Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

6 lợi ích sức khỏe từ konjac

0
(0)

Konjac là một loại cây được sử dụng để chế biến thành những loại thực phẩm giàu chất xơ như thạch hoặc bột. Chúng còn được sử dụng trong cả y học cổ truyền Nhật Bản và Trung Quốc.

Konjac là một loại cây có tên khoa học là Amorphophallus, nhưng thường được gọi là konjaku, khoai tượng hay khoai nưa. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe của konjac và tìm hiểu làm thế nào để sử dụng chúng một cách có khoa học.

konjac root 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Konjac Là Gì?

Cây konjac có phần rễ chứa nhiều tinh bột được gọi là corm, chúng có hàm lượng chất xơ dồi dào được gọi là glucomannan. Các nhà sản xuất sử dụng phần này của cây như một loại thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống, cũng như tinh bột và thạch giàu chất xơ.

Một số sản phẩm được làm từ konjac có thể kể đến như:

  • Bột konjac: Các nhà sản xuất tạo ra chúng bằng cách nghiền những lá konjac khô thành bột. Sau đó mọi người có thể sử dụng chúng để chế biến mì.
  • Thạch konjac: Bột konjac có thể được chế biến thêm để tạo nên thạch hoặc kẹo cao su. Chúng có thể được sử dụng để thay thế cho gelatin, một chất thường được sử dụng để làm đặc thực phẩm.
  • Chất xơ hòa tan konjac: Thạch konjac sau khi được làm sạch sẽ tạo thành một loại thực phẩm bổ sung chất xơ có thể hòa tan.

Konjac có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cholesterol.

Konjac có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường và cholesterol.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Kiểm Soát Bệnh Tiểu Đường

Theo nghiên cứu, sử dụng kết hợp glucomannan và nhân sâm Hoa Kỳ có thể giúp hỗ trợ phần nào trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2.

Một nghiên cứu năm 2015 cũng cho thấy glucomannan làm giảm khả năng tiêu thụ các món gây tăng lượng đường trong máu ở những bệnh nhân tiểu đường. Điều này là do chúng khiến họ có cảm giác no lâu hơn và giảm việc thèm ăn.

30713961 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quản Lý Cân Nặng

Glucomannan có nguồn gốc từ konjac có thể đạt hiệu quả trong việc giảm cân.

Một nghiên cứu năm 2005 đã phát hiện ra rằng việc bổ sung chất xơ hòa tan trong chế độ ăn uống đã hỗ trợ những người béo phì trong việc giảm cân. Họ đã sử dụng chúng như một phần trong chế độ ăn uống cân bằng nhằm kiểm soát lượng calo tiêu thụ.

Glucomannan có thể hỗ trợ duy trì cảm giác no trong thời gian dài bằng cách trì hoãn tốc độ làm rỗng đường tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành so sánh tác dụng của thực phẩm bổ sung glucomannan và kẹo cao su guar. Họ phát hiện ra rằng glucomannan có thể hỗ trợ giảm cân một cách đáng kể, nhưng riêng kẹo cao su guar thì lại không.

36046383 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cân Bằng Cholesterol

Lượng cholesterol cao sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Chất xơ hòa tan trong nước đã được các bác sĩ khuyên dùng để giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh và kiểm soát cân nặng.

Một nghiên cứu năm 2019 đã chứng minh rằng việc bổ sung konjac glucomannan làm giảm đáng kể lượng cholesterol toàn phần và mức lipoprotein mật độ thấp trên những con chuột mắc bệnh tiểu đường. Thuật ngữ cholesterol “xấu” dùng để chỉ loại cholesterol này.

Một nghiên cứu năm 2017 đã thử nghiệm liều lượng glucomannan cần thiết để cải thiện mức cholesterol. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng với 3 gram glucomannan mỗi ngày sẽ giúp giữ cho hàm lượng cholesterol ở mức ổn định.

40269543 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngăn Ngừa Táo Bón

Glucomannan có thể giúp ổn định nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón. Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy rằng việc bổ sung glucomannan đã giúp trẻ em bị táo bón đi tiêu thường xuyên hơn.

Một nghiên cứu năm 2018 cũng phát hiện ra rằng việc bổ sung glucomannan trong thời kỳ mang thai có thể giúp giảm bớt các triệu chứng táo bón. Chúng đã được chứng minh là có khả năng tăng tần suất đi tiêu và độ đặc của phân.

40985010 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Duy Trì Làn Da Khỏe Mạnh

Thành phần glucomannan có thể hữu ích đối với những người đang muốn cải thiện sức khỏe làn da. Ví dụ, một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng glucomannan có thể mang lại hiệu quả như một liệu pháp điều trị tại chỗ cho mụn trứng cá và sức khỏe tổng thể của da.

Có thể bạn quan tâm: 7 Loại Thực Phẩm Thuần Chay Tốt Nhất Giúp Đẩy Lùi Lão Hóa

Chữa Lành Vết Thương

Ngoài việc hỗ trợ sức khỏe làn da, glucomannan cũng có thể giúp cơ thể chữa lành vết thương nhanh chóng hơn.

Một nghiên cứu trên chuột năm 2015 đã phát hiện ra rằng chất bổ sung glucomannan có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách tăng cường hệ thống miễn dịch.

33698146 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hướng Dẫn Sử Dụng Konjac

Konjac glucomannan bổ sung chế độ ăn uống có sẵn ở hầu hết các cửa hàng thực phẩm sức khỏe. Liều lượng chính xác của konjac mà một người nên dùng phụ thuộc vào lý do sử dụng, tuổi tác và tình hình sức khỏe tổng thể của họ.

Thực phẩm chức năng từ konjac hiện không được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) quản lý, vì vậy bạn nên chọn mua chúng từ một nhà bán lẻ có uy tín.

Những loại sản phẩm này có thể được kiểm tra về độ tinh khiết và hiệu quả bởi một phòng thí nghiệm độc lập, vì vậy bạn hãy kiểm tra tem nhãn để xem liệu thông tin này có được cung cấp hay không.

Konjac đôi khi còn được sử dụng thay thế cho hải sản trong các loại thực phẩm chay. Ngoài ra, konjac cũng được dùng để sản xuất mút rửa mặt bởi những tác dụng về sức khỏe mà chúng mang lại cho làn da.

hytyitdykdtykd | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Điểm Cần Lưu Ý

Khi được sử dụng dưới dạng thạch trái cây, konjac có thể gây nguy cơ nghẹt thở, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Điều này là do chúng hấp thụ một lượng lớn nước và không dễ hòa tan.

Do đó, cần lưu ý nhai thạch konjac đúng cách để đảm bảo an toàn. Trên thực tế, Liên minh châu Âu và Úc đã cấm bán thạch konjac do chúng có tiềm ẩn nguy cơ nghẹt thở khi sử dụng.

Bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung từ konjac vì chúng có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Konjac cũng có khả năng gây tiêu chảy ở một số người do chúng có công dụng nhuận trường và ngăn ngừa táo bón.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "74" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)