trong cơ thể, tổn thương tế bào sẽ xảy ra và có thể dẫn đến ung thư.

Theo nghiên cứu năm 2004, trẻ em ăn chuối, nước cam, hoặc cả hai dường như giảm nguy cơ mắc bệnh bạch cầu. Theo các tác giả của nghiên cứu, điều này có thể là do nồng độ vitamin C cũng chứa chất chống oxy hóa.

37163490 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tim Mạch

Chuối là một nguồn cung cấp chất xơ, kali, folate và chất chống oxy hóa như vitamin C. Tất cả đều hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Theo một thử nghiệm năm 2017, những người theo chế độ ăn giàu chất xơ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch thấp hơn so với những người theo chế độ ăn ít chất xơ. Những người tiêu thụ nhiều chất xơ hơn cũng có mức độ lipoprotein mật độ thấp (LDL), hay còn gọi là cholesterol “xấu” thấp hơn.

35858981 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bệnh Tiểu Đường

Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ khuyên bạn nên ăn chuối và các loại trái cây khác vì chúng có hàm lượng chất xơ dồi dào. Họ nhấn mạnh rằng tiêu thụ chất xơ có thể hỗ trợ giảm lượng đường trong máu.

Theo tác giả của một phân tích năm 2018, ăn một chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu ở những người đã mắc bệnh.

30714055 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Tiêu Hóa

Chuối chứa nhiều nước và chất xơ, cả hai đều giúp duy trì sự đều đặn và sức khỏe hệ tiêu hóa. Một quả chuối trung bình cung cấp khoảng 10% nhu cầu chất xơ hàng ngày của một người.

Chúng cũng được kết hợp vào chế độ ăn kiêng BRAT, được một số bác sĩ khuyên dùng để điều trị tiêu chảy. Chuối, gạo, nước sốt táo và bánh mì nướng là những từ viết tắt của BRAT.

635928852599691782 MC Mar14 BRAT Main | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và mất chất điện giải, chẳng hạn như kali. Chuối có thể được sử dụng để bổ sung các chất dinh dưỡng này.

Theo một nghiên cứu năm 2012, chế độ ăn giàu chất xơ có thể gây đầy hơi, chướng bụng và co thắt dạ dày ở những người bị bệnh viêm ruột (IBD). Mặc dù vậy, các nhà khoa học cũng đã phát hiện ra rằng ăn chuối có thể giúp giảm bớt các triệu chứng nêu trên.

Chuối còn được Tổ chức Crohn’s and Colitis của Hoa Kỳ khuyên dùng như một món ăn nhẹ.

32382449 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Trí Nhớ và Ổn Định Tâm Trạng

Chuối chứa tryptophan – một loại axit amin có thể hỗ trợ duy trì trí nhớ, tăng cường khả năng học tập và trí nhớ con người, đồng thời ổn định tâm trạng.

35337310 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kali

Chuối rất giàu khoáng chất kali. Chất này góp phần duy trì sự cân bằng chất lỏng của cơ thể và điều chỉnh sự di chuyển của các chất dinh dưỡng và chất thải ra ngoài tế bào.

Kali cũng hỗ trợ quá trình co cơ và phản ứng của các tế bào thần kinh. Chúng duy trì nhịp tim ổn định và có thể làm giảm tác động của muối đối với huyết áp.

Kali có thể làm giảm nguy cơ hình thành sỏi thận khi con người già đi. Đổi lại, thận khỏe mạnh đảm bảo rằng lượng kali phù hợp vẫn ở trong cơ thể.

Hàm lượng kali trong một quả chuối cỡ trung bình là 422 miligam (mg). Tốt hơn là nên hấp thụ kali thông qua các nguồn thực phẩm, chẳng hạn như chuối.

3318450 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thành Phần Dinh Dưỡng

Bảng thống kê dưới đây sẽ trình bày chi tiết hàm lượng dinh dưỡng của một quả chuối cỡ vừa. Chúng còn cho biết hàm lượng từng chất dinh dưỡng mà một người trưởng thành cần theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015 – 2020 dành cho người Mỹ. Yêu cầu khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi mỗi người.

CHẤT DINH DƯỠNG

HÀM LƯỢNG TRONG MỘT QUẢ CHUỐI CỠ VỪA

NHU CẦU HẰNG NGÀY CỦA NGƯỜI LỚN

Calo

105 1.800 – 3.000

Carbohydrate tính bằng gam (g)

27 bao gồm 14.4 g đường

130

Chất xơ (g)

3.1

25.2 – 33.6

Chất đạm (g)

1.3

46 – 56

Magiê (mg)

31.9

320 – 420

Phốt pho (mg)

26

700

Kali (mg)

422

4.700

Selen tính bằng microgam (mcg)

1.9

55

Choline (mg)

11.6

425 – 550

Vitamin C (mg)

10.3

75 – 90

Folate (mcg DFE)

23.6

400

Beta caroten (mcg)

30.7

Không có dữ liệu

Alpha caroten (mcg)

29.5

Không có dữ liệu

Chuối Trong Chế Độ Ăn Kiêng

Chuối tươi có sẵn theo mùa. Không giống như một số loại trái cây khác, chúng tiếp tục chín sau khi được hái. Chuối sẽ chín đều ở nhiệt độ phòng. Mọi người có thể bảo quản chúng trong một túi giấy để đẩy nhanh quá trình chín.

Chuối để trong tủ lạnh sẽ chín với tốc độ chậm hơn. Vỏ ngoài của chúng sẽ hơi nâu khi trữ trong tủ lạnh, nhưng phần bên trong sẽ vẫn còn nguyên trong thời gian lâu hơn.

25931039 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mẹo Kết Hợp Trong Bữa Ăn

Dưới đây là một số ý tưởng về cách sử dụng chuối:

  • Thêm chuối cắt lát vào ngũ cốc hoặc bột yến mạch để có bữa sáng dinh dưỡng hơn.
  • Dùng chuối nghiền thay cho bơ hoặc dầu trong các món nướng.
  • Dùng chuối nghiền để tạo vị ngọt tự nhiên cho các loại bánh xốp, bánh quy và bánh ngọt.
  • Thêm chuối vào các món sinh tố.
  • Mang theo một quả chuối đến nơi làm việc hoặc trường học để có một bữa ăn nhẹ thuận tiện và tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm: 12 Lợi Ích Sức Khỏe Từ Quả Bơ

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "48" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)