Nghiên cứu mới cho thấy ăn uống bền vững vừa hợp túi tiền vừa tốt cho sức khỏe

1
(1)

Theo một nghiên cứu toàn cầu do Đại học Oxford thực hiện, chế độ ăn thuần chay và ăn chay là chế độ ăn kiêng rẻ nhất ở các nước có thu nhập cao. Tác giả Miguel Barclay cũng đồng tình với điều này, dựa trên kinh nghiệm hiểu biết của bản thân anh ấy qua hàng trăm công thức món ăn.

Lựa chọn ăn chay trường, ăn chay trường hay ăn chay linh hoạt vẫn được xem là đặc quyền dành riêng cho các tầng lớp trung lưu giàu có, hoặc các diễn viên Hollywood đã ‘giác ngộ’.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu mới của Đại học Oxford, việc áp dụng một trong những chế độ ăn kiêng này ở các quốc gia như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc và Tây Âu có thể cắt giảm tới một phần ba hóa đơn thực phẩm!

world vegetarian day 2021 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y tế Hành tinh Lancet vào ngày 10 tháng 11 năm 2021, so sánh chi phí của bảy chế độ ăn bền vững với chế độ ăn điển hình hiện có ở 150 quốc gia sử dụng giá cả thực phẩm từ Chương trình So sánh Quốc tế của Ngân hàng Thế giới. Nó tiết lộ những điều như sau:

  • Chế độ ăn thuần chay có giá cả phải chăng nhất ở các nước có thu nhập cao, tiết kiệm đến một phần ba chi phí thực phẩm (giảm đến 21% – 34% tùy theo thành phần).
  • Chế độ ăn kiêng linh hoạt với việc tiêu thụ ít thịt và sữa đã giảm 14% chi phí.
  • Chế độ ăn chay đứng ở vị trí thứ hai, với mức giảm tương tự (27% – 31%).
  • Mặt khác, chế độ ăn kiêng Pescatarian lại làm tăng chi phí lên đến 2%.

Có một điều cần lưu ý rằng những chế độ ăn nhiều thực vật hơn này đang dần được mọi người công nhận rộng rãi vì những lợi ích của chúng đối với sức khỏe tim mạch, hạn chế nguy cơ ung thư và các kết quả sức khỏe liên quan đến chế độ ăn uống khác. Đồng thời chúng cũng có lượng khí thải carbon thấp hơn đáng kể so với chế độ ăn phương Tây truyền thống.

download 4 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Marco Springmann, một nhà nghiên cứu của Chương trình Oxford Martin về Tương lai của Thực phẩm cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng thực tế là chế độ ăn thuần chay, ăn chay và ăn kiêng linh hoạt có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền sẽ khiến mọi người ngạc nhiên.

Khi các nhà khoa học như tôi ủng hộ một chế độ ăn uống lành mạnh và thân thiện với môi trường, thì chúng tôi đôi khi lại bị chỉ trích rằng chỉ biết ngồi đáy giếng để ủng hộ cho một thứ gì đó ngoài tầm với của đa số người dân.

Nghiên cứu này cho thấy điều đó hoàn toàn ngược lại. Những chế độ ăn kiêng này có thể có lợi hơn cho số dư tài khoản ngân hàng, cũng như sức khỏe của bạn và sức khỏe của hành tinh.

Miguel Barclay – tác giả nổi tiếng của bộ sách nấu ăn One Pound Meals cũng đồng tình và nói rằng: “Tôi hoàn toàn đồng ý rằng cắt giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm từ thịt sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền.

Tôi đã là tác giả của bảy cuốn sách dạy nấu ăn tiết kiệm và đã thử nghiệm hàng trăm công thức nấu ăn, và các bữa ăn thuần chay và ăn chay chắc chắn có giá cả phải chăng hơn các bữa ăn được chế biến từ thịt.”

vegetarian diet food scaled 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên cứu tập trung vào những loại thực phẩm hoàn chỉnh và loại trừ các sản phẩm thay thế thịt đã qua chế biến nhiều lần, cũng như dùng bữa tại nhà hàng hoặc gọi món mang đi.

Chúng được áp dụng một chế độ ăn kiêng linh hoạt dựa trên EAT-Lancet Planetary Health Diet (Chế độ ăn uống cho sức khỏe và hành tinh EAT-Lancet), được cho là đủ sức để ngăn ngừa đến 11 triệu ca tử vong có thể phòng ngừa vào mỗi năm.

Bên cạnh đó, chúng vẫn đủ bền vững để cho phép sản xuất đủ khối lượng lương thực để nuôi sống 10 tỷ người, trong khi vẫn duy trì được trong các hạn chế về môi trường.

71705755 108774813856336 3993249807710814208 n | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chúng cũng bao gồm ít hơn một khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần, hai khẩu phần thịt gia cầm mỗi tuần, hai con cá mỗi tuần và một khẩu phần sữa mỗi ngày. Các sản phẩm động vật đã được thay thế trong chế độ ăn chay và thuần chay bằng sự kết hợp của các loại đậu và trái cây, và rau hoặc các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.

Ngoài ra, nghiên cứu này còn tiết lộ rằng ăn một chế độ ăn lành mạnh, bền vững ở các quốc gia có thu nhập thấp như tiểu lục địa Ấn Độ và châu Phi cận Sahara sẽ có giá thấp hơn một phần tư so với chế độ ăn thông thường của phương Tây, nhưng ít hơn một phần ba so với chế độ ăn hiện tại.

Sau khi xem xét các lựa chọn chính sách khác nhau để xác định cái nào sẽ cải thiện khả năng chi trả và giảm chi phí ăn kiêng, nghiên cứu kết luận rằng việc thực hiện chế độ ăn uống bền vững và lành mạnh với giá cả phải chăng trên toàn cầu trong thập kỷ tới là khả thi.

Bằng việc phát triển kinh tế, đặc biệt ở các nước thu nhập thấp, kết hợp với việc cắt giảm lương thực chất thải và biến đổi khí hậu, cũng như bình ổn giá thực phẩm thân thiện với sức khỏe.

image | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Springmann cho biết: “Có thể thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững ở bất cứ đâu, nhưng luôn cần có ý chí chính trị. Chế độ ăn kiêng của người thu nhập thấp hiện nay có xu hướng chứa một lượng lớn các loại thực phẩm giàu tinh bột, và không đủ các loại thực phẩm mà chúng ta thừa biết là dinh dưỡng.

Hơn nữa, các chế độ ăn kiêng kiểu phương Tây, thường được coi là một loại cám dỗ, không lành mạnh, rất không bền vững và không đủ khả năng chi trả ở các nước có thu nhập thấp.

Bất kỳ mô hình chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững nào mà chúng tôi từng xem xét cũng đều là những lựa chọn tốt hơn cho sức khỏe, môi trường và tài chính.

Bên cạnh đó vẫn cần có sự hỗ trợ phát triển cùng các chính sách lương thực tiến bộ để làm cho chúng vừa hợp túi tiền, đồng thời cũng là sự lựa chọn đáng mơ ước cho người dân ở khắp mọi nơi ”.

Bài viết được dịch từ theveganreview.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 1 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.