Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Nhân sâm và những lợi ích về mặt sức khỏe

5
(1)

Nhân sâm là một thuật ngữ chung dùng để chỉ 11 loại riêng biệt của một loại thực vật nhỏ, phát triển chậm và củ chứa nhiều thịt. Chúng có rễ chẻ, màu nhạt, thân cao, lá màu xanh hình bầu dục. Ngoài ra, còn có khả năng chữa bệnh và tăng cường sức khỏe.

Cả nhân sâm Hoa Kỳ (Panax quinquefolius, L.) và nhân sâm Châu Á (P. Ginseng) đều có thể giúp nam giới tăng cường sinh lực, hạ đường và cholesterol trong máu, giảm căng thẳng, giúp thư giãn, điều trị tiểu đường và kiểm soát rối loạn chức năng tình dục.

Panax Ginseng Illustration HD | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Loại thảo dược này từ lâu đã được sử dụng trong y học dân gian để chữa trị nhiều căn bệnh. Các nhà nghiên cứu tin rằng ginsenosides, các thành phần hóa học được tìm thấy trong nhân sâm, chịu trách nhiệm cho bất kỳ tác dụng lâm sàng nào của loại thảo mộc này.

Các sản phẩm nhân sâm có thể khác nhau rất nhiều về chất lượng và công dụng chữa bệnh. Người tiêu dùng nên kiểm tra bảng thành phần xem chúng có chứa bất kỳ chiết xuất nhân sâm nào hay không, cũng như các hoạt chất khác có thể chứa trong sản phẩm.

Theo các nhà nghiên cứu, chúng có thể mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:

P 1534567 7216D879 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Sinh Lực

Nhân sâm có thể hỗ trợ trong việc tăng cường hoạt động thể chất và tinh thần ở những người mệt mỏi và suy nhược. Chúng đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị chứng mệt mỏi mãn tính trong một nghiên cứu bao gồm 21 nam giới và 69 phụ nữ.

Trong một nghiên cứu năm 2014 trên bệnh nhân ung thư, nhân sâm được phát hiện có tác dụng hỗ trợ giảm mệt mỏi do căn bệnh này gây ra.

Tuy nhiên, các chuyên gia chỉ mới ghi nhận lợi ích tăng cường sinh lực của nhân sâm ở những bệnh nhân đang điều trị. Chúng không mang lại lợi ích có ý nghĩa thống kê ở những bệnh nhân đã hoàn thành phác đồ điều trị ung thư.

Ginseng Tea | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Khả Năng Nhận Thức

Một báo cáo năm 2018 đã phát hiện ra rằng các thành phần của nhân sâm có khả năng chữa lành các triệu chứng suy giảm nhận thức khác nhau ở người và động vật. Kết quả còn chỉ ra rằng nhân sâm có thể giúp giảm stress oxy hóa, từ đó có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Một nghiên cứu năm 2016 về công dụng của hồng sâm Hàn Quốc đối với chức năng nhận thức ở bệnh nhân Alzheimer cũng cho thấy nhiều hứa hẹn.

Nghiên cứu thu nhận 14 cá nhân, gồm 3 nam giới và 11 phụ nữ với độ tuổi trung bình là 74.93 tuổi. Các bệnh nhân được uống 4.5 gam hồng sâm Hàn Quốc trong 12 tuần. Kết quả cho thấy hồng sâm Hàn Quốc có thể giúp cải thiện chức năng thùy não trước.

ginseng 1296x728 header | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng Viêm

Nhân sâm được cho là có đặc tính kháng viêm. Theo một nghiên cứu năm 2020, ginsenosides – các thành phần hoạt tính trong nhân sâm có thể tác động vào các con đường của hệ thống miễn dịch, từ đó giúp hỗ trợ kháng viêm.

Có thể bạn quan tâm: Làm Thế Nào Để Giảm Viêm Nhiễm Với Chế Độ Ăn Nguồn Gốc Thực Vật

jhhdeyae | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị Rối Loạn Cương Dương

Hiệu quả của hồng sâm đối với chứng rối loạn cương dương đã được kiểm tra trong một nghiên cứu có hệ thống. Nghiên cứu cho thấy rằng số lượng nghiên cứu, quy mô của mẫu và chất lượng của các quy trình thử nghiệm là không đủ để hỗ trợ lợi ích điều trị liên tục.

Một nghiên cứu năm 2012 chỉ ra rằng chiết xuất quả nhân sâm đã cải thiện tổng số hoạt động tình dục ở 119 nam giới bị rối loạn cương dương từ nhẹ đến trung bình. Thử nghiệm kéo dài tám tuần, trong đó những người tham gia được sử dụng chiết xuất từ nhân sâm Hàn Quốc hoặc giả dược.

Nghiên cứu bổ sung là cần thiết để đánh giá liệu nhân sâm có phải là một liệu pháp an toàn và hiệu quả cho chứng rối loạn cương dương hay không.

Nhân sâm có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Nhân sâm có thể được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương ở nam giới.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phòng Ngừa Cảm Cúm

Theo nghiên cứu về tác dụng của nhân sâm trên loài chuột, có thể tồn tại mối quan hệ giữa nhân sâm với việc điều trị và phòng ngừa bệnh cúm và virus hợp bào hô hấp (RSV).

Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng chiết xuất hồng sâm có thể giúp các tế bào biểu mô phổi của con người tồn tại khi bị nhiễm virus cúm.

Dựa trên những phát hiện từ nghiên cứu trước đó, khoa học vẫn chưa biết chính xác cơ chế kháng virus của nhân sâm hoạt động như thế nào.

dry ginseng | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Lượng Đường Trong Máu

Theo một nghiên cứu năm 2014, nhân sâm có thể hỗ trợ điều chỉnh lượng đường trong máu và điều trị bệnh tiểu đường. Ginsenosides có thể điều chỉnh sự tổng hợp insulin trong tuyến tụy và làm giảm bớt tình trạng kháng insulin thông qua nhiều cách khác nhau.

Một nghiên cứu khác năm 2014 cho thấy nhân sâm có tác dụng tương tự trong việc giảm lượng đường trong máu. Mỗi ngày, một số đối tượng được uống 2.7 gam hồng sâm lên men, trong khi những người khác được dùng giả dược. Nhân sâm được phát hiện có hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm lượng đường trong máu và tăng lượng insulin sau bữa ăn.

Các thử nghiệm lâm sàng bổ sung và tiêu chuẩn hóa củ nhân sâm được yêu cầu để thiết lập tiềm năng của nhân sâm như một phương pháp điều trị bổ sung cho bệnh tiểu đường. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cần phải xác định liều lượng bao nhiêu là hiệu quả.

ginseng rojo 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tác Dụng Phụ Của Nhân Sâm

Mặc dù loại thảo dược này thường được xem là an toàn khi sử dụng, tuy nhiên những tác dụng phụ sau đây đã được ghi nhận bởi người dùng:

  • Đau đầu và buồn nôn
  • Rối loạn giấc ngủ hoặc mất ngủ
  • Rối loạn tiêu hóa
  • Rối loạn huyết áp và chỉ số đường huyết
  • Tiêu chảy
  • Rối loạn nhịp tim
  • Dị ứng

Phụ nữ cũng có thể gặp phải tình trạng sưng to vòng một và xuất huyết âm đạo.

410466 grt ginseng 1200x628 Facebook 1200x628 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Phản Ứng Với Thuốc

Bệnh nhân có thể gặp phải sự phản ứng nhẹ khi sử dụng nhân sâm với một nhóm thuốc chống trầm cảm được gọi là chất ức chế monoamine oxidase (MAOIs).

Nhân sâm có thể phản ứng với các loại thuốc huyết áp, tiểu đường và tim mạch, chẳng hạn như thuốc chẹn kênh canxi như nifedipine. Không được sử dụng nhân sâm cùng lúc với các loại thuốc trợ tim mà không hỏi qua ý kiến bác sĩ.

Ngoài ra, khi được sử dụng với các chất làm loãng máu như warfarin hoặc aspirin, loại thảo mộc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết.

american ginseng health benefits 89218 primary recirc dfe8e9783e034385826121d80bed9d2a | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Mặc dù thực phẩm chức năng từ nhân sâm chưa được chứng minh là mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe cụ thể nào, nhưng việc sử dụng loại thảo dược này với liều lượng vừa phải đã được các nghiên cứu chứng minh là an toàn.

Thị trường ngày nay đang bày bán rất nhiều thương hiệu và sản phẩm nhân sâm để lựa chọn khi tìm kiếm một loại thực phẩm chức năng phù hợp với bạn. Hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ phương án bổ sung nào trong chế độ dinh dưỡng.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "118" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)