Những startup đang thay đổi nhận thức tương lai ngành thực phẩm Đông Nam Á

4.8
(130)

Những startup ngành thực phẩm của Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam bắt đầu tìm được hướng đi khác biệt để có thể tồn tại và tạo ra sự thay đổi của cả ngành thực phẩm. Riêng ngành công nghiệp thịt chay được đánh giá lên đến hơn 40 tỷ USD trong số 250 tỷ đô la đang chờ đang chờ được khai phá của toàn bộ ngành ẩm thực chỉ liên quan đến thực vật. Bạn không nghe nhầm? Đúng vậy, 250 tỷ đô la!, một con số ấn tượng cho bất kỳ quốc gia nào muốn tăng trưởng GDP chỉ vì phát triển ngành này, không loại trừ Việt Nam, một quốc gia nông nghiệp. 

Strawberry high res
Intelligent Harvesting từ Startup Augmentus , Singapore

Tương tự, phải kể đế các công nghệ nuôi trồng nông sản, các loại gia vị, và chất phụ gia khác hoàn toàn được làm từ thực vật, một sự chuyển động đáng mừng của thị trường ẩm thực Châu Á. Hôm nay, Anchay.vn, đại diện tổ chức Liên Minh Ăn Chay Thế Giới tại Việt Nam, sẽ giới thiệu đến cho cộng đồng người Việt ở Việt Nam về tình hình hiện tại của các khởi nghiệp liên quan đến chủ đề này tại Châu Á, khu vực Đông Nam Á ( South-Asia ).

Thịt thuần chay cẩm thạch kiểu Wagyu (Thailand)
Founder The Marble Booster Team

the marble booster team proveg SE asia
Nuti Hutasingh, Varanya Techasukthavorn, Natchanon Srangsomjit
The Marble Booster team from Chulalongkorn University, Thailand. (Image: ProVeg)

 

The Marble Booster đã mang về giải thưởng cao nhất trong cuộc thi Thách thức Đổi mới Thực phẩm Đông Nam Á ( Southeast Asia Food Innovation Challenge ) do ProVEG phát động. Đến từ Thái Lan, nhóm nghiên cứu từ Đại học Chulalongkorn đã tạo ra những lát thịt thuần chay cẩm thạch kiểu Wagyu. Chúng sẽ được làm với các thành phần tăng cường miễn dịch nổi tiếng của châu Á như là nghệ. Được bán dưới dạng bữa ăn làm sẵn, sản phẩm làm lạnh được thiết kế để trở thành một sự thay thế bền vững, lành mạnh và tiện lợi cho những người yêu thích thịt bò. Nó sẽ được đóng gói bằng vật liệu tái chế tổng hợp. Thịt bò là một trong những loại thịt phổ biến nhất của Thái Lan – nhu cầu đã tăng 10 tỷ baht trong vòng 5 năm qua.

Sau khi được chọn vào vòng chung kết vào tháng 4, đội đã được cố vấn bởi CPF. Các cố vấn khác đã giúp hướng dẫn những người tham gia cuộc thi bao gồm Beyond Meat, Nestlé, Unilever, OFast và Haos Food.

Ngày sáng lập: 2020

Trụ sở quốc gia: Thailand

Founders: The Marble Booster team from Chulalongkorn University

Sứ mệnh: “Chúng tôi rất vinh dự khi nhận được giải thưởng đầu tiên,” Nuti Hutasingh, Varanya Techasukthavorn và Natchanon Srangsomjit cho biết. “Chúng tôi muốn phát triển hơn nữa sản phẩm này với CPF để cuối cùng giúp ích cho mọi người và hành tinh.”

Mô tả sản phẩm:

SE Asian Youth Innovate New Vegan Products With Local Cultural Twists
Wagyu-style marbled vegan meat

Mật Hoa Dừa Sokfarm (Trà Vinh, Khmer, Vietnam)
Founder The Sokfarm

Hình ảnh tiêu đề của trang web
Mật Hoa Dừa từ Startup Sokfarm , Tra Vinh, Vietnam

Ngày sáng lập: 2020

Trụ sở quốc gia: Trà Vinh, Khmer, Việt Nam

Founders: The Sokfarm

Sứ mệnh: “Sok trong tiếng KHMER có nghĩa là HẠNH PHÚC và SOKFARM có nghĩa là nông nghiệp hạnh phúc

Mô tả sản phẩm:

Sok trong tiếng KHMER có nghĩa là HẠNH PHÚC và SOKFARM có nghĩa là nông nghiệp hạnh phúc

Mật hoa dừa Sokfarm là một sản phẩm thuần thực vật, trong quá trình khai thác được kiểm soát từng công đoạn và sản phẩm từ 100% thiên nhiên không dùng chất bảo quản hoặc hóa học.

Sản phẩm mật hoa dừa có ưu điểm là chỉ số đường huyết thấp, nên phù hợp với người ăn kiêng và tiểu đường type 2, đồng thời sản phẩm chứa khoáng cao giúp tham gia vào quá trình cân bằng điện giải, hồi phục sức khỏe, bổ sung năng lượng, tăng sức đề kháng, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể.

laodong

z2804465758511 816b6a2e90f8f6e781756733c7c17944

3
Các khách hàng quốc tế đến tham quan Sokfarm

Dự án sản xuất các sản phẩm từ mật hoa dừa Sokfarm là cả tâm huyết của những người trẻ tuổi trở quê quê hương làm Nông Nghiệp, với một cách mới, một sứ mệnh mới , khao khát 1 phần nào đó giải quyết bài toán giá nông sản bấp bênh, nâng cao kinh tế cho nông hộ Khmer trồng dừa, đẩy mạnh sản xuất để tăng giá trị cạnh tranh và tính chủ động, vận dụng các kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để mang tinh thần khởi nghiệp đi cho việc tại tỉnh nhà và đặt biệt là tận dụng nguồn nguyên liệu dừa Trà Vinh đứng thứ 2 của Việt Nam sau Bến Tre.

SOKFARM – CTY TNHH TRÀ VINH FARM
Bà Thạch Thị Chanl Thi, Giám đốc Công ty Trà Vinh FARM (CôngTNHH ty tọa lạc tại ấp Cây Hẹ, xã Phú Cần, huyện Tiểu Cần), cho biết: vốn xuất phát là nông dân, tình yêu quê hương cộng với niềm đam mê chế biến nông sản, tôi đã chọn khởi nghiệp với các sản phẩm mật hoa dừa Sokfarm.

V-Meat ( My Tho, Vietnam )
CEO Nhã Trúc, Công ty TNHH Cây Đề

V-Meat tại chương trình SharkTank, VTV
V-Meat tại chương trình SharkTank, VTV


Tại Việt Nam, đầu tiên phải kế đến tiếng chuông gọi vốn đầu tiên tại Shark Tank Việt Nam từ chuỗi kinh doanh Hủ Tiếu Chay Cây Đề trong lĩnh công nghệ thực phẩm, khá mới mẻ nếu chúng ta nghe đến từ Thịt thực vật, nhưng chúng ta cũng sẽ tò mò muốn tìm hiểu hơn là tại sao gọi là Thịt mà gọi là từ thực vật, đã là ăn chay tại sao lại ăn thịt? hay đã là ăn chay tại sao chúng ta lại nghĩ đến món thịt. Không xa lạ gì với từ “thịt chay” với các bạn đang ăn chay, bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng thực phẩm chay phổ biến như Âu Lạc, Trí Huệ hay là Phương Loan, nó là loại thịt xuất phát từ đậu nành, loại đạm thực vật. Chúng ta ăn chay mục đích tránh sát hại động vật, ăn chay do cái Tâm bi mà thành thì đáng quý hơn là ăn chay do hình thức phân biệt mà thành, do đó, sự đáng quý này ý nghĩa hơn tất cả mọi loại hình thức, vượt qua mọi giới hạn ngôn ngữ, để rồi chúng ta sẽ không câu nệ chuyện tên gọi như một thói quen này đúng không các bạn? dần dần sẽ thành thói quen, một lối sống ăn uống lành mạnh là đủ để thế giới hạnh phúc cùng nhau đúng không nào.

duonghoangnhatrucvadoanlehuyvmeat
Source; CafeF – Dương Hoàng Nhã Trúc và Đoàn Lê Huy thuyết trình dự án

Ngày sáng lập: 2018

Trụ sở quốc gia: Vietnam

Founders: Dương Hoàng Nhã Trúc & Đoàn Lê Huy

Sứ mệnh: Theo Nhà sáng lập, VMEAT là sản phẩm được chị nghiên cứu hơn 2 năm, 100% được làm từ thực vật, “có giá trị dinh dưỡng tương tự như thịt động vật, có độ béo, độ dai, độ ẩm ướt, loại bỏ được mùi vị của đạm thực vật mà các dòng sản phẩm chay truyền thống khác chưa làm được”.

Mô tả sản phẩm:

 

AuroraFood (Singapore)
Founders: Jing Gao & Xiaoxuan Jin
ĐH Quốc gia Singapore (NUS)

aurora food
Jing Gao & Xiaoxuan Jin

Ngày sáng lập: 2019

Trụ sở quốc gia: Singapore

Founders: Jing Gao & Xiaoxuan Jin

Sứ mệnh: Được tạo ra bởi các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Aurora Food là một nền tảng công nghệ thực phẩm đang chờ cấp bằng sáng chế cung cấp công nghệ giảm chỉ số đường huyết (GI) cho phép sản xuất bánh nướng và món tráng miệng với lượng đường giải phóng chậm mà không cần sử dụng bất kỳ lựa chọn thay thế đường nào. Công ty hy vọng sẽ làm cho đồ ngọt lành mạnh hơn và thân thiện với bệnh nhân tiểu đường hơn thông qua mô hình B2B với chuỗi dịch vụ thực phẩm. Sản phẩm đầu tiên của họ là “hỗn hợp nướng” cho phép giải phóng đường chậm hơn mà không có bất kỳ lựa chọn thay thế đường nào.

Mô tả sản phẩm:

Shandi (Singapore)
Founder Reena Sharma & Aditya Sharma

shandi global
Source: Shandi

Ngày sáng lập: 2018

Trụ sở quốc gia: Singapore

Founders: Reena Sharma & Aditya Sharma

Sứ mệnh: Shandi Global là một công ty khởi nghiệp tiềm năng và sản xuất thành phần chức năng dựa trên thực vật tạo ra các chất tương tự thịt dựa trên thực vật bằng cách sử dụng công nghệ “sắc ký hiệu suất cao” để biến đổi thực vật một cách tự nhiên ở cấp độ phân tử. Đây là sản phẩm thay thế thịt không có chất độc hại, thân thiện với người ăn chay trường và bền vững, đồng thời có thành phần dinh dưỡng tương tự về protein và axit amin so với thịt động vật thật.

Mô tả sản phẩm:

Village Link (Myanmar)
Founder U Thadoe Hein

village link
Source: Village Link

Ngày sáng lập: 2017

Trụ sở quốc gia: Yangon, Myanmar

Founder: U Thadoe Hein

Sứ mệnh: Village Link là một công ty khởi nghiệp công nghệ nông nghiệp ở Myanmar đang hoạt động để trao quyền cho các cộng đồng nông nghiệp và nông thôn địa phương bằng công nghệ di động. Sử dụng khả năng vệ tinh tiên tiến và thông tin chi tiết từ các chuyên gia nông nghiệp và khí tượng, các đối tác kinh doanh và mạng lưới của mình, công ty cung cấp các giải pháp canh tác chính xác và tiếp cận thị trường cho nông dân sản xuất nhỏ trên khắp cả nước.

Mô tả sản phẩm:

Augmentus (Singapore)
Founders: Yong Shin Leong & Daryl Lim

augmentus
Source: Augmentus

Ngày thành lập: 2019

Trụ sở quốc gia: Singapore

Founders: Yong Shin Leong & Daryl Lim 

Sứ mệnh: Augmentus là một công ty khởi nghiệp của Singapore đã phát triển một nền tảng tự động hóa rô bốt hoàn toàn không cần mã để cho phép bất kỳ người dùng nào, kể cả những người không có bất kỳ kinh nghiệm nào về rô bốt như nông dân thành thị, phát triển các hệ thống rô bốt. Giải pháp này có nghĩa là giảm thời gian, giảm chi phí và các rào cản kỹ năng đối với tự động hóa robot.

Mô tả sản phẩm:

Bánh hủ tiếu kiểu Mã Lai, Thịt viên Mala
Founder Pietastic & Borderless từ ĐH Quốc Gia Malaysia

Hai đội đến từ Đại học Taylor’s của Malaysia được trao giải nhì trong cuộc thi Thách thức Đổi mới Thực phẩm Đông Nam Á ( Southeast Asia Food Innovation Challenge ) do ProVEG phát động, đến từ Mã Lai.

Borderless team proveg SE asia
Borderless team from Taylor’s University, Malaysia. (Image: ProVeg)

Pietastic đã cải tiến toàn bộ dòng sản phẩm bánh nướng có nguồn gốc 100% từ thực vật. Họ đã sử dụng một cách sáng tạo các chất tương tự thịt thuần chay của Vegetarian Butcher để tạo ra các loại nhân bánh có hương vị phổ biến của Malaysia như thịt gà pongteh và murtabak thịt bò xay.

Mặt khác, Borderless đã tạo ra các món ăn lấy cảm hứng từ một số nền ẩm thực Đông Nam Á. Một số sáng tạo của họ bao gồm bọc nasi lemak của người Malay, bánh phồng keema masala kiểu Ấn Độ, sa tế thịt lợn thuần chay của Bali và món Tteok-kkochi của Hàn Quốc. Thậm chí món thịt viên làm từ thực vật làm từ gia vị mala cũng có trong thực đơn.

Ngày sáng lập: 2020

Trụ sở quốc gia: Malaysia

Founders:  Pietastic & Borderless

Sứ mệnh: Những đổi mới của họ đều phản ánh nền ẩm thực truyền thống trên phạm vi rộng của Châu Á.


Tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới thực phẩm nông nghiệp châu Á – Thái Bình Dương sắp diễn ra từ ngày 18 đến ngày 20 tháng 11 năm nay, các công ty khởi nghiệp thú vị ở châu Á được đăng ký sẽ giới thiệu các công nghệ bền vững của họ để giúp xây dựng khả năng phục hồi của hệ thống thực phẩm của chúng ta đối với các cuộc khủng hoảng trong thế giới hậu đại dịch . Các giải pháp đột phá của họ bao gồm từ các ứng dụng canh tác trên thiết bị di động đến các protein thay thế, sẽ trình bày các giải pháp của họ trên sân khấu lớn cho các nhà đầu tư dày dạn kinh nghiệm, bao gồm giám đốc của vườn ươm thực phẩm Innovate 360, John Cheng và Alex Behar, phó chủ tịch của Cultivian Sandbox Ventures có trụ sở đầu tư mạo hiểm về nông sản thực phẩm.

Sự chuyển động không ngừng từ các khởi nghiệp công nghệ thực phẩm này là tín hiệu thực sự rất đáng vui mừng cho tương lai của Châu Á nói chung, Đông Nam Á nói riêng, trong đó có cả Việt Nam. Danh sách này sẽ được liên tục cập nhật ngay khi chúng tôi có thông tin kết nối, xác minh dự án với các cá nhân, doanh nghiệp có khởi nghiệp tâm huyết với qui mô và mang lại lợi ích thiết thực cho ngành ẩm thực, nông nghiệp dựa trên thực vật.

Biên tập bởi
Ăn Chay Team 3 : IVU,ACVN & ProVeg

proveg logo 1File:ProVeg International logo.png - Wikimedia CommonsIVU LOGO - IVU - International Vegetarian Unioncropped anchayvn logo final

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 4.8 / 5. Số phiếu bầu: 130

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.