Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày có phải là bí quyết để sống thọ hơn?

5
(1)
  • Một nghiên cứu quan sát mới đây cho thấy rằng phần lớn các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện có đối với trái cây và rau củ là chính xác.
  • 5 phần trái cây và rau củ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim mạch hoặc bệnh hô hấp.
  • Tuy nhiên, các thực phẩm giàu tinh bột và nước ép trái cây dường như không mang lại lợi ích tương tự.

Khẩu phần trái cây và rau củ tối ưu nhất cho một chế độ ăn uống cân bằng là bao nhiêu?

Khẩu phần trái cây và rau củ tối ưu nhất cho một chế độ ăn uống cân bằng là bao nhiêu?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Từ lâu, các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ một chế độ ăn uống cân bằng nhằm đảm bảo cơ thể luôn nhận đủ các dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe lành mạnh. Các thành phần chính của chế độ ăn này bao gồm rau, trái cây, ngũ cốc, protein và sữa.

Nghiên cứu mới đây từ Trường Y tế Công cộng Harvard T. H. Chan tại Boston, MA đã bổ sung và mở rộng các khuyến nghị ăn uống hiện tại, rằng việc tiêu thụ ít nhất 2 phần trái cây cùng 3 phần rau củ mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật và tỷ lệ tử vong nói chung.

Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA).

2 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Các Khuyến Nghị Về Chế Độ Ăn Uống Hiện Tại

Nhà dịch tễ học và chuyên gia dinh dưỡng tại Trường Y khoa Harvard, đồng thời là tác giả chính của nghiên cứu – Tiến sĩ Bác sĩ Dong D. Wang cho biết:

“Mặc dù Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị mọi người nên ăn từ 4 – 5 phần trái cây và rau mỗi ngày, nhưng chúng ta vẫn có thể nghe thấy những lời khuyên trái ngược nhau về việc nên ăn bao nhiêu và những món nào nên ăn hoặc tránh.”

Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh và Nông nghiệp đã ban hành Hướng dẫn Chế độ ăn uống 2020 – 2025 dành cho người Mỹ. Theo bộ quy tắc này, lượng trái cây và rau củ nên chiếm một nửa trong mỗi khẩu phần ăn.

Tuy nhiên, các khuyến nghị cũng nhấn mạnh rằng hơn 80% dân số Hoa Kỳ không đáp ứng được yêu cầu này và họ nên cố gắng tăng cường tiêu thụ các bữa ăn giàu chất dinh dưỡng.

3 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thông Tin Về Chế Độ Ăn Uống Của Những Người Tham Gia

Các nhà nghiên cứu đã thu thập dữ liệu chế độ ăn uống tự khai báo từ hai nghiên cứu thuần tập chính: Nghiên cứu Sức khỏe của Y tá (NHS) và Nghiên cứu Theo dõi của Chuyên gia Y tế (HPFS).

Nhóm NHS bao gồm các nữ y tá đã đăng ký từ 30 – 55 tuổi, trong khi nhóm HPFS bao gồm nam giới từ 40 – 75 tuổi làm việc trong lĩnh vực y tế. Những nghiên cứu này đã theo dõi mọi người trong khoảng 30 năm nhằm thu thập dữ liệu về chế độ ăn uống sau mỗi 2 – 4 năm.

Các nhà nghiên cứu loại trừ những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tim, ung thư hoặc tiểu đường, để lại dữ liệu cho 66.719 phụ nữ và 42.016 nam giới.

4 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Họ cũng kết hợp dữ liệu từ 26 nghiên cứu bổ sung với tổng số 1.9 triệu người tham gia nhằm kiểm tra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trái cây rau củ và tỷ lệ tử vong.

Số lượng lớn người tham gia và nghiên cứu dài hạn luôn được tiến hành liên tục đã cho phép nhóm thu thập một lượng lớn dữ liệu để phân tích.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhấn mạnh là cả hai nhóm đều có vị trí kinh tế xã hội tương đương, điều này có thể khiến họ có nhiều khả năng được tiếp cận với một chế độ ăn giàu dinh dưỡng hơn các bộ phận khác trong cộng đồng. Nghiên cứu cũng không tính đến thực tế và hậu quả của tình trạng mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

5 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giá Trị Dinh Dưỡng Từ Trái Cây và Rau Củ Giúp Giảm Nguy Cơ Tử Vong

Theo kết quả nghiên cứu, chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư, bệnh tim và các bệnh về đường hô hấp. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ tử vong thấp nhất khi chúng ta kết hợp cả 5 khẩu phần, ngoài ra không có tác động rõ ràng nào đến rủi ro được phát hiện.

Các nhà nghiên cứu cũng ngụ ý rằng những loại thực phẩm này có giá trị dinh dưỡng cao. Ví dụ, tăng cường trái cây và rau củ giúp thúc đẩy hoạt động của kali và chất chống oxy hóa, giúp hạ huyết áptăng cường chức năng phổi.

Do tất cả dữ liệu đều được tự khai báo nên có thể tồn tại sự khác biệt giữa số lượng tình nguyện viên được khai báo và thực tế. Đặc biệt, những người tham gia có mức tiêu thụ lớn hơn có thể có xu hướng ước tính quá cao số lượng khẩu phần ăn được.

Do khả năng sai số này sẽ làm sai lệch ngưỡng 5 khẩu phần đã đặt, các tác giả nghiên cứu thừa nhận rằng khẩu phần lớn hơn một chút (lên đến 10) có thể giúp giảm nguy cơ. Ngoài ra, nghiên cứu này còn vượt ra ngoài các khuyến nghị hiện hành bằng cách phân loại trái cây và rau củ.

6 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Theo nghiên cứu, các loại rau xanh cùng chế độ ăn giàu vitamin C và beta carotene có tác dụng giảm nguy cơ tử vong. Cải bó xôi, cải xoăn, cà rốt và trái cây thuộc họ cam quýt đều là những ví dụ điển hình thuộc nhóm này.

Mặt khác, nước ép trái cây và thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây và đậu Hà Lan lại không mang đến lợi ích tương tự. Một lời giải thích có thể xảy ra cho trường hợp này là do sự phổ biến ngày càng tăng của các mặt hàng đóng hộp. Quá trình đóng hộp có thể làm hao hụt hàm lượng chất chống oxy hóa của các loại thực phẩm này.

Nước ép trái cây có thể làm tăng lượng đường trong máu và insulin nhanh hơn so với khi chúng ta ăn chúng trực tiếp, điều này có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Vì vậy, các hướng dẫn mới cần được phát triển để chúng ta sớm có cái nhìn sâu sắc hơn về rủi ro sức khỏe từ thực phẩm đóng hộp và nước trái cây so với các khuyến nghị hiện hành.

7 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Đề Xuất “5 Phần – 1 Ngày” Tiếp Tục Được Khuyến Nghị

Tuy nhiên, đây không phải là một nghiên cứu can thiệp trong đó các nhà nghiên cứu chủ động đưa ra các yếu tố và đánh giá tác động của chúng. Không khả thi để đưa ra bất kỳ kết luận nào về mối liên hệ nhân quả dựa trên các xu hướng được tìm thấy trong nghiên cứu này.

Dù vậy, chế độ ăn nhiều trái cây và rau củ đã được chứng minh là có lợi trong một số nghiên cứu. Các nghiên cứu quan sát tương tự đã tìm thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều trái cây và rau củ và giảm nguy cơ bệnh tật, cũng như các phát hiện hiện tại.

Phát hiện của nghiên cứu phù hợp với các khuyến nghị về chế độ ăn uống hiện tại, vốn kêu gọi mọi người nên tiêu thụ ít nhất 5 phần trái cây và rau mỗi ngày. Ngoài ra, chúng còn bao gồm thông tin bổ sung về các chi tiết cụ thể và lợi thế của việc tiêu thụ trái cây và rau củ.

Có thể bạn quan tâm: Cách Tiêu Thụ Trái Cây Và Rau Củ Giúp Quản Lý Cân Nặng


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 5 / 5. Số phiếu bầu: 1

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "54" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)