Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

14 loại thực phẩm giúp ngừa táo bón

0
(0)

Táo bón là một căn bệnh phổ biến có thể do yếu tố chế độ dinh dưỡng và lối sống không lành mạnh. Táo bón có thể được cải thiện bằng cách tiêu thụ các loại thực phẩm nhất định.

35220241 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Những Thực Phẩm Có Lợi Cho Người Bị Táo Bón

Nước

Táo bón thường xuyên xảy ra do mất nước và khi uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp giảm bớt hoặc loại bỏ các triệu chứng.

Khi một người bị mất nước, ruột của họ không thể bổ sung đủ nước vào phân. Điều này dẫn đến phân cứng, khô và vón cục và có thể dẫn đến táo bón.

35625094 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sữa Chua và Kefir

Probiotics là vi khuẩn được tìm thấy trong nhiều loại sản phẩm từ sữa, bao gồm sữa chua và kefir. Probiotics đôi khi được coi là vi khuẩn “có lợi” và chúng có thể hỗ trợ cải thiện sức khỏe đường ruột và làm mềm phân.

Trong một nghiên cứu năm 2014, các nhà nghiên cứu đã khám phá cách điều trị táo bón bằng cách sử dụng sữa chua probiotic không hương vị có chứa polydextrose, Lactobacillus acidophilus và Bifidobacterium lactis.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng tiêu thụ 180 ml sữa chua này mỗi sáng trong hai tuần làm giảm thời gian cần thiết để chất thải đi qua ruột ở những người bị táo bón mãn tính.

Probiotics có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Probiotics có thể giúp tăng cường sức khỏe đường ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu

Phần lớn các loại đậu, đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan có nhiều chất xơ, một chất dinh dưỡng hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Theo một nghiên cứu năm 2017, 100 gam (g) đậu nấu chín cung cấp khoảng 26% lượng chất xơ hàng ngày được khuyến nghị ở Hoa Kỳ.

Ngoài ra, liều lượng 100 g xung cung cấp một lượng đáng kể các khoáng chất bổ sung giúp giảm táo bón, bao gồm kali, folate, kẽm và vitamin B6.

Beans scaled 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Canh Súp

Trong nước canh súp nhiều chất dinh dưỡng và dễ tiêu hóa. Ngoài ra, chúng còn cung cấp độ ẩm cho phân khô và đặc, giúp phân mềm và dễ đi ngoài hơn.

iStock 640307626 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Mận Khô

Ở nhiều vùng trên thế giới, mận khô và nước ép mận khô đã được sử dụng như một cách chữa táo bón truyền thống tại nhà.

Mận khô có nhiều chất xơ, một loại thực phẩm được cho là giúp đi tiêu dễ dàng và nhanh chóng. Ngoài ra, mận khô chứa các hóa chất sorbitol và phenolic, có thể có tác dụng có lợi cho hệ tiêu hóa.

Theo một phân tích năm 2014, ăn mận khô có thể giúp bệnh nhân bị táo bón tăng cường tần suất đi tiêu đều đặn. Phần lớn các nghiên cứu được đưa vào đánh giá đều yêu cầu những người tham gia tiêu thụ 100 g mận khô mỗi ngày, hoặc khoảng 10 trái.

JO6A4178 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cám Lúa Mì

Một phương pháp điều trị tự nhiên phổ biến khác cho chứng táo bón, đó là cám lúa mì. Chúng có hàm lượng chất xơ không hòa tan cao, giúp hỗ trợ quá trình di chuyển của các chất trong ruột.

Một nghiên cứu năm 2013 đã phát hiện ra rằng ăn ngũ cốc ăn sáng có chứa cám lúa mì hàng ngày trong hai tuần đã cải thiện chức năng ruột và giảm táo bón ở những phụ nữ khỏe mạnh không tiêu thụ đủ chất xơ thường xuyên.

High fiber vegan waffles 414761021 scaled 1 e1647340655781 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bông Cải Xanh

Bông cải xanh có chứa sulforaphane, một hợp chất có thể hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ dạ dày. Ngoài ra, sulforaphane có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của một số vi khuẩn đường ruột làm cản trở quá trình tiêu hóa ổn định.

Trong một nghiên cứu năm 2017, những người khỏe mạnh đã sử dụng 20 g mầm bông cải xanh hoặc 20 g rau mầm mỗi ngày trong 4 tuần như một phần của thử nghiệm.

Kết quả là những người ăn mầm bông cải xanh có ít triệu chứng táo bón và đi tiêu thường xuyên hơn.

a5tqe7sf0lykhfoswhjv | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Táo và Lê

Chất xơ, sorbitol và fructose đều có trong táo và lê giúp hỗ trợ tiêu hóa. Những loại trái cây này cũng chứa hàm lượng nước cao, có thể giúp dễ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Hãy ăn táo và lê còn nguyên quả, chưa nấu chín và chưa gọt vỏ nếu bạn muốn nhận được tối đa dinh dưỡng từ chúng.

RFO 1400x919 Pear cheese tarts dbbe7c59 6400 4116 8465 f5f9a0b8d185 0 1400x919 177421bc 6bd8 40d9 8203 c373e0fedbfe 0 1400x919 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nho

Nho có tỷ lệ biểu bì nhiều hơn phần thịt, nghĩa là chúng rất giàu chất xơ và cũng chứa nhiều nước. Để giảm táo bón, bạn hãy thử ăn một vài nắm nho tươi đã rửa sạch.

how to pickle grapes vert 774x1024.jpg | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kiwi

Trung bình, 100 g kiwi chứa khoảng 2-3 g chất xơ, giúp tạo khối lượng phân và thúc đẩy nhu động ruột.

Chúng cũng chứa actinidine – một loại enzyme thúc đẩy chuyển động ở đường tiêu hóa trên, cũng như nhiều chất phytochemical có thể đóng vai trò trong việc cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

rfo 1400x919 kiwi puds e49595fc 3dfa 4e34 8900 c65d8a0db193 0 1400x919 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Dâu Tằm và Mâm Xôi

Quả dâu tằm và mâm xôi rất giàu chất xơ và nước, có thể hỗ trợ điều trị táo bón. Hãy thử ăn một hoặc hai quả tươi mỗi ngày để cải thiện tình trạng tiêu hóa.

Quả dâu tằm và mâm xôi rất giàu chất xơ và nước, có thể hỗ trợ điều trị táo bón.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bánh Mì Nguyên Cám, Ngũ Cốc và Mì Ống

Các sản phẩm từ lúa mì nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ không hòa tan tuyệt vời, giúp bổ sung lượng lớn chất xơ trong phân và tạo điều kiện thuận lợi cho các chất đi qua ruột.

Để nhận được nhiều chất dinh dưỡng nhất từ ​​các sản phẩm lúa mì nguyên hạt, hãy ăn chúng lúc chưa nấu hoặc đã nấu sơ.

Bánh mì nguyên cám và ngũ cốc bao gồm các loại quả hạch và hạt cung cấp nhiều chất xơ hơn cho mỗi khẩu phần ăn so với những loại không có.

whole grain bread te main2 200528 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dầu Ô Liu và Hạt Lanh

Dầu ô liu và hạt lanh có tác dụng nhuận tràng nhẹ, cho phép mọi thứ đi qua ruột dễ dàng hơn và giảm táo bón.

Ngoài ra, những loại dầu này bao gồm các hóa chất hỗ trợ tiêu hóa và có đặc tính kháng viêm, chống oxy hóa và kháng khuẩn.

Theo một nghiên cứu năm 2015, dầu ô liu và hạt lanh có thể làm giảm táo bón ở những bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo.

Dầu ô liu giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các chất đi qua ruột.

Dầu ô liu giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc di chuyển các chất đi qua ruột.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Dưa Cải

Dưa cải chứa vi khuẩn probiotic có thể giúp cải thiện tiêu hóa và giảm táo bón. Những vi khuẩn này cũng có thể tăng cường chức năng miễn dịch và tiêu hóa đường lactose.

Theo một nghiên cứu năm 2016, hai muỗng canh dưa cải nhà làm có số lượng lợi khuẩn gần như tương đương với chất bổ sung probiotic.

Có thể bạn quan tâm: 10 Loại Men Vi Sinh Tốt Nhất Cho Người Ăn Chay

sauerkraut spaetzle 01 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "54" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)