Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Tảo đỏ đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị gan nhiễm mỡ

5
(1)
  • Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu bia có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan.
  • Đây là một căn bệnh âm thầm mà nhiều người không hề hay biết.
  • Mặc dù hiện tại chưa có phương pháp điều trị, nhưng nghiên cứu mới đây trên loài chuột cho thấy thuốc bổ tổng hợp có thể hỗ trợ ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc phát triển một loại thuốc bổ tổng hợp có thể trì hoãn tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu việc phát triển một loại thuốc bổ tổng hợp có thể trì hoãn tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Hiệp hội Gan Hoa Kỳ, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu ảnh hưởng đến ước tính khoảng 100 triệu người Mỹ. Trong hai thập kỷ qua, số trẻ em mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD) đã tăng hơn gấp đôi. NAFLD ảnh hưởng đến khoảng 24% dân số, nhiều người trong số họ không biết mình mắc bệnh.

NAFLD có thể tiến triển thành bệnh viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (NASH) nếu không được điều trị. NASH có thể gây viêm hoặc tổn thương gan.

Trong một cuộc phỏng vấn với Medical News Today, Tiến sĩ Muhammad Nadeem Aslam – trợ lý nghiên cứu khoa học tại Khoa Bệnh lý ở Đại học Michigan (UMich) đã chia sẻ rằng:

“NASH giai đoạn muộn biểu thị một trạng thái không thể phục hồi khi gan đã trải qua các cơ chế liền sẹo và chữa lành, cuối cùng là hình thành sẹo vĩnh viễn (xơ gan) hoặc ung thư gan (trong một số trường hợp).”

NASH gây ảnh hưởng từ 1.5% đến 6.5% dân số tại Hoa Kỳ.

38658558 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo Tiến sĩ Aslam: “Hiện không có phương pháp điều trị NASH nào được FDA chấp thuận. Để phòng ngừa cần đòi hỏi phải thực hiện các điều chỉnh về lối sống và dinh dưỡng. Điều này sẽ không phù hợp cho tất cả mọi người.

NAFLD không phải do rượu bia gây ra. Sự khởi phát của bệnh tiểu đường tuýp 2, lượng cholesterol và glycerid tăng cao, cũng như việc giảm cân thần tốc và thói quen ăn uống kém đều là những yếu tố nguy cơ.”

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Men Vi Sinh Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay

Advantages Of Red Algae QA 912985338 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tiến sĩ Aslam là nhà nghiên cứu chính đang thực hiện thử nghiệm tiền lâm sàng nhằm theo dõi việc điều trị NASH bằng cách sử dụng một loại thuốc bổ tổng hợp có tên là Aquamin. Chúng được hình thành từ tảo đỏ và chứa nhiều canxi, magiê, cùng 72 khoáng chất và nguyên tố vi lượng khác.

Tiến sĩ Aslam báo cáo rằng các kết quả ban đầu rất khả quan. Ông cũng tiết lộ rằng:

“Nếu các nghiên cứu chứng minh này được xác nhận là thành công trên người thì việc sử dụng thuốc bổ tổng hợp (như loại được chiết xuất từ tảo đỏ) có thể mang lại hiệu quả tích cực đến sức khỏe con người. Điều này có thể tạo nên tác động to lớn đến sức khỏe của cộng đồng.”

Nghiên cứu đã được trình bày trong cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh lý Hoa Kỳ tại hội nghị Sinh học Thực nghiệm (EB) 2022 vào ngày 3/4/2022.

30900239 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tìm Hiểu Nguyên Nhân Gây Bệnh Gan

Nghiên cứu được trình bày tại Philadelphia bởi Isabelle Harber – một nhà nghiên cứu đại học trong nhóm của Tiến sĩ Aslam. Bà đã chia sẻ trong hội nghị rằng:

“Phần lớn người dân theo văn hóa phương Tây không đáp ứng được tiêu chuẩn khuyến nghị hàng ngày của USDA đối với canxi và magiê, cũng như các khoáng chất khác liên quan đến dinh dưỡng với các nguyên tố này.

Chúng tôi đang nghiên cứu xem liệu thuốc bổ tổng hợp có thể cung cấp một giải pháp chi phí thấp, ít độc tính để đảo ngược các biến chứng nghiêm trọng của bệnh NAFLD hay không.”

38203807 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà khoa học vẫn chưa xác định rõ nguyên nhân gây bệnh NAFLD.

Tác giả chính của bài báo “Quản lý bệnh gan không nhiễm mỡ” là Tiến sĩ Giulio Marchesini thuộc phòng Khoa học Y tế và Phẫu thuật tại Đại học Bologna. Ông ấy chia sẻ với MNT rằng:

“Rất khó để mô tả dữ liệu. NASH phổ biến ở 25 – 30% dân số ở tất cả các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ, mặc dù thực tế là thực phẩm tươi hiếm khi được tiêu thụ thường xuyên ở quốc gia này. Vậy tại sao NASH lại trở nên phổ biến ở khu vực Địa Trung Hải?”.

Tiến sĩ Marchesini tiếp tục: “Sự thiếu hụt vitamin và vi chất dinh dưỡng quan trọng đã có liên quan đến NASH từ lâu, mặc dù có rất ít nghiên cứu đáng tin cậy chứng minh điều này. Nghiên cứu PIVENS đã xác nhận rằng vitamin E có thể trì hoãn sự tiến triển của bệnh tật và NASH một cách hiệu quả.”

“Lanifibranor, axit obeticholic (với giới hạn dung nạp), semaglutide chủ vận thụ thể GLP-1, tirzepatide, và TRH-beta chủ vận đều cho thấy nhiều hứa hẹn trong các nghiên cứu lâm sàng. Tất cả (đều) có liên quan đến sự thay đổi trong chế độ ăn uống và thói quen tập thể dục.” ông nói thêm.

38529612 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chuột và Aquamin

Liên quan đến sự quan tâm dành cho Aquamin đối với NASH, Tiến sĩ Aslam tiết lộ rằng: “Đó là sự tình cờ.”

Ông cho biết: “Canxi đã được nghiên cứu như một loại thuốc ngăn ngừa hóa học có thể chống lại ung thư ruột già, tuy nhiên những phát hiện ở người còn khiêm tốn và không nhất quán.”

Tiến sĩ Aslam là nghiên cứu sinh hậu tiến sĩ trong nhóm của Tiến sĩ James Varani tại Đại học Michigan. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành các thí nghiệm kéo dài 15 tháng với những con chuột có chế độ ăn nhiều chất béo và một số chúng được cho uống Aquamin để kiểm tra ảnh hưởng của thuốc đối với bệnh ung thư ruột già.

Tiến sĩ Aslam chia sẻ: “Trong khi trọng tâm chính là polyp ruột già (khối u), chúng tôi đã phát hiện ra rằng phần lớn chuột đực (và một số ít chuột cái) ăn chế độ ăn nhiều chất béo có khối u gan lớn, trong khi những động vật được cho ăn Aquamin không có khối u gan.”

38816098 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các nhà nghiên cứu lặp lại nghiên cứu thêm 18 tháng và nhận thấy những kết quả tương tự. Một thử nghiệm ngắn hạn do phòng thí nghiệm của tiến sĩ Aslam tiến hành đã xác nhận những phát hiện này. Kết quả nghiên cứu đã được trình bày tại buổi Sinh học Thực nghiệm.

Tiến sĩ Aslam tóm tắt rằng: “Trong nghiên cứu này, Aquamin đã được chứng minh là có thể làm giảm đáng kể sự lắng đọng collagen, thường liên quan đến xơ hóa. Giảm xơ hóa sẽ làm giảm tổn thương mô và làm chậm quá trình tổn thương gan do di chứng ở giai đoạn cuối.”

Vẫn còn phải xem liệu Aquamin có tác dụng tương tự đối với gan của con người hay không. Như Tiến sĩ Marchesini đã nói rõ: “Việc chuyển giao nghiên cứu từ động vật sang người là rất quan trọng để sớm đạt được hiệu quả.”

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "154" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)