Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

7 lợi ích sức khỏe từ quả kỷ tử

5
(1)

Quả kỷ tử còn được gọi là Lycium barbarum và chúng có nguồn gốc từ Châu Á. Người dân nơi đây đã sử dụng loại quả có màu sắc rực rỡ này như một loại dược liệu và thực phẩm chức năng trong hơn 2.000 năm qua.

Trong những năm gần đây, kỷ tử còn được nhiều người trên thế giới biết đến và tin dùng bởi những lợi ích về mặt sức khỏe mà chúng mang lại. Đã có nhiều nghiên cứu xác minh được những phát hiện này nhờ vào ánh sáng của nền khoa học hiện đại.

goji berry min 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giới Khoa Học Có Nhận Xét Gì Về Quả Kỷ Tử?

Bảo Vệ Mắt

Kỷ tử được cho là có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa các rối loạn về mắt liên quan đến lão hóa. Chúng có thể hỗ trợ thị lực do có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, đặc biệt là zeaxanthin.

Các chất chống oxy hóa tương tự cũng có thể giúp ngăn ngừa những thiệt hại do:

  • Tia UV
  • Gốc tự do
  • Stress oxy hóa

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Optometry and Vision Science của Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ, những người cao tuổi khi uống nước ép kỷ tử trong 90 ngày đã tăng cường đáng kể lượng zeaxanthin và các chất chống oxy hóa khác của họ.

Một nghiên cứu thứ hai được công bố trên tạp chí Drug Design, Development and Therapy đã chứng minh rằng kỷ tử có thể bảo vệ võng mạc chống lại các tế bào hạch gây ra bệnh tăng nhãn áp, một chứng rối loạn có thể dẫn đến mất thị lực.

Nghiên cứu cho thấy rằng kỷ tử có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nghiên cứu cho thấy rằng kỷ tử có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Hệ Thống Miễn Dịch

Kỷ tử rất giàu chất chống oxy hóa có lợi. Chất chống oxy hóa được biết đến với các đặc tính tăng cường miễn dịch, khả năng chống lại các gốc tự do có hại và gây viêm.

Kỷ tử còn chứa một lượng lớn vitamin A và C tương tự như các loại quả mọng khác, bao gồm cả quả việt quất và mâm xôi. Vitamin A và C rất quan trọng trong việc xây dựng khả năng miễn dịch và ngăn ngừa bệnh tật, từ cảm lạnh thông thường đến ung thư.

35141497 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bảo Vệ Chống Lại Bệnh Ung Thư

Các chất chống oxy hóa như vitamin C, zeaxanthin và carotenoid chịu trách nhiệm chống lại các tế bào ung thư. Chất chống oxy hóa ức chế sự phát triển của khối u, giảm viêm và hỗ trợ cơ thể loại bỏ các chất độc hại.

Kỷ tử có thể làm giảm sự phát triển của khối u và tăng cường hiệu quả của các liệu pháp điều trị ung thư ở loài chuột, theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Drug Design, Development and Therapy.

41682530 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thúc Đẩy Làn Da Khỏe Mạnh

Kỷ tử rất giàu beta-carotene, một chất phytochemical quan trọng được tìm thấy trong thực vật. Beta-carotene nổi tiếng với khả năng hỗ trợ duy trì làn da khỏe mạnh.

Beta-carotene là một thành phần được sử dụng trong các loại kem dưỡng da nhằm:

  • Cải thiện sức khỏe làn da
  • Giảm kích ứng da
  • Kiểm soát tác động của mặt trời
  • Kiểm soát tác động của lão hóa

Trong một nghiên cứu, khi những con chuột được cho uống 5% nước ép kỷ tử, chúng sẽ nhận được đủ chất chống oxy hóa để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại từ bức xạ UV và các bệnh về da.

30416049 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ổn Định Lượng Đường Trong Máu

Kỷ tử có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu. Theo nghiên cứu năm 2015, kỷ tử giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của insulin và glucose trong máu.

Một nghiên cứu tương tự cũng đã xác minh mối liên hệ giữa kỷ tử và sự gia tăng lượng cholesterol có lợi ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Có thể bạn quan tâm: Đậu Có Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường Không?

38408348 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Thiện Bệnh Trầm Cảm, Lo Âu và Khó Ngủ

Theo nghiên cứu năm 2016 được thử nghiệm trên chuột, kỷ tử có thể giúp điều trị bệnh trầm cảm và các hành vi giống như lo lắng ở loài này.

Một nghiên cứu khác được thực hiện ở Hoa Kỳ cũng chỉ ra rằng tiêu thụ nước ép kỷ tử có thể tăng cường năng lượng, tâm trạng và sức khỏe hệ tiêu hóa ở mỗi người.

Trong 14 ngày, những người tình nguyện trưởng thành khỏe mạnh đã uống 120 ml nước ép kỷ tử hoặc thức uống giả dược.

25869581 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trước và trong thời gian nghiên cứu kéo dài 14 ngày, các nhà nghiên cứu đã thu thập các phép đo huyết áp, khối lượng cơ thể, cân nặng, mạch và thị lực của từng người tham gia.

Đến ngày thứ 15, nhóm được uống nước ép kỷ tử khai báo rằng mức năng lượng của họ đã được cải thiện, khả năng tập trung, hiệu suất thể chất tăng lên, tinh thần minh mẫn, cảm giác cũng yên bình và hạnh phúc hơn.

Nghiên cứu còn cho thấy chất lượng giấc ngủ cũng đã được cải thiện ở những người sử dụng loại nước ép này và không có bất kì tác dụng phụ xấu nào kèm theo.

Kỷ tử có thể giúp cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.

Kỷ tử có thể giúp cải thiện tâm trạng và chất lượng giấc ngủ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Tổn Thương Gan

Kỷ tử đã được sử dụng để điều trị các vấn đề về gan trong y học cổ truyền Trung Quốc.

Theo các nghiên cứu trên mô hình động vật, kỷ tử có thể cải thiện chức năng gan và ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ do rượu.

Nghiên cứu về tế bào ung thư gan ở người cũng đã phát hiện ra rằng loại quả này còn có thể ức chế sự phát triển của khối u.

36299868 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Thế Nào Mà Kỷ Tử Lại Công Hiệu Đến Vậy?

Kỷ tử thường được gọi là một loại siêu thực phẩm do chúng chứa nhiều hợp chất hóa học có nguồn gốc từ thực vật được gọi là phytochemical.

Hợp chất phytochemical trong loại quả này bao gồm polysaccharides, beta-carotene và zeaxanthin. Kỷ tử chủ yếu chứa các polysaccharid, chúng là một nguồn chất xơ cần thiết trong chế độ ăn uống.

goji beeren in hand stock | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Beta-carotene là sắc tố tạo cho kỷ tử có màu đỏ cam. Beta-carotene rất quan trọng đối với sức khỏe của mắt, xương và da, cũng như sự phát triển của tế bào. Kỷ tử cũng là một loại quả có chứa hàm lượng beta-carotene cao nhất so với bất kỳ loại thực vật có thể ăn được nào.

Zeaxanthin rất quan trọng để hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu cho rằng zeaxanthin có thể giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, một triệu chứng suy giảm thị lực tiến triển do sự suy giảm của vùng trung tâm võng mạc, hoặc điểm vàng.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "68" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)