Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Quả nam việt quất và những lợi ích về mặt sức khỏe

0
(0)

Nam việt quất là một loại quả siêu nổi tiếng, chúng là một loại trái cây mọc tự nhiên ở Bắc Mỹ. Nam việt quất hiện đang bao phủ hơn 58.000 mẫu đất nông nghiệp ở các bang phía bắc Hoa Kỳ, Chile và Canada.

Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong quả nam việt quất giúp chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Hàm lượng vitamin và chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong quả nam việt quất giúp chúng trở thành một sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn uống lành mạnh.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trong lịch sử, người Mỹ bản địa đã sử dụng quả nam việt quất để chữa bệnh bàng quang và thận, trong khi những người Anh nhập cư đầu tiên sử dụng chúng để điều trị chứng kém ăn, đau dạ dày, rối loạn máu và bệnh còi.

Cho đến ngày nay, những lợi ích sức khỏe của quả nam việt quất có thể được tìm thấy bao gồm:

Kiểm Soát Bệnh Nhiễm Trùng Đường Tiểu

Quả nam việt quất đã được sử dụng trong các liệu pháp điều trị UTI thông thường. Tuy nhiên, nghiên cứu về lợi ích của quả nam việt quất đối với bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu đã đưa ra một số phát hiện trái ngược nhau.

Ví dụ, một phân tích năm 2016 đã phát hiện ra rằng các bác sĩ thường thường khuyên dùng quả nam việt quất cho những người phụ nữ bị nhiễm trùng tiểu tái phát.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2014 với 516 người tham gia đã phát hiện ra rằng uống viên nang chiết xuất nam việt quất 2 lần mỗi ngày làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu.

Hàm lượng cao chất chống oxy hóa proanthocyanidins (PACs) trong quả nam việt quất giúp ngăn chặn một số vi khuẩn bám vào thành đường tiết niệu. Bằng cách này, PAC trong quả nam việt quất có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

41322406 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tuy nhiên, một thử nghiệm năm 2015 đã xác nhận rằng dù viên uống nam việt quất có thể làm được điều này, nhưng nước ép từ chúng lại không có tác động tương tự.

Để ức chế sự xâm nhập của vi khuẩn, cần một lượng lớn chiết xuất nam việt quất. Nước ép nam việt quất trên thị trường không có hàm lượng chất chống oxy hóa polyphenolic (PAC) cao như vậy.

Một nghiên cứu năm 2019 đã phát hiện ra rằng chiết xuất nam việt quất, khi kết hợp với axit caprylic được tạo ra từ dầu dừa và chiết xuất tinh dầu oregano, có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Escherichia coli gây nhiễm trùng đường tiết niệu (UTIs) một cách hiệu quả.

36046343 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Nguy Cơ Mắc Bệnh Tim Mạch

Một số bằng chứng cho thấy polyphenol có trong quả nam việt quất có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD).

Một phân tích toàn diện năm 2019 đã phát hiện ra rằng bổ sung nam việt quất trong chế độ ăn uống có thể giúp kiểm soát các yếu tố nguy cơ khác nhau đối với bệnh tim mạch.

Phân tích còn phát hiện ra rằng việc bổ sung nam việt quất hỗ trợ giảm chỉ số khối cơ thể (BMI) và tăng lipoprotein mật độ cao (HDL), hoặc mức cholesterol “tốt”.

Một nghiên cứu khác đã kiểm tra 78 bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì. Chúng tiết lộ rằng việc tiêu thụ mỗi ngày một khẩu phần thức uống nam việt quất ít calo có nhiều thành phần thực vật đã cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu, các chỉ số viêm hóa học và lượng HDL lipoprotein.

35858981 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Chậm Sự Tiến Triển Của Ung Thư

Đánh giá năm 2016 trong số 34 nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy quả nam việt quất hoặc các hợp chất trong loại quả này có một số tác động hiệu quả đối với các tế bào ung thư trong ống nghiệm. Chúng bao gồm:

  • Kích hoạt quá trình tự hủy của tế bào ung thư
  • Làm chậm sự tăng sinh của tế bào ung thư
  • Giảm viêm

Đánh giá cũng cho thấy rằng quả nam việt quất có thể ảnh hưởng đến một số cơ chế khác làm tăng sự phát triển và lây lan của ung thư.

Mặc dù thử nghiệm trên bệnh nhân ung thư còn hạn chế, nhưng những kết quả này cho thấy nhiều hứa hẹn cho việc kiểm soát các khối u cụ thể trong tương lai ngoài các liệu pháp truyền thống.

38824549 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Sức Khỏe Răng Miệng

PAC của quả nam việt quất cũng có thể hỗ trợ sức khỏe răng miệng.

Theo các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Sinh học Răng miệng của Trung tâm Y tế Đại học Rochester và Khoa Nha khoa Eastman, chúng thực hiện được điều này bằng cách ngăn vi khuẩn bám vào bề mặt răng. Loại quả này cũng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa bệnh nha chu.

Có thể bạn quan tâm: 18 Loại Thực Phẩm Giàu Canxi Thân Thiện Với Người Ăn Chay

29654120 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng

Một nửa cốc nam việt quất cắt nhỏ có chứa:

  • 25 calo
  • 25 gam (g) chất đạm
  • 07 g chất béo
  • 6 g carbohydrate, bao gồm 2.35 g đường tự nhiên
  • 2 g chất xơ
  • 4 miligam (mg) canxi
  • 12 mg sắt
  • 3 mg magiê
  • 6 mg phốt pho
  • 44 mg kali
  • 1 mg natri
  • 05 mg kẽm
  • 7 mg vitamin C
  • 5 microgam (mcg) folate DFE
  • 35 đơn vị quốc tế vitamin A
  • 72 mg vitamin E
  • 75 mcg vitamin K

Loại quả này cũng chứa nhiều loại vitamin B thiết yếu gồm:

  • Vitamin B-1 (thiamin)
  • Vitamin B-2 (riboflavin)
  • Vitamin B-3 (niacin)
  • Vitamin B-6

Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Vitamin C là một chất chống oxy hóa tự nhiên rất mạnh. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), vitamin C có thể:

  • Ngăn chặn một số tác hại do các gốc tự do gây ra
  • Cải thiện sự hấp thụ sắt từ các nguồn thực vật
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Hỗ trợ sản xuất collagen giúp chữa lành vết thương

Các chất dinh dưỡng trong quả nam việt quất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Các chất dinh dưỡng trong quả nam việt quất có thể tăng cường hệ thống miễn dịch.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, tăng cường tiêu thụ chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc phải nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm:

  • Đột quỵ
  • Tim mạch
  • Tăng huyết áp
  • Cholesterol cao
  • Tiểu đường
  • Béo phì
  • Một số vấn đề tiêu hóa

Tăng cường tiêu thụ chất xơ cũng có thể giúp những người bị béo phì giảm cân bằng cách giảm huyết áp và mức cholesterol, cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường giảm cân.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt. Chúng có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự khởi phát của các bệnh mãn tính do các gốc tự do gây ra, chẳng hạn như:

  • Bệnh tim
  • Ung thư
  • Bệnh đục thủy tinh thể
  • Bệnh alzheimer
  • Viêm khớp

yulia khlebnikova | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lưu Ý Khi Sử Dụng Quả Nam Việt Quất

Những người sử dụng thuốc làm loãng máu warfarin (Coumadin) không nên đột ngột tăng lượng tiêu thụ loại quả này. Tuy nhiên, quả nam việt quất thực sự có thể làm tăng nguy cơ đông máu, ngay cả khi có thông tin trái chiều về điều này.

Các sản phẩm được làm từ nam việt quất cũng có thể làm tăng bài tiết oxalat trong nước tiểu. Điều này có thể gây sỏi thận ở những người dễ bị sỏi canxi oxalat.

Để tránh sỏi thận, những người có tiền sử mắc bệnh nên đến gặp bác sĩ trước khi bổ sung loại quả này vào chế độ ăn uống.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.