Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

10 cách để cải thiện sức khỏe đường ruột

5
(1)

Sức khỏe đường ruột là một thuật ngữ đề cập đến trạng thái cân bằng của vi khuẩn trong hệ thống tiêu hóa. Duy trì sức khỏe của ruột và sự cân bằng lành mạnh của những vi khuẩn này là rất quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, cũng như khả năng miễn dịch.

39767735 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

10 Phương Pháp Khoa Học Giúp Cải Thiện Đường Ruột

Uống Men Vi Sinh Và Ăn Thực Phẩm Lên Men

Probiotics giúp duy trì một hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh, chúng có thể giúp ngăn ngừa viêm ruột và các vấn đề đường ruột khác, theo một số nghiên cứu.

Thực phẩm lên men là một nguồn probiotics tự nhiên. Sử dụng các thực phẩm sau đây mỗi ngày có thể giúp duy trì hệ đường ruột khỏe mạnh:

 • Rau củ lên men
 • Kefir
 • Kimchi
 • Kombucha
 • Miso
 • Dưa cải
 • Tương nén

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Men Vi Sinh Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay

Kimchi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Kimchi có thể giúp cải thiện sức khỏe đường ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Chất Xơ Prebiotic

Probiotics là vi khuẩn tiền sinh học ăn các loại carbohydrate khó tiêu. Quy trình này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn lành mạnh trong ruột.

Theo nghiên cứu năm 2017, prebiotics có thể giúp men vi sinh phát triển chịu đựng tốt hơn trong các hoàn cảnh môi trường cụ thể, chẳng hạn như sự dao động pH và nhiệt độ.

Những người muốn cải thiện sức khỏe đường ruột của mình có thể chọn tăng cường tiêu thụ các loại thực phẩm giàu prebiotic sau đây:

 • Măng tây
 • Chuối
 • Diếp xoăn
 • Tỏi
 • Cúc vu
 • Hành tây
 • Các loại ngũ cốc

40237865 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Ít Đường và Chất Tạo Ngọt

Theo các tác giả của nghiên cứu trên động vật năm 2015, chế độ ăn uống thông thường của phương Tây làm tổn hại đến hệ vi sinh vật đường ruột do hàm lượng đường và chất béo cao. Điều này có thể gây ảnh hưởng đến não bộ và hành vi.

Một nghiên cứu khác trên động vật phát hiện ra rằng chất làm ngọt nhân tạo aspartame làm tăng số lượng một số chủng vi khuẩn liên quan đến bệnh chuyển hóa. Bệnh chuyển hóa là một thuật ngữ rộng bao gồm nhiều loại rối loạn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch.

39496365 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc con người tiêu thụ chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ảnh hưởng xấu đến lượng đường huyết do tác động của chúng đối với hệ vi khuẩn đường ruột.

Điều này ngụ ý rằng chất làm ngọt nhân tạo có thể làm tăng lượng đường trong máu dù thực tế rằng chúng không phải là đường tự nhiên.

732381 BP Header Artificial Sweetener 2 052720 e1647969967117 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Căng Thẳng

Lập kế hoạch giảm căng thẳng là điều nên làm để bảo vệ sức khỏe, nhất là sức khỏe đường ruột. Nhiều yếu tố gây căng thẳng có thể làm suy giảm sức khỏe đường ruột ở người, chẳng hạn như:

 • Căng thẳng tâm lý
 • Căng thẳng môi trường chẳng hạn như quá nóng, quá lạnh hoặc tiếng ồn
 • Thiếu ngủ
 • Gián đoạn nhịp sinh học

Việc áp dụng các liệu pháp giảm căng thẳng bao gồm thiền định, hít thở sâu và thư giãn cơ bắp đang ngày càng trở nên phổ biến. Tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc và chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn giảm căng thẳng.

Thiếu ngủ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột.

Thiếu ngủ gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe đường ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tránh Lạm Dụng Thuốc Kháng Sinh

Lạm dụng quá mức thuốc kháng sinh là một vấn đề sức khỏe cộng đồng đáng lo ngại vì điều này có thể dẫn đến tình trạng kháng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh cũng làm tổn hại đến hệ vi sinh vật đường ruột và hệ thống miễn dịch. Một số nghiên cứu cho thấy rằng đường ruột vẫn bị thiếu nhiều loại vi khuẩn có lợi sau 6 tháng điều trị bằng thuốc kháng sinh.

41749185 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tập Thể Dục Thường Xuyên

Hoạt động thể chất có thể góp phần tạo nên sự đa dạng các loài. Một nghiên cứu năm 2014 đã chỉ ra rằng hệ vi sinh đường ruột của các vận động viên đa dạng hơn so với những người không vận động.

Người lớn nên tham gia ít nhất 150 phút hoạt động cường độ vừa phải mỗi tuần, cũng như các bài tập tăng cường cơ bắp từ 2 ngày trở lên mỗi tuần, theo khuyến nghị từ Nguyên tắc Hoạt động Thể chất cho người Mỹ.

25526378 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngủ Đủ Giấc

Theo nghiên cứu trên động vật vào năm 2014, giấc ngủ không đều và giấc ngủ bị gián đoạn có thể gây tác động xấu đến hệ vi sinh đường ruột. Điều này có thể làm tăng nguy cơ rối loạn viêm nhiễm.

Thiết lập thói quen ngủ lành mạnh bằng cách đi ngủ và thức dậy vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Người lớn nên ngủ ít nhất 7 tiếng mỗi đêm.

31876591 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tránh Sử Dụng Các Loại Hóa Chất Tẩy Rửa

Kết quả nghiên cứu cho thấy, các loại hóa chất tẩy rửa khử trùng cũng có thể gây rối loạn hệ vi sinh đường ruột tương tự như thuốc kháng sinh.

Một nghiên cứu năm 2018 đã tiến hành kiểm tra hệ vi khuẩn đường ruột của hơn 700 trẻ sơ sinh trong độ tuổi từ 3 đến 4 tháng.

27802866 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người dân sống trong những ngôi nhà có sử dụng dung dịch tẩy rửa khử trùng ít nhất một lần một tuần có nguy cơ tăng gấp đôi vi khuẩn đường ruột lachnospiraceae – một loại khuẩn có liên quan đến bệnh tiểu đường tuýp 2 và béo phì.

Ở tuổi lên ba, những đứa trẻ sơ sinh này có chỉ số khối cơ thể (BMI) lớn hơn những trẻ không phải tiếp xúc với nồng độ chất khử trùng cao như vậy.

40401282 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tránh Hút Thuốc

Theo một đánh giá năm 2018 trong 16 năm nghiên cứu, hút thuốc gây ảnh hưởng đến hệ vi khuẩn đường ruột bằng cách gia tăng số lượng vi khuẩn nguy hiểm tiềm ẩn và làm giảm số lượng lợi khuẩn khỏe mạnh.

Những hậu quả này có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường ruột và hệ thống, chẳng hạn như bệnh viêm ruột (IBD).

40793903 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ăn Chay

Hàm lượng chất xơ prebiotic dồi dào trong chế độ ăn chay có thể giúp ích cho sức khỏe đường ruột của bạn.

Một thử nghiệm nhỏ đã chứng minh được rằng việc kiêng cử tất cả các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn chỉ trong một tháng sẽ giúp những người béo phì giảm cân.

Kết quả là sự biến đổi của các loại vi sinh trong dạ dày đã làm giảm mức độ viêm ruột ở các đối tượng vào cuối cuộc thử nghiệm, đồng thời họ cũng giảm được cân nặng.

Ăn chay có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Ăn chay có thể giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "88" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)