Nghiên Cứu Toàn Diện Cho Thấy Sự Thật Về Tình Trạng Thiếu Sắt Ở Người Ăn Chay và Ăn Mặn

5
(4)

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sắt là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh. Nó chịu trách nhiệm vận chuyển oxy đến các tế bào và mô trong cơ thể, và sự thiếu hụt khoáng chất này có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe. Mặc dù sắt được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm, nhưng những người ăn chay thường được cho là có nguy cơ thiếu sắt cao hơn những người ăn mặn, vì các sản phẩm từ động vật là nguồn cung cấp sắt dồi dào. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ tỷ lệ thiếu sắt ở những người ăn chay và ăn mặn, và những phát hiện này có thể khiến bạn bất ngờ.

Mục đích nghiên cứu nhằm xác định nồng độ ferritin trong huyết thanh và tỷ lệ thiếu sắt ở người ăn chay và ăn mặn, có tính đến các biến số có thể làm tăng nồng độ ferritin, chẳng hạn như chỉ số BMI, HOMA-IR và hs-CRP tăng cao. Đàn ông, phụ nữ không có kinh nguyệt và phụ nữ có kinh nguyệt chiếm tổng số 1.340 người được kiểm tra. Kết quả cho thấy dù ở bất kì chế độ ăn kiêng nào, sự gia tăng chỉ số BMI, HOMA-IR và tình trạng viêm nhiễm đều dẫn đến nồng độ ferritin tăng cao. Tỷ lệ béo phì và nồng độ ferritin đều cao hơn ở những người ăn mặn, mặc dù tỷ lệ thiếu sắt của họ thấp hơn. Tuy nhiên, sau khi loại trừ những người bị viêm nhiễm, lượng sắt thiếu hụt thực sự ở những người ăn chay không cao hơn, ngoại trừ những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Những Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Hàm Lượng Sắt

Dữ liệu cho thấy tình trạng dinh dưỡng và mức độ viêm nhiễm ảnh hưởng đến nồng độ ferritin và có thể cản trở việc chẩn đoán chính xác tình trạng thiếu sắt ở người ăn chay và cả ăn mặn. Khi áp dụng chế độ ăn mặn, phụ nữ không có kinh nguyệt và nam giới có tỷ lệ thiếu sắt tương đương với người ăn chay. Nghiên cứu phân tích những người tham gia dựa trên giới tính và tình trạng kinh nguyệt, cho thấy phụ nữ có kinh nguyệt có nhiều khả năng là người ăn chay lacto-ovo, trong khi phụ nữ không có kinh nguyệt có nhiều khả năng là người ăn mặn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hàm Lượng Sắt và Thói Quen Ăn Uống

Nồng độ ferritin huyết thanh tăng theo chỉ số BMI và HOMA-IR, bất kể thói quen ăn uống và giới tính. Ở những người không bị viêm hoặc kháng insulin, phụ nữ ăn chay có kinh nguyệt có tỷ lệ thiếu sắt cao hơn. Kết quả cho thấy những người ăn mặn có lượng ferritin trong máu cao hơn những người ăn chay. Tuy nhiên, sau khi loại trừ những người bị viêm nhiễm, lượng sắt thiếu hụt thực sự ở những người ăn chay không cao hơn, ngoại trừ phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Kết Luận

Sau khi loại trừ những yếu tố gây ảnh hưởng đến quá trình chẩn đoán thiếu sắt (chẳng hạn như béo phì, viêm và kháng insulin), nghiên cứu cho thấy không có sự khác biệt nào về tỷ lệ thiếu sắt giữa nam và nữ không có kinh nguyệt, bất kể họ là người ăn mặn hay ăn chay. Chỉ những phụ nữ ăn chay có kinh nguyệt mới có tỷ lệ thiếu sắt cao hơn so với những người ăn mặn. Để xác định tỷ lệ thiếu sắt phổ biến, các nghiên cứu nên kiểm tra không chỉ mức độ ferritin mà còn các chỉ số khác ảnh hưởng đến phân tích này. Ví dụ, khi béo phì, viêm nhiễm và kháng insulin (tình trạng phổ biến hơn ở những người ăn mặn), nồng độ ferritin tăng lên mà không làm tăng lượng sắt trong cơ thể.

Những phát hiện của nghiên cứu này có ý nghĩa quan trọng đối với những chuyên gia chăm sóc sức khỏe và những người ăn chay hoặc ăn mặn.

Chỉ những phụ nữ ăn chay có kinh nguyệt mới có tỷ lệ thiếu sắt cao hơn so với những người ăn mặn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài đăng này được lấy cảm hứng từ bài học thuật gốc được chắp bút bởi Tiến sĩ Eric Slywitch, tại Ban Dinh dưỡng của Liên minh Ăn chay Quốc tế.


Nguồn: Pubmed, Anchay.vn, IVU
Nghiêm cấm sao chép nếu chưa được sự đồng ý từ ACVN, HIT GROUP

Nutrients 2023 Best Paper Award

WE ARE THRILLED TO ANNOUNCE THAT THE ARTICLE “IRON DEFICIENCY IN VEGETARIAN AND OMNIVOROUS INDIVIDUALS: ANALYSIS OF 1340 INDIVIDUALS” HAS BEEN SELECTED AS A FINALIST FOR THE “NUTRIENTS 2023 BEST PAPER AWARD” FROM THE MPDI (MULTIDISCIPLINARY DIGITAL PUBLISHING INSTITUTE). THIS PRESTIGIOUS AWARD RECOGNIZES THE MOST OUTSTANDING RESEARCH PAPERS PUBLISHED IN THE FIELD OF NUTRITION AND DIETARY SCIENCE, AND WE ARE HONORED TO HAVE OUR WORK AMONG THE FINALISTS. THE STUDY SHEDS LIGHT ON THE PREVALENCE OF IRON DEFICIENCY IN BOTH VEGETARIAN AND OMNIVOROUS INDIVIDUALS AND PROVIDES IMPORTANT INSIGHTS INTO THE FACTORS THAT AFFECT IRON LEVELS IN THE BODY. WE ARE PROUD TO HAVE OUR WORK RECOGNIZED IN THIS WAY AND HOPE THAT IT WILL CONTRIBUTE TO A BETTER UNDERSTANDING OF THE NUTRITIONAL NEEDS OF DIFFERENT DIETARY HABITS.

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 4

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.