Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

8 lợi ích sức khỏe từ trà hoa cúc

0
(0)

Trà hoa cúc đã được sử dụng như một phương thuốc điều trị dân gian truyền thống cho hàng loạt các vấn đề về sức khỏe. Ngày nay, các nhà khoa học đang tiến hành nghiên cứu về dược tính của chúng trong việc điều trị các loại bệnh, bao gồm cả ung thư và tiểu đường.

Mặc dù trà hoa cúc được xem là an toàn khi kết hợp cùng với các liệu pháp điều trị khác, nhưng chúng không nên được sử dụng để thay thế cho các biện pháp chăm sóc y tế thông thường đối với phần lớn những người đang mang trọng bệnh.

chamomile in a bowl 4.3 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thông Tin Nhanh Về Trà Hoa Cúc

  • Trà hoa cúc được làm từ hoa cúc khô.
  • Những ưu điểm của việc sử dụng trà hoa cúc đang được các nhà nghiên cứu quan tâm.
  • Tương tự như các liệu pháp thảo dược khác, chúng không hẳn phù hợp với tất cả mọi người.
  • Trà càng nguyên chất thì khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe càng lớn.

Trà Hoa Cúc Là Gì?

Dược tính của các loại trà hoa cúc là khác nhau, một số loại có chứa nhiều thành phần hoa cúc hơn những loại khác.

Các loại trà mạnh hơn cũng có nhiều khả năng gây ra tác dụng phụ ở những người dễ bị mẫn cảm. Cách tốt nhất là họ nên bắt đầu với một liều lượng vừa phải và tăng dần đến liều lượng cao hơn.

Trong hoa cúc có các hợp chất được gọi là flavonoid. Chúng được tìm thấy trong nhiều loại thực vật và đóng một vai trò quan trọng trong các dược tính y học của loại trà này.

Trà hoa cúc là một phương thuốc dân gian truyền thống được làm từ hoa cúc khô.

Trà hoa cúc là một phương thuốc dân gian truyền thống được làm từ hoa cúc khô.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe

Giảm Đau Bụng Kinh

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy rằng những phụ nữ tham gia dùng thử trà hoa cúc trong vòng một tháng đã giảm bớt chứng đau bụng trong kỳ kinh nguyệt. Họ chia sẻ rằng cảm giác khó chịu và nôn nao liên quan đến các cơn hành kinh cũng được giảm thiểu.

28848988 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị Tiểu Đường và Ổn Định Đường Huyết

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng trà hoa cúc có thể giúp những người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu của họ.

Mặc dù không có bằng chứng nào cho thấy hoa cúc có thể được sử dụng thay thế cho các loại thuốc điều trị bệnh tiểu đường, nhưng chúng có thể là một loại thuốc bổ trợ có lợi cho liệu pháp hiện tại.

Tương tự, một thử nghiệm năm 2008 trên chuột đã phát hiện ra rằng uống trà hoa cúc thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng lên.

Tác động này làm giảm khả năng phát triển các biến chứng tiểu đường theo thời gian, cho thấy rằng trà hoa cúc có thể cải thiện kết quả bệnh tiểu đường.

30713786 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Chậm hoặc Ngăn Ngừa Loãng Xương

Loãng xương là tình trạng mật độ xương giảm dần theo thời gian. Gãy xương và tư thế khom lưng có thể xảy ra do hậu quả của điều này.

Loãng xương có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai, nhưng phụ nữ sau mãn kinh là đối tượng dễ mắc phải căn bệnh này nhất. Estrogen được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Theo một nghiên cứu năm 2004, trà hoa cúc có thể chứa các đặc tính kháng estrogen. Mật độ xương cũng được cải thiện, mặc dù các nhà khoa học lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác minh lợi thế tiềm năng này.

31386830 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Kháng Viêm

Viêm là một cơ chế bảo vệ tự nhiên của hệ thống miễn dịch để phản ứng với nhiễm trùng. Trà hoa cúc có chứa các thành phần hóa học đã được chứng minh là có khả năng kháng viêm tự nhiên.

Mặt khác, tình trạng viêm nhiễm kéo dài có liên quan đến nhiều mối lo ngại về sức khỏe, bao gồm bệnh trĩ, khó chịu đường tiêu hóa, viêm khớp, rối loạn tự miễn dịch hay thậm chí là trầm cảm.

Có thể bạn quan tâm: Làm Thế Nào Để Giảm Viêm Nhiễm Với Chế Độ Ăn Nguồn Gốc Thực Vật

30009854 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Điều Trị và Phòng Ngừa Ung Thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà hoa cúc có thể nhắm đến mục tiêu là các tế bào ung thư, hoặc có thể ngăn chặn các tế bào ung thư hình thành ngay từ đầu.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lưu ý rằng cần phải nghiên cứu thêm để xác minh đặc tính chống ung thư của hoa cúc. Ngoài ra, phần lớn các nghiên cứu đã tập trung vào các mô hình trên động vật hơn là bệnh nhân.

Trà cúc vạn thọ và hoa cúc đã được thử nghiệm trong một thử nghiệm năm 2012 về đặc tính chống ung thư của chúng. Cả hai đều có thể nhắm mục tiêu ưu tiên các khối u, nhưng hiệu quả từ trà cúc vạn thọ mạnh hơn.

24064328 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giúp An Thần và Thư Giãn

Trà hoa cúc được nhiều người cho là có công dụng thư giãn và an thần. Theo một phân tích từ các thông tin có sẵn, 10 trong số 12 bệnh nhân tim mạch đã ngủ thiếp đi nhanh chóng sau khi uống trà hoa cúc.

Một số nghiên cứu khác sử dụng các mô hình lâm sàng cho thấy trà hoa cúc cũng có thể giúp mọi người thư giãn. Trong một thử nghiệm trên chuột, chiết xuất hoa cúc đã hỗ trợ những con vật thiếu ngủ đi vào giấc ngủ.

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng trà hoa cúc có thể mang các đặc tính giống benzodiazepine – một loại thuốc kê đơn được sử dụng để điều trị lo âu và giúp an thần. Theo một số nghiên cứu nhất định, hoa cúc có thể liên kết với các thụ thể benzodiazepine.

33327956 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Bớt Các Triệu Chứng Cảm Lạnh

Theo kinh nghiệm dân gian và một vài nghiên cứu đã xác nhận rằng việc xông hơi chứa chiết xuất từ hoa cúc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng cảm lạnh thông thường.

Điều Trị Các Tình Trạng Viêm Da Nhẹ

Một nghiên cứu nhỏ năm 1987 đã chỉ ra rằng chiết xuất hoa cúc được bôi tại chỗ lên vết thương có thể giúp tăng thời gian chữa lành.

Mặt khác, thuốc mỡ hoa cúc đã được các nghiên cứu chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị bệnh chàm và các rối loạn viêm da nhẹ, nhưng chúng không hiệu quả bằng kem hydrocortisone.

37841671 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lưu Ý Khi Sử Dụng

Những người thuộc các nhóm sau nên tránh dùng hoa cúc trừ khi có chỉ định cụ thể từ bác sĩ:

  • Những người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng, đặc biệt là phấn hoa: Hoa cúc có thể bị lây phấn hoa từ các loài cây khác nên chúng có thể gây dị ứng.
  • Những người đã từng bị dị ứng, kể cả nhẹ với các sản phẩm từ hoa cúc: Họ nên tránh sử dụng chúng, vì các triệu chứng dị ứng có thể trở nên nặng hơn theo thời gian.
  • Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ: Trà hoa cúc cũng giống như mật ong và một số sản phẩm tự nhiên khác, chúng dễ bị nhiễm bào tử gây ngộ độc. Trẻ sơ sinh lại không có sức đề kháng mạnh như người lớn. Nhiều chuyên gia khuyên trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ tránh các sản phẩm từ mật ong và hoa cúc.

Không nên thay thế các liệu pháp đã được chứng minh là an toàn bằng trà hoa cúc. Nếu bạn đang điều trị bằng bất kỳ phương thuốc nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo rằng trà hoa cúc sẽ không gây phản ứng với chúng.

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "108" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)