Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

10 loại thực phẩm giúp tăng cường chức năng não bộ

0
(0)

Chế độ ăn uống của chúng ta có ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc và sức khỏe của não bộ. Thực hiện một chế độ ăn uống tăng cường trí não đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe nhận thức cả ngắn hạn và dài hạn.

24064292 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thực Phẩm Tốt Cho Sức Khỏe Não Bộ

Socola Đen

Các flavonoid trong cacao dường như rất tốt cho não bộ. Theo đánh giá năm 2013, chúng có thể khuyến khích sự phát triển tế bào thần kinh và mạch máu trong các bộ phận của não liên quan đến trí nhớ và học tập. Chúng cũng có thể kích thích lưu lượng máu trong não.

Nghiên cứu tác động của socola đen đối với nhận thức của con người cũng được phát hiện là có lợi vào năm 2018. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng kỹ thuật hình ảnh để nghiên cứu hoạt động não ở những người thử nghiệm ăn socola chứa ít nhất 70% cacao.

Họ phát hiện ra rằng socola đen có thể cải thiện độ linh hoạt của não, điều này rất quan trọng trong việc học và cũng có thể mang lại những lợi ích khác liên quan đến não bộ.

Các flavonoid trong cacao dường như rất tốt cho não bộ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Loại Quả Mọng

Giống như socola đen, nhiều loại quả mọng cũng chứa chất chống oxy hóa flavonoid. Theo nghiên cứu, những hợp chất này giúp chúng trở thành nguồn dinh dưỡng lành mạnh cho não.

Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa viêm nhiễm và tổn thương do oxy hóa. Anthocyanin, axit caffeic, catechin và quercetin là tất cả các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong quả mọng.

Theo báo cáo năm 2014, các hợp chất chống oxy hóa trong quả mọng mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho não bộ, bao gồm:

  • Tăng cường kết nối tế bào não
  • Giảm viêm toàn cơ thể
  • Tăng độ linh hoạt, hỗ trợ hình thành các kết nối mới giữa các tế bào não, giúp tăng cường khả năng học tập và ghi nhớ
  • Giảm hoặc trì hoãn các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác và suy giảm nhận thức

Sau đây là các loại quả mọng giàu chất chống oxy hóa có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ:

  • Dâu tây
  • Dâu đen
  • Việt quất
  • Lý chua đen
  • Dâu tằm

berry chia seed jam 1 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Loại Hạt và Quả Hạch

Theo nghiên cứu năm 2014, việc tiêu thụ nhiều loại hạt hơn có hiệu quả trong việc tăng cường chức năng não ở người lớn tuổi.

Các loại hạt và quả hạch cũng là những loại thực phẩm giàu vitamin E chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra.

Loại căng thẳng oxy hóa này có thể ảnh hưởng đến não khi con người già đi, do đó vitamin E có thể giúp duy trì sức khỏe của não ở những người cao niên. Theo báo cáo năm 2014, vitamin E cũng có thể tăng cường nhận thức và giảm tỷ lệ mắc bệnh Alzheimer.

Một số loại hạt và quả hạch giàu vitamin E gồm có:

  • Hạt hướng dương
  • Hạnh nhân
  • Hạt phỉ

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và protein từ thực vật.

Các loại hạt là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh và protein từ thực vật.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ngũ Cốc Nguyên Hạt

Tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt là một cách tiếp cận khác để tận dụng các lợi ích từ vitamin E, vì những loại ngũ cốc này là nguồn cung cấp vitamin dồi dào.

Một số loại thực phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt bao gồm:

  • Gạo lức
  • Lúa mạch
  • Bột mì
  • Cháo bột yến mạch
  • Bánh mì nguyên hạt
  • Mì ống nguyên hạt

gjfytyyyd | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cà Phê

Ngoài việc tăng cường sự tỉnh táo, một nghiên cứu năm 2018 cho thấy rằng caffeine cũng có thể tăng cường khả năng xử lý thông tin của não.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng caffeine có thể tăng cường entropy của não, giúp não trở nên linh hoạt và biến đổi hơn. Não có thể xử lý nhiều thông tin hơn khi entropy tăng cao.

Chất chống oxy hóa có trong cà phê có thể giúp duy trì chức năng nhận thức khi chúng ta già đi. Duy trì thói quen uống cà phê có thể giúp giảm nguy cơ:

  • Suy giảm nhận thức
  • Đột quỵ
  • Bệnh Parkinson
  • Bệnh Alzheimer

gggggetthe | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Quả Bơ

Nguồn chất béo không bão hòa lành mạnh từ quả bơ có thể hỗ trợ cho sức khỏe não bộ. Huyết áp cao có liên quan đến suy giảm nhận thức, vì vậy tiêu thụ chất béo không bão hòa đơn có thể giúp giảm huyết áp của bạn.

Do đó, chất béo không bão hòa từ quả bơ có thể làm giảm nguy cơ suy giảm nhận thức bằng cách hạ huyết áp. Bên cạnh bơ vẫn còn có các nguồn chất béo không bão hòa có lợi khác như:

  • Hạnh nhân, hạt điều và đậu phộng
  • Hạt lanh và hạt chia
  • Dầu đậu nành, hướng dương và hạt cải
  • Quả óc chó và quả hạch brazil

kris avocado toast sun 0617 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đậu Phộng

Đậu phộng là một nguồn protein và chất xơ tuyệt vời. Chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa và protein, giúp duy trì mức năng lượng cả ngày.

Đậu phộng cũng bao gồm các vitamin và khoáng chất quan trọng giúp tăng cường chức năng não, chẳng hạn như vitamin E và resveratrol. Resveratrol là một chất chống oxy hóa không flavonoid tự nhiên được tìm thấy trong đậu phộng, dâu tằm và đại hoàng.

Theo nghiên cứu tổng quan, resveratrol có thể có các đặc tính bảo vệ, bao gồm khả năng giúp chống lại ung thư, viêm nhiễm và các bệnh thần kinh như Alzheimer và Parkinson.

ytkjtyuutt | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bông Cải Xanh

Bông cải xanh rất giàu hợp chất gọi là glucosinolate. Isothiocyanates là sản phẩm phụ của quá trình phân hủy glucosinolate trong cơ thể. Chúng có thể giảm stress oxy hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa thần kinh.

Bông cải xanh còn chứa vitamin C và flavonoid, chúng là những chất chống oxy hóa mạnh có thể tăng cường sức khỏe não bộ một cách vượt trội.

Các loại rau họ cải khác có chứa glucosinolate bao gồm:

  • Cải Brussels
  • Cải thìa
  • Bắp cải
  • Bông cải trắng
  • Củ cải turnip
  • Cải xoăn

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.

Bông cải xanh và các loại rau họ cải khác rất giàu chất xơ và chất dinh dưỡng.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cải Xoăn

Cải xoăn cũng giống như bông cải xanh, chúng bao gồm glucosinolate và đặc biệt lá cải xoăn có chứa nhiều chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất quan trọng khác. Đây là lý do tại sao nhiều người gọi chúng như một loại siêu thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm: 6 Lợi Ích Sức Khỏe Từ Cải Xoăn Là Gì?

Sản Phẩm Từ Đậu Nành

Các sản phẩm đậu nành có hàm lượng polyphenol cao, một loại chất chống oxy hóa. Polyphenol có hiệu quả trong việc giảm nguy cơ sa sút trí tuệ và cải thiện năng lực nhận thức liên quan đến quá trình lão hóa thông thường.

Polyphenol được gọi là isoflavone có trong các sản phẩm đậu nành, bao gồm daidzein và genistein. Các phân tử này hoạt động như chất chống oxy hóa, giúp mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho cơ thể.

soy health benefits 4684434 primary recirc 8da90db3b12c4e8f8570252d5c2b2743 | Ănchay.vn : Món Ăn Chay, Quán Ăn Chay & Kiến Thức Ăn Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.