Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Hạnh nhân và những lợi ích về mặt sức khỏe

5
(1)

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất, protein và chất xơ dồi dào. Do đó chúng có thể mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Một nắm hạt hạnh nhân (1 ounce) giúp cung cấp khoảng 1/8 nhu cầu protein hàng ngày của một người.

Hạnh nhân có thể là một trong những loài cây đầu tiên được con người trồng. Các nhà khảo cổ học ở Jordan đã phát hiện ra bằng chứng về những cây hạnh đã được thuần hóa có niên đại khoảng 5.000 năm.

fresh raw almonds pouring out of glass jar onto a wooden table | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Hạnh Nhân

Giảm Cholesterol

Hạnh nhân có chứa một lượng chất béo đáng kể, mặc dù đó là chất béo không bão hòa. Loại chất béo này không liên quan đến việc làm gia tăng nguy cơ lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), còn gọi là cholesterol “xấu”.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo mọi người nên tiêu thụ chất béo không bão hòa một cách điều độ để cải thiện lượng cholesterol trong máu. Điều đáng chú ý nữa là hạnh nhân không chứa cholesterol.

Một nghiên cứu từ năm 2005 chỉ ra rằng hạnh nhân có thể:

  • Tăng cường hàm lượng vitamin E trong huyết tương và hồng cầu
  • Giảm lượng cholesterol toàn phần

Các chuyên gia khẳng định vitamin E là một chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ ngăn chặn quá trình oxy hóa dẫn đến cholesterol làm tắc nghẽn động mạch. Nghiên cứu bổ sung đã tiết lộ những phát hiện tương tự.

Theo các tác giả của bài đánh giá năm 2018, các chất dinh dưỡng trong hạnh nhân có thể giúp tăng hoặc duy trì lipoprotein mật độ cao (HDL), hay được biết đến là cholesterol “tốt”.

Họ khuyến nghị người tiêu dùng nên ăn khoảng 45 gram (g) hạnh nhân mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe tim mạch của họ.

Hạnh nhân có thể giúp giảm lượng cholesterol toàn phần.

Hạnh nhân có thể giúp giảm lượng cholesterol toàn phần.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Ung Thư

Một thử nghiệm năm 2015 đã nghiên cứu mối quan hệ giữa việc ăn hạt và nguy cơ gây ung thư. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người ăn nhiều đậu phộng, quả óc chó và hạnh nhân có nguy cơ ung thư vú thấp hơn từ 2 đến 3 lần so với những người không ăn.

Họ nhận thấy rằng đậu phộng, quả óc chó và hạnh nhân dường như hoạt động như một yếu tố giúp ngăn ngừa và chống lại sự tiến triển của bệnh ung thư vú.

D5B6B424 C3B2 403F 81D3 7C02FC7837BA scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Tim Mạch

Các loại hạt, bao gồm cả hạnh nhân có thể giúp giảm lượng mỡ trong máu. Điều này có thể cải thiện sức khỏe tim mạch.

Theo nghiên cứu năm 2014, các nhà khoa học phát hiện ra rằng hạnh nhân có thể giúp tăng cường mức độ chống oxy hóa trong máu, giảm huyết áp và cải thiện lưu lượng máu.

Những người tham gia nghiên cứu đều là nam giới khỏe mạnh từ 20 – 70 tuổi, họ luôn tiêu thụ 50 g hạnh nhân mỗi ngày trong khoảng thời gian 4 tuần.

Các nhà nghiên cứu tin rằng điều này có thể là do:

  • Vitamin E, chất xơ và chất béo lành mạnh đều giúp tăng cường cảm giác no lâu
  • Đặc tính chống oxy hóa của flavonoid

vegan almond cream cheese cookies keto recipe main 1a6772008e6d51289a3895db0c64ef0b 1920 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giàu Vitamin E

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Chúng rất giàu chất chống oxy hóa, chẳng hạn như tocopherol. Một ounce (28.4 g) hạnh nhân có chứa 7.27 mg vitamin E, khoảng một nửa lượng tiêu thụ hàng ngày của một người trưởng thành.

Các chất chống oxy hóa như vitamin E giúp giữ cho các tế bào của cơ thể không bị tổn thương bởi các gốc tự do. Sự tích tụ của các gốc tự do có thể tạo ra stress oxy hóa, dẫn đến sự phá hủy các tế bào và gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng việc tăng cường hấp thu vitamin E có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Theo nghiên cứu năm 2016, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong vitamin E là alpha-tocopherol có thể đóng vai trò trong việc ngăn ngừa ung thư.

vegan almond cake gluten free 7353 1333x2000 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiểm Soát Lượng Đường Trong Máu

Thiếu magiê là một tình trạng phổ biến của bệnh tiểu đường tuýp 2. Đối với những bệnh nhân gặp khó khăn trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, tình trạng thiếu hụt là điều thường xuyên xảy ra. Theo các nhà nghiên cứu, thiếu magiê có thể liên quan đến tình trạng kháng insulin.

Trong một nghiên cứu năm 2011, 20 bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 đã tiêu thụ 60 g hạnh nhân mỗi ngày trong 12 tuần. Nhìn chung, họ đã cải thiện được các yếu tố như:

  • Lượng đường trong máu
  • Lipid máu, hoặc hàm lượng chất béo

Một ounce hạnh nhân chứa 76,5 mg magiê, chiếm từ 18% đến 24% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành. Một số chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung magiê để tối ưu hóa lượng đường trong máu, nhưng hạnh nhân có thể là một lựa chọn tốt hơn.

vegan almond cherry bundt cake gluten free 1960 1333x2000 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quản Lý Cân Nặng

Hạnh nhân chứa ít hàm lượng carbohydrate nhưng lại rất giàu protein, chất béo có lợi và chất xơ.

Theo nghiên cứu năm 2015, sử dụng hạnh nhân như một món ăn nhẹ vào giữa buổi sáng đã giúp những người tham gia cảm thấy no lâu hơn trong một thời gian dài. Họ đã tiêu thụ 28 g (173 calo) hoặc 42 g (259 calo).

Mức độ kiềm chế cảm giác thèm ăn có tỷ lệ thuận với lượng hạnh nhân mà họ ăn vào. Cảm giác no lâu có thể giúp mọi người giảm được cân nặng vì họ ít có khả năng thèm đồ vặt.

Chocolate Almond Butter Smoothie Bowl 5 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Sức Khỏe Xương Khớp

Hạnh nhân là một nguồn cung cấp canxi, magiê, mangan, đồng, vitamin K, protein và kẽm, tất cả đều hỗ trợ tăng cường sức khỏe xương khớp. Chúng đã được các chuyên gia khuyên dùng như một nguồn cung cấp các loại dưỡng chất này.

Có thể bạn quan tâm: 18 Loại Thực Phẩm Giàu Canxi Thân Thiện Với Người Ăn Chay

chocolate and almond butter mousse vegan gluten free 27 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hàm Lượng Dinh Dưỡng

Dựa theo Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2015 – 2020, bảng thông tin sau đây cho biết hàm lượng dinh dưỡng mà một người trưởng thành cần. Các khuyến nghị khác nhau tùy theo giới tính và độ tuổi của từng đối tượng.

DINH DƯỠNG

HÀM LƯỢNG TRONG 1 OUNCE (OZ) NHU CẦU HẰNG NGÀY
CỦA NGƯỜI LỚN

Năng lượng (calo)

164

1.800 – 3.000

Carbohydrate (g)

6.1 (khoảng 1.2 g đường)

130

Chất béo (g)

14.2 (chất béo không bão hòa chiếm khoảng 12.4 g)

20% – 35% lượng calo hàng ngày

Chất xơ (g)

3.5

25.2 – 30.8

Chất đạm (g)

6.0

46 – 56

Canxi (mg)

76.3

1.000 – 1.200

Sắt (mg)

1.0

8 – 18

Magiê (mg)

76.5

310 – 420

Phốt pho (mg)

136

700

Kali (mg)

208

4.700

Kẽm (mg)

0.9

8 – 11

Đồng (mg)

0.3

900

Mangan (mg)

0.6

1.8 – 2.3

Selen (mcg)

1.2

55

Folate (mcg, DFE)

12.5

300 – 400

Vitamin E (mg) 7.27

15

Cholesterol

0

Không có dữ liệu

Vitamin B, choline và protein là một trong những dưỡng chất có thể bị thiếu hụt trong chế độ ăn chú trọng thực vật. Những người thuần chay có thể bổ sung hạnh nhân cho chế độ ăn của mình.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "84" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)