Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Trà xanh và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Theo các nghiên cứu, trà xanh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho làn da, hỗ trợ giảm cân và giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Ngoại trừ các loại trà thảo mộc, tất cả các loại trà đều được làm từ lá khô của loài cây bụi Camellia sinensis. Mức độ lá bị oxy hóa ảnh hưởng đến từng loại trà.

Trà xanh là một loại trà được sản xuất từ những lá chưa bị oxy hóa và là một trong những loại trà ít được chế biến nhất. Do đó chúng rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol có lợi.

Trà xanh rất giàu hàm lượng chất chống oxy hóa và polyphenol có lợi.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Của Trà Xanh

Ngăn Ngừa Ung Thư

Một số tỷ lệ ung thư giảm ở các quốc gia sử dụng nhiều trà xanh. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên người đã thất bại trong việc đưa ra kết luận rằng uống trà xanh làm giảm nguy cơ phát triển ung thư về lâu dài.

Các kết quả không nhất quán đã được phát hiện trong một đánh giá cơ sở dữ liệu năm 2020 của các nghiên cứu dịch tễ học và thực nghiệm về việc giảm nguy cơ ung thư ở người từ việc sử dụng trà xanh. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá tổng số 142 nghiên cứu với tổng số 1,1 triệu người tham gia.

Tuy nhiên, thuốc bôi ngoài da có chứa chiết xuất polyphenol từ trà xanh có thể bảo vệ da khỏi bức xạ UVB. Nghiên cứu trong ống nghiệm, trong cơ thể và trên người được tiến hành vào năm 2018 cho thấy polyphenol trong trà có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa ung thư da do tia UVB gây ra.

Bằng chứng thực nghiệm từ động vật và tế bào ống nghiệm cho thấy trà xanh có thể mang lại tác động tích cực đến các dạng ung thư sau đây:

  • Nhũ hoa
  • Bàng quang
  • Buồng trứng
  • Đại trực tràng (ruột)
  • Thực quản (cổ họng)
  • Phổi
  • Tuyến tiền liệt
  • Da
  • Dạ dày

36527458 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Giảm Cân

Một phân tích từ nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng catechin và caffein trong trà xanh có thể hỗ trợ tăng cường chuyển hóa năng lượng, từ đó có thể giảm cân một cách hiệu quả.

Catechin và caffein được phát hiện có sự tác động kép trong việc giảm cân theo một phân tích tổng hợp về các cơ chế giảm cân khác nhau bởi tác động của polyphenol trong từng loại trà.

Tuy nhiên, sử dụng trà xanh không có tác dụng giảm cân đáng kể về mặt lâm sàng. Phần lớn các nghiên cứu chứng minh những thay đổi nhỏ trong quá trình trao đổi chất đều đã sử dụng chiết xuất trà xanh với nồng độ catechin cực cao.

29607266 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị Viêm Da

Một đánh giá của nghiên cứu lâm sàng trên người cùng các thử nghiệm tế bào và động vật đều phát hiện ra rằng trà xanh và thành phần chính của chúng là epigallocatechin-3-gallate (EGCG) đã được chứng minh là có đặc tính kháng viêm.

Một nghiên cứu năm 2019 về việc sử dụng chiết xuất trà trong mỹ phẩm đã chứng thực điều này. Khi được sử dụng ngoài da, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các dung dịch chứa chiết xuất từ trà có tác dụng kháng viêm. Họ còn phát hiện ra rằng những vùng bị ảnh hưởng có sự gia tăng vi tuần hoàn da.

38103847 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Tim Mạch

Theo nghiên cứu năm 2006, trà xanh có thể làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Nghiên cứu bắt đầu vào năm 1994 và theo dõi khoảng 40.000 tình nguyện viên Nhật Bản ở độ tuổi 40 – 79 trong 11 năm. Kết quả cho thấy những người tiêu thụ ít nhất năm tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch thấp hơn.

Những phát hiện này đã được chứng thực bởi một phân tích tổng hợp năm 2016 về dữ liệu về trà xanh và bệnh tim mạch. Phân tích bao gồm chín thử nghiệm với tổng số 259.267 người tham gia. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng uống trà xanh có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và thiếu máu cục bộ.

Các đánh giá riêng biệt được công bố vào năm 20172019 chỉ ra rằng polyphenol trong trà xanh có thể giúp giảm huyết áp, viêm và chức năng biểu mô, tất cả đều có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim ở những người thừa cân hoặc béo phì.

27645602 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Cholesterol

Một đánh giá năm 2011 đã phát hiện ra rằng việc sử dụng trà xanh dưới dạng thức uống hoặc viên nang đều có liên quan đến những thay đổi đáng kể nhưng khiêm tốn trong tổng lượng cholesterol lipoprotein tỷ trọng thấp.

Giảm Nguy Cơ Đột Quỵ

Thường xuyên sử dụng trà xanh hoặc cà phê có khả năng làm giảm nguy cơ đột quỵ. Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), tiêu thụ trà xanh thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ ở một mức độ khiêm tốn nhưng hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm: Liệu Cà Phê Có Tốt Cho Sức Khỏe Của Bạn?

31298340 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hỗ Trợ Bệnh Tiểu Đường Tuýp 2

Một bài phân tích từ 17 thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng đã phát hiện ra mối liên hệ giữa việc uống trà xanh với việc giảm lượng đường và insulin lúc đói.

Một đánh giá khác vào năm 2017 về các nghiên cứu polyphenol trong chế độ ăn uống cũng đã phát hiện có sự liên quan giữa trà xanh và việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khi chúng được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống kiểu Địa Trung Hải.

27545442 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Trí Não

Theo một số nghiên cứu, trà xanh có thể giúp mọi người cải thiện trí nhớ làm việc và các khả năng nhận thức khác.

Một thử nghiệm theo phương pháp nghiên cứu mù đôi cho thấy rằng trà xanh có thể mang lại hiệu quả trong việc điều trị suy giảm nhận thức liên quan đến rối loạn tâm thần kinh, chẳng hạn như chứng mất trí nhớ.

Theo một phân tích tổng hợp năm 2016 từ các nghiên cứu quan sát, uống trà hàng ngày có khả năng giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức và suy giảm nhận thức thể nhẹ.

30228326 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Bệnh Alzheimer

Trong một nghiên cứu tế bào ống nghiệm năm 2011, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của một thành phần từ trà xanh được gọi là chiết xuất trà xanh có sẵn ở ruột già (CAGTE) đối với một loại protein quan trọng liên quan đến bệnh Alzheimer.

CAGTE được sử dụng để đại diện cho các polyphenol trong trà xanh có thể tiếp cận được sau quá trình tiêu hóa ở đường tiêu hóa trên và các tế bào PC12 đã được biệt hóa để mô phỏng các tế bào thần kinh.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hàm lượng CAGTE cao có khả năng bảo vệ tế bào não khỏi các gốc tự do và peptit beta-amyloid có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "27" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)