Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

6 loại thực phẩm hiệu quả giúp ngăn ngừa ung thư

0
(0)

Không có bất kì thực phẩm nào giúp chống lại ung thư hoàn toàn. Thuật ngữ “thực phẩm ngừa ung thư” đề cập đến các loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu chúng ta biết cách bổ sung chúng vào chế độ ăn uống hằng ngày.

Sau đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các loại thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất và các bằng chứng khoa học đằng sau chúng.

40953870 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Loại Thực Phẩm Giúp Ngăn Ngừa Ung Thư

Táo

Thành ngữ “Một quả táo mỗi ngày giúp tránh xa bác sĩ” thực sự khá đúng vì táo là một nguồn cung cấp polyphenol tuyệt vời.

Chúng là các chất tự nhiên được tìm thấy trong thực vật có thể hỗ trợ bệnh tim mạch, kháng viêm và nhiễm trùng. Một số nghiên cứu cho thấy polyphenol có đặc tính chống ung thư và kháng lại khối u.

Ví dụ, polyphenol phloretin có thể ức chế chất vận chuyển glucose 2 (GLUT2), một loại protein liên quan đến sự tăng sinh của một số loại tế bào ung thư ở giai đoạn cuối.

Theo một nghiên cứu năm 2018 được công bố trên Tạp chí Phân tích Thực phẩm và Dược phẩm, phloretin trong táo giúp ức chế đáng kể sự tăng sinh của tế bào ung thư vú mà không làm ảnh hưởng đến các tế bào bình thường.

Táo có chứa các đặc tính ngừa ung thư và có thể hỗ trợ bệnh tim mạch, kháng viêm cũng như nhiễm trùng.

Táo có chứa các đặc tính ngừa ung thư và có thể hỗ trợ bệnh tim mạch, kháng viêm cũng như nhiễm trùng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Mọng

Quả mọng là nguồn cung cấp vitamin, khoáng chất và chất xơ tuyệt vời. Các nhà khoa học đã có mối quan tâm đặc biệt với những loại quả này bởi đặc tính chống oxy hóa và tiềm năng sức khỏe mà chúng mang lại.

Trong một nghiên cứu, một thành phần hóa học được tìm thấy trong quả mâm xôi đen là anthocyanin đã giúp làm giảm các chỉ số sinh học của bệnh ung thư ruột già.

Một nghiên cứu khác cho thấy đặc tính chống viêm của quả việt quất có thể giúp ức chế sự phát triển khối u ung thư vú ở chuột.

jykmgh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Rau Họ Cải

Các loại rau họ cải, chẳng hạn như bông cải xanh, súp lơ trắng và cải xoăn rất giàu vitamin và khoáng chất thiết yếu, chẳng hạn như vitamin C, vitamin K và mangan. Chúng cũng bao gồm sulforaphane, một chất hóa học chống ung thư được tìm thấy trong thực vật.

Theo nghiên cứu, sulforaphane ức chế đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư và kích hoạt quá trình tự hủy của chúng trong tế bào ung thư ruột kết.

Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng việc kết hợp sulforaphane và genistein – một chất hóa học có trong đậu nành có thể ngăn chặn sự tiến triển và tăng trưởng của các khối u ung thư vú. Chúng cũng ức chế histone deacetylase – một loại enzyme có liên quan đến sự tiến triển ung thư.

Để có được lợi ích ngăn ngừa ung thư tốt nhất, một bài đánh giá đã khuyến nghị tiêu thụ từ 3 đến 5 khẩu phần rau họ cải mỗi tuần.

uhjf | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Rốt

Cà rốt rất giàu vitamin K, vitamin A và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa một lượng lớn beta-carotene, góp phần tạo nên màu cam đặc trưng cho loại củ này.

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng beta-carotene rất quan trọng trong việc hỗ trợ hệ thống miễn dịch và có thể giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư.

Theo bài đánh giá từ 8 nghiên cứu, beta-carotene có thể giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và tuyến tiền liệt. Một nghiên cứu khác cho thấy rằng việc tăng cường tiêu thụ cà rốt có thể giảm đến 26% nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày.

Cà rốt rất giàu beta-carotene giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Cà rốt rất giàu beta-carotene giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Hạt Óc Chó

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tất cả các loại hạt đều chứa chất chống ung thư, nhưng các nhà khoa học chỉ tập trung nghiên cứu chuyên sâu về hạt óc chó.

Chúng có chứa pedunculagin – một chất mà cơ thể chuyển đổi thành urolithins. Urolithins là hóa chất liên kết với thụ thể estrogen có thể giúp ngăn ngừa ung thư vú.

Trong một thử nghiệm trên động vật, những con chuột được cho ăn hạt óc chó và dầu óc chó có mức độ gen ức chế khối u lớn hơn nhiều so với những con chuột được ăn dầu thực vật.

tehe | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu

Hàm lượng chất xơ dồi dào từ các loài cây họ Đậu như đậu Hà Lan và đậu lăng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư.

Một phân tích tổng hợp từ 14 nghiên cứu đã tìm ra mối liên hệ giữa việc tăng cường tiêu thụ các loại đậu và giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Một nghiên cứu khác cũng đã điều tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất xơ trong đậu và nguy cơ ung thư vú. Kết quả cho thấy những người có chế độ ăn giàu chất xơ như đậu có nguy cơ mắc ung thư vú thấp hơn 20% so với những người không đạt được nhu cầu chất xơ hàng ngày.

hrhrtrt | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Bổ Sung và Thuốc

Mặc dù những thực phẩm được liệt kê ở trên là những sản phẩm hàng ngày và có sẵn, nhưng một số người có thể không muốn thực hiện những thay đổi đáng kể trong chế độ ăn uống hoặc lối sống. Trong trường hợp này, có thể sử dụng một số loại thực phẩm bổ sung và thuốc có chứa chất chống ung thư.

Vitamin A, C và E nổi tiếng về chất chống ung thư và có thể dễ dàng mua được dưới dạng thực phẩm bổ sung ở hầu hết các nhà thuốc lớn.

Phần lớn các hóa chất có nguồn gốc thực vật được đề cập trong bài viết này đều có ở dạng viên nén bao gồm phloretin, anthocyanin và sulforaphane.

Ở một số người, thuốc không kê đơn như aspirin và ibuprofen cũng có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Trước khi bắt đầu sử dụng bất kì một loại thuốc hay thực phẩm bổ sung nào, hãy luôn tham khảo ý kiến từ các bác sĩ hoặc chuyên gia.

bdfhdfh | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tổng Kết

Vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trước khi chúng ta có thể chắc chắn rằng liệu một chế độ ăn uống lành mạnh có giúp ngăn ngừa ung thư hay không.

Trong phần lớn các nghiên cứu được trích dẫn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng tế bào hoặc chuột để tiến hành nghiên cứu của họ.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần ghi nhớ là một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây tươi, rau quả và chất béo lành mạnh có thể mang lại hiệu quả tích cực đến sức khỏe tổng thể.

Có thể bạn quan tâm: 10 Lợi Ích Từ Chế Độ Ăn Uống Lành Mạnh

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "22" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)