Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Mít có lợi như thế nào đối với sức khỏe của bạn?

0
(0)

Mít là một nguồn cung cấp vitamin C lành mạnh và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác, nghiên cứu cho thấy rằng mít có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.

Mít là một loại trái cây nhiệt đới bản địa ở Tây Nam Ấn Độ. Nó là một thành viên của họ thực vật Moraceae, bao gồm dâu tằm, quả sung và quả sa kê.

Mít là một loại trái cây nhiệt đới bản địa ở Tây Nam Ấn Độ

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Do kết cấu xơ của thịt mít, nên chúng thường được dùng để thay thế thịt trong các bữa ăn chay hoặc thuần chay.

Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về một số lợi ích sức khỏe và hàm lượng dinh dưỡng của mít qua bài đăng sau đây.

opt aboutcom coeus resources content migration simply recipes uploads 2018 07 JackFruit LEAD 2 31053c4372e045ebb69c6ef31e300b77 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe

Mức Cholesterol

Theo nghiên cứu trên động vật, hạt mít có thể giúp giảm mức cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) và tăng mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL).

LDL cholesterol, hay cholesterol “xấu”, là một chất lắng đọng dạng sáp hình thành bên trong động mạch. Khi những cặn bẩn này tích tụ, chúng có thể hạn chế lưu lượng máu, dẫn đến huyết áp tăng và tăng nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

Ăn mít có thể giúp giảm mức cholesterol xấu.

Ăn mít có thể giúp giảm mức cholesterol xấu.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

HDL cholesterol, đôi khi được gọi là cholesterol “tốt”, hỗ trợ loại bỏ cholesterol LDL khỏi các động mạch máu và vận chuyển nó đến gan.

Một nghiên cứu năm 2015 đã điều tra tác động của các chế độ ăn hạt mít khác nhau đối với mức cholesterol ở chuột.

Những con chuột ăn chế độ ăn nhiều hạt mít đã tăng mức HDL cholesterol và giảm mức LDL cholesterol, so với những con ăn ít hạt.

jackfruit seeds | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Huyết Áp

Mít là một loại trái cây giàu kali. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA), thực phẩm giàu kali có thể hỗ trợ giảm huyết áp.

Kali làm giảm huyết áp thông qua việc chống lại tác dụng của natri và giảm áp lực trong thành mạch máu.

what is jackfruit 2000 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo AHA, những người khỏe mạnh nên ăn 4.700 miligam (mg) kali mỗi ngày. Hàm lượng kali trong một chén mít thái lát nguyên trái là 739 mg.

Mặt khác, một chế độ ăn giàu kali có thể gây bất lợi cho những người bị bệnh thận hoặc bất kỳ bệnh nào khác làm suy giảm cách cơ thể kiểm soát kali.

Jackfruit 1366x768 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ung Thư

Mít có chứa các hợp chất được gọi là phytochemical, chẳng hạn như flavonoid, saponin và tannin.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, nhiều chất phytochemical có đặc tính chống oxy hóa, có nghĩa là chúng có thể giúp chống lại tác động của các gốc tự do.

Chất phytochemical cũng có thể ngăn chặn các mạch máu mới phát triển xung quanh các tế bào ung thư. Sự thiếu hụt các mạch máu làm giảm khả năng cung cấp máu và tăng trưởng của các tế bào.

trends june jackfruit 480x320 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu năm 2017 cho thấy chiết xuất từ ​​hạt mít giúp ức chế sự phát triển của các mạch máu ngoài tử cung gây ra trong phôi gà.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng hiệu quả có thể là do sự kết hợp của flavonoid, saponin và tannin trong chiết xuất, và chiết xuất từ mít có thể có tiềm năng chống ung thư trong tương lai.

jackfruit seeds natureloc buy online | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lượng Đường Trong Máu

Chỉ số đường huyết (GI) là một hệ thống để đánh giá mức độ ảnh hưởng của các loại thực phẩm cụ thể đến mức đường huyết của một người.

Thực phẩm có chỉ số GI cao hơn dễ gây tăng đột biến lượng đường trong máu hơn những thực phẩm có điểm số thấp hơn.

Trong khi mít có chỉ số GI vừa phải, các phần khác của cây có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2.

99329 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu vào năm 2011 đã nghiên cứu tác dụng của dịch chiết lá mít trên chuột mắc bệnh đái tháo đường.

Vào cuối cuộc nghiên cứu, những con chuột ăn chiết xuất từ ​​lá mít có lượng insulin cao hơn và lượng đường huyết thấp hơn so với những con ăn theo chế độ ăn đối chứng.

Các nhà nghiên cứu xác định rằng chiết xuất từ lá mít có chứa flavonoid có thể giúp ngăn chặn tế bào chết trong tuyến tụy – một cơ quan sản xuất insulin.

leaf 299930 1280 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu trong ống nghiệm từ năm 2016 cho thấy, chiết xuất từ ​​vỏ cây mít có chứa các chất hóa học ngăn chặn sự phân hủy chất béo và carbohydrate phức tạp thành đường.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các hóa chất này có thể hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

grow jackfruit indoors 1902445 02 5c7391cd861e4a9a87ddb11eebecc922 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chữa Lành Vết Thương

Mít là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, chúng là một chất chống oxy hóa mạnh cần thiết cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Ngoài ra, cơ thể cần vitamin C để tạo ra một loại protein gọi là collagen, chúng rất quan trọng để duy trì làn da khỏe mạnh, xương và các mô liên kết, chẳng hạn như mạch máu và sụn. Collagen cũng rất quan trọng đối với việc chữa lành vết thương.

jackfruit 1600x900 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo một đánh giá năm 2014, mít có chứa các chất có đặc tính chống viêm, kháng khuẩn và kháng nấm cũng có thể giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

Một nghiên cứu năm 2013 đã điều tra các đặc tính chữa lành vết thương của chiết xuất từ lá mít trên các mẫu da lợn. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng chiết xuất từ ​​lá mít có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương.

98bb8d b91e802bfe5d46aea22fc601cd415a13 mv2 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sức Khỏe Hệ Tiêu Hóa

Mít, đặc biệt là hạt mít – một nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Theo Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA), chất xơ hòa tan có thể giúp giảm mức cholesterol LDL và làm chậm quá trình hấp thụ carbohydrate vào máu, có thể giúp ngăn ngừa tăng đột biến lượng glucose trong máu sau khi ăn.

30 1200x676 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh tim, tiểu đường và ung thư đại tràng.

Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng khuyến nghị phụ nữ nên tiêu thụ 25 gam (g) chất xơ mỗi ngày, trong khi nam giới nên tiêu thụ 38 g. Ngoài ra, hạt mít có chứa prebiotics, giúp thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong dạ dày.

jackfruit GettyImages 1290985938 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết liên quan: 19 Loại Thực Phẩm Prebiotic Tốt Nhất Phù Hợp Cho Người Ăn Chay

Hàm Lượng Dinh Dưỡng

Mít là một nguồn cung cấp vitamin C, kali, chất xơ lành mạnh cùng một số vitamin và khoáng chất thiết yếu khác.

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một chén mít thái lát nguyên trái chứa:

  • 157 calo
  • 2,84 g protein
  • 1,06 g chất béo
  • 38,36 g carbohydrate
  • 2,5 g chất xơ
  • 31,48 g đường
  • 48 mg magiê
  • 739 mg kali
  • 22,6 mg vitamin C

jackfruit in bowl | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.