Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Chế độ ăn chú trọng thực vật giúp ngăn ngừa suy giảm nhận thức

5
(1)

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng những người tuân theo một chế độ ăn giàu thực phẩm có nguồn gốc thực vật và hạn chế sản phẩm động vật ở độ tuổi trung niên sẽ có khả năng giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Chú trọng vào một chế độ ăn uống giàu thực vật ở độ tuổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Chú trọng vào một chế độ ăn uống giàu thực vật ở độ tuổi trung niên có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo ước tính gần đây nhất từ Liên hợp quốc, hiện có 137 triệu người trên toàn thế giới trên 80 tuổi. Theo các chuyên gia, con số này sẽ tăng gấp 4 lần lên 425 triệu vào năm 2050.

Bệnh Alzheimer và các bệnh sa sút trí tuệ khác cũng đang ngày càng phổ biến. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), hiện có 5 triệu người đang sống chung với bệnh Alzheimer chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ. Ngoài ra, con số này được dự đoán sẽ tăng gấp 3 trong vòng vài thập kỷ tới.

Dân số đang có xu hướng già đi và tỷ lệ người mắc các bệnh suy giảm nhận thức như Alzheimer đang gia tăng đáng kể. Việc nhận thức và thay đổi lối sống lành mạnh hơn có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng thoái hóa thần kinh này ngay từ đầu.

noticias alzheimer | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu mới đây, dinh dưỡng là một trong những yếu tố tương tự. Các nhà nghiên cứu đã xác nhận rằng một chế độ ăn giàu trái cây, rau và ngũ cốc và ít các sản phẩm động vật như thịt và sữa sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ suy giảm nhận thức khi về già.

Người điều tra chính của nhóm nghiên cứu này là Koh Woon Puay, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng Saw Swee Hock của Đại học Quốc gia Singapore (NUS) và Trường Y Duke – NUS. Phát hiện của họ hiện đã được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

The Importance of a Healthy Diet For Seniors | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Về Chế Độ Ăn Uống và Sức Khỏe Nhận Thức

Giáo sư Puay cùng các đồng nghiệp đã phân tích dữ liệu từ Singapore Chinese Health Research, một nghiên cứu thuần tập dân số bao gồm 63.257 cư dân Trung Quốc tại Singapore.

Những người trưởng thành trong độ tuổi từ 45 – 74 đã được phỏng vấn trực tiếp dựa trên chế độ ăn uống thông thường, tình trạng hút thuốc, uống rượu, hoạt động thể chất, thời gian ngủ, chiều cao, cân nặng và tiền sử bệnh lý của họ như một phần khởi đầu của nghiên cứu này.

Nghiên cứu được bắt đầu từ tháng 4/1993 đến tháng 12/1998. Cho đến năm 2016, các nhà nghiên cứu đã thực hiện ba cuộc phỏng vấn tiếp theo với các đối tượng tham gia thử nghiệm.

shutterstock 1361709539 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Puay và các đồng nghiệp đã sử dụng những dữ liệu này để tổng hợp thông tin về 16.948 người ở độ tuổi trung bình là 53 tuổi khi tiến hành thử nghiệm. Chỉ đến lần tái khám thứ ba vào năm 2014 – 2016, những người này mới hoàn thành các bài kiểm tra về chức năng nhận thức.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng 5 kiểu ăn kiêng để đánh giá thói quen ăn uống của các đối tượng:

  • Chế độ ăn Địa Trung Hải đặc biệt – phiên bản tinh chỉnh chế độ ăn Địa Trung Hải, chú trọng vào thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
  • Chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp (Dietary Approaches to Stop Hypertension – DASH)
  • Giải pháp thay thế chỉ số ăn uống lành mạnh
  • Chỉ số chế độ ăn uống chú trọng thực vật
  • Chỉ số chế độ ăn uống dinh dưỡng chú trọng thực vật

Tất cả các chế độ ăn kiêng này đều giống nhau ở điểm chúng đều nhấn mạnh vào những loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Hai chỉ số sau cung cấp điểm tích cực cho chế độ ăn chú trọng thực vật và điểm tiêu cực cho thực phẩm có nguồn gốc thực vật hoặc động vật kém dinh dưỡng hơn.

dgdbdfbdzf | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Đến 33% Nguy Cơ Suy Giảm Nhận Thức

Trong năm 2014 – 2016, tổng cộng 2.443 người (khoảng 14,4%) có dấu hiệu suy giảm nhận thức. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tuân thủ chặt chẽ 5 kiểu ăn kiêng như trên ở tuổi trung niên có nguy cơ suy giảm nhận thức thấp hơn lúc về già.

Nói cách khác, những người có chế độ ăn được đánh giá là giống nhất với 5 kiểu ăn kiêng được nghiên cứu có nguy cơ bị suy giảm nhận thức thấp hơn 18 – 33% so với những người có chế độ ăn ít tương tự hơn (25% dưới cùng).

AH ElderlyNutrition | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giáo sư Puay đã đưa ra những nhận xét về tầm quan trọng của phát hiện này trong bối cảnh về các nghiên cứu trước đây. Theo bà: “Các nghiên cứu trước đây về dinh dưỡng và nguy cơ suy giảm nhận thức đã cho ra kết quả trái ngược nhau, với rất ít nghiên cứu được thực hiện trên người dân châu Á.”

“Phát hiện của chúng tôi ngụ ý rằng việc duy trì một chế độ ăn uống (dinh dưỡng) là rất quan trọng để ngăn ngừa và trì hoãn sự tiến triển của những căn bệnh liên quan đến suy giảm nhận thức.”

– Giáo sư Koh Woon Puay

old japanese eating | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giáo sư cũng cho biết thêm: “Một mô hình chế độ ăn uống lành mạnh nên được cắt giảm các loại thịt đỏ, đặc biệt là các loại thịt đã qua chế biến. Đồng thời, nên tăng cường các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau củ, trái cây, quả hạch, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt.”

Có thể bạn quan tâm: Chế Độ Ăn Chú trọng Thực Vật Tạo Ra Ít Khí Nhà Kính Hơn

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "79" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)