Nghệ – hay còn gọi là nghệ tây Ấn Độ hoặc nghệ vàng, chúng là một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ châu Á và Trung Mỹ. Phần rễ dưới đất của cây được sử dụng để làm nên thành phẩm mà bạn thường thấy trên các kệ gia vị và trong tủ bếp.
Trong nhiều nền văn minh, nghệ được sử dụng làm thuốc nhuộm vì màu vàng sặc sỡ của chúng. Bột nghệ cũng là thành phần chủ yếu của bột cà ri.
Thành phần chính của nghệ là curcumin, một hợp chất có hoạt tính sinh học mạnh. Chúng được khuyên dùng cho một số vấn đề về sức khỏe trong y học Ayurvedic, một phương pháp y học cổ truyền của Ấn Độ.
Y học phương Tây đã bắt đầu nghiên cứu tiềm năng của nghệ như một loại thuốc giảm đau và kháng viêm.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giá Trị Dinh Dưỡng
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), một muỗng canh bột nghệ có chứa:
- 29 calo
- 91 gam (g) protein
- 31 g chất béo
- 31 g carbohydrate
- 1 g chất xơ
- 3 g đường
Với khẩu phần tương tự cũng chứa các dưỡng chất sau:
- 26% nhu cầu mangan mỗi ngày
- 16% sắt mỗi ngày
- 5% kali mỗi ngày
- 3% vitamin C mỗi ngày
Bột nghệ là một nguồn dưỡng chất dồi dào.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe
Vừa là một loại gia vị ngon và tốt cho sức khỏe, nghệ còn được sử dụng trong y học Ayurvedic và Trung Hoa qua nhiều thế kỷ để điều trị các bệnh viêm nhiễm, bệnh ngoài da, vết thương, các vấn đề về tiêu hóa và các bất thường về gan.
Kháng Viêm
Theo Arthritis Foundation, nghệ đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm theo một số nghiên cứu. Đặc tính kháng viêm này có thể giúp giảm bớt cơn đau khớp ở những người bị viêm khớp.
Để giảm viêm, tổ chức khuyên bạn nên dùng 400 – 600 miligam (mg) viên nang nghệ tối đa 3 lần mỗi ngày.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giảm Đau
Nghệ được ví như một loại thuốc giảm đau. Loại gia vị này cũng được cho là có tác dụng giảm bớt các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nghệ rất hiệu quả trong việc giảm đau, một thử nghiệm đã cho thấy chúng có tác dụng tương tự như ibuprofen (Advil) ở những người bị viêm khớp gối.
Những người tham gia nghiên cứu đã uống 800 mg nghệ mỗi ngày ở dạng viên nén, mặc dù thực tế là các khuyến nghị về liều lượng có xu hướng khác nhau.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Cải Thiện Chức Năng Gan
Đặc tính chống oxy hóa của nghệ mạnh đến mức chúng có thể bảo vệ gan của bạn chống lại tổn thương do nhiễm độc.
Đây có thể là một tin tốt dành cho những bệnh nhân đang dùng thuốc điều trị bệnh tiểu đường hoặc các vấn đề sức khỏe khác, những người đang lo ngại về tổn thương gan lâu dài.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Giảm Nguy Cơ Ung Thư
Curcumin có tiềm năng như một liệu pháp điều trị ung thư. Chúng có thể bảo vệ chống lại ung thư tuyến tụy, ung thư tuyến tiền liệt và đa u tủy, theo các nghiên cứu.
Có thể bạn quan tâm: Những Điều Cần Biết Về Mối Liên Hệ Giữa Chế Độ Ăn Uống Và Bệnh Ung Thư
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Sức Khỏe Hệ Tiêu Hóa
Nghệ mang lại hương vị cho thực phẩm, đó là lý do tại sao chúng được sử dụng trong bột cà ri. Mặt khác, nghệ có thể hỗ trợ quá trình tiêu hóa một số loại thực phẩm.
Do đặc tính chống oxy hóa và chống viêm, loại gia vị này có thể giúp thúc đẩy tiêu hóa tốt.
Nghệ là một phương thuốc chữa bệnh tiêu hóa được sử dụng trong y học Ayurvedic. Y học phương Tây gần đây mới bắt đầu nghiên cứu xem nghệ có thể hỗ trợ như thế nào trong việc giảm viêm và tính thẩm thấu của ruột (hai chỉ số đánh giá hiệu quả tiêu hóa).
Điều hấp dẫn hơn nữa là loại gia vị này đang được nghiên cứu như một liệu pháp khả thi cho hội chứng ruột kích thích (IBS).
Nghệ có thể giúp hỗ trợ đường tiêu hóa.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tác Dụng Phụ Của Nghệ
Mặc dù nghệ có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe nhất định, nhưng chúng cũng có một số nguy cơ cần được cân nhắc trước khi sử dụng ở liều lượng cao.
Chướng Bụng
Khi dùng nghệ ở liều cao, các hợp chất tương tự giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa cũng gây kích thích ruột.
Một số người tham gia nghiên cứu đã phải bỏ cuộc vì hệ tiêu hóa của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi việc sử dụng nghệ như một liệu pháp điều trị ung thư trong các cuộc thử nghiệm.
Nghệ làm tăng lượng axit dịch vị do dạ dày tiết ra. Điều này tuy có tác động tích cực đối với hệ tiêu hóa của một số người, nhưng những người khác thì lại không.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Loãng Máu
Đặc tính thanh lọc của nghệ cũng có thể giúp máu lưu thông dễ dàng hơn. Không rõ tại sao điều này lại xảy ra. Có thể chúng hoạt động trong máu của bạn theo cách giúp giảm cholesterol và huyết áp.
Những người sử dụng thuốc loãng máu như warfarin (Coumadin) nên tránh sử dụng nghệ quá liều.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Kích Thích Các Cơn Co Thắt
Bạn có thể đã nghe nói rằng tiêu thụ các món ăn có gia vị cà ri có thể giúp kích thích chuyển dạ. Mặc dù có ít bằng chứng khoa học ủng hộ tuyên bố này, nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể giúp giảm bớt các triệu chứng PMS.
Phụ nữ mang thai nên tránh sử dụng các thực phẩm bổ sung từ nghệ vì tác dụng làm loãng máu của chúng. Thêm một lượng nhỏ vào món ăn như một loại gia vị sẽ không gây ra các vấn đề sức khỏe.
Nguồn ảnh minh họa: Internet
Tổng Kết
Loại gia vị vàng này có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường hệ thống miễn dịch, giảm đau và hỗ trợ tiêu hóa. Tuy nhiên, đối với một số người, tác dụng phụ của chúng có thể khiến chúng không phù hợp để làm thực phẩm bổ sung.
Bạn nên thận trọng khi cân nhắc có nên thử tinh bột nghệ hay không. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng chúng để điều trị bất kỳ vấn đề sức khỏe nào của bạn.
Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com
Dịch giả Trinh Lê