Tin Tức Ăn Chay Kiến Thức Ăn Chay Kiến thức cho Người lớn

Tại sao vitamin C lại quan trọng đối với sức khỏe?

0
(0)

Chúng ta có thể đạt được nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày bằng cách kết hợp sử dụng các loại trái cây tươi và rau quả giàu vitamin C.

Chúng thường được gọi là axit ascorbic, chúng tham gia vào một loạt các chức năng quan trọng trong cơ thể. Vitamin C rất quan trọng đối với hệ thống miễn dịch nói riêng, với vai trò hỗ trợ trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Vitamin C không thể được dự trữ trong cơ thể, do đó chúng phải được con người hấp thu qua đường ăn uống. Chúng dễ dàng hòa tan trong nước và đào thải qua hệ bài tiết nước tiểu.

vitamin c healthy eating diet different food rich vitamin c food supplement health care 194360 15 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

20 Loại Thực Phẩm Giàu Vitamin C

Các loại thực phẩm được liệt kê dưới đây chứa hơn 20% giá trị vitamin C hàng ngày (DV).

Loại Thực Phẩm Khẩu Phần Ăn Mg Mỗi Khẩu Phần Phần Trăm 90 Mg DV

Ổi

1 cốc nguyên quả 377

419%

Ớt Đỏ Ngọt

1 cốc nguyên quả 190

211%

Nước Ép Cà Chua

1 ly đóng hộp 170

188,9%

Nước Cam

1 ly 124

137,8%

Ớt Xanh Ngọt

1 cốc nguyên quả 120

133%

Ớt Xanh

1 quả 109

121%

Cam

1 quả to 97,5

108,8%

Dâu Tây

1 cốc, cắt lát 97,6

108%

Đu Đủ

1 quả nhỏ 95,6

106,2%

Nước Ép Bưởi Chùm

1 ly 93,9

104,3%

Bông Cải Xanh

1 cốc nguyên chất 81,2

90,2%

Dứa Thái Lát

1 cốc nguyên chất 78,9

87,7%

Khoai Tây

1 củ to 72,7

80,8%

Cải Brussels

1 cốc nguyên chất 74,8

79,8%

Trái Kiwi

1 quả 64

71,1%

Quả Xoài

1 cốc nguyên chất 60.1

66,7%

Dưa Lưới

1 cốc nguyên chất 57.3

63,7%

Bông Cải Trắng

1 cốc nguyên chất 51,6

57,3%

Chanh Vàng 1 quả 44,5

49,4%

Bưởi ½ trái vừa 39

43,3%

Quá Trình Nấu Ăn Có Làm Hao Hụt Vitamin C Không?

Đun nấu quá kĩ có thể làm giảm hàm lượng vitamin C trong trái cây và rau quả. Theo Văn phòng Bổ sung Chế độ ăn uống của Viện Y tế Quốc gia (ODS), hấp hoặc nướng bằng lò vi sóng có thể giúp giữ lại nhiều vitamin nhất.

Mỗi người nên tiêu thụ nhiều loại trái cây tươi và rau quả hàng ngày để hấp thụ lượng vitamin C tối đa.

scientific health benefits of vitamin c 1440x810 1 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tại Sao Vitamin C Lại Cần Thiết?

Vitamin C bảo vệ chống lại tác hại của các gốc tự do. Nó bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Các gốc tự do có thể làm thay đổi tế bào và DNA, dẫn đến các rối loạn như ung thư.

Nếu không có vitamin C, cơ thể không có khả năng sản xuất collagen, một loại protein cần thiết để xây dựng và duy trì:

  • Sức khỏe xương khớp
  • Các khớp nối
  • Da
  • Mô đường tiêu hóa

Vitamin C là một phần quan trọng của hệ thống miễn dịch, giúp chống lại virus, vi khuẩn và các mầm bệnh khác. Các nghiên cứu cho thấy rằng lượng vitamin C thấp dẫn đến các vấn đề liên quan đến hệ miễn dịch và nhiều loại bệnh khác.

40974500 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguy Cơ Thiếu Hụt Vitamin C

Thiếu vitamin C làm suy giảm khả năng tổng hợp collagen của cơ thể. Điều này có thể có tác động bất lợi đến nhiều loại mô của cơ thể.

Thiếu vitamin C được gọi là bệnh còi. Điều này có thể làm giảm chức năng miễn dịch của bệnh nhân và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Bệnh còi tương đối hiếm ở Hoa Kỳ nhưng phổ biến hơn ở những người suy dinh dưỡng. Tỷ lệ mắc bệnh còi có liên quan đến sự chênh lệch kinh tế xã hội.

Sự thiếu hụt vitamin C có thể gây ra:

  • Đau khớp
  • Chảy máu nướu răng
  • Khó chữa lành vết thương
  • Rụng răng

Vitamins their Sources and Deficiency | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vitamin C và Sức Khỏe Tinh Thần

Thiếu vitamin C có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất.

Theo một nghiên cứu năm 2020, mức vitamin C thấp có liên quan đến chứng trầm cảm và suy giảm nhận thức. Bệnh còi cũng có thể gây ra mệt mỏi, có thể tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng việc thiếu hụt vitamin C có thể gây ra các vấn đề sức khỏe tinh thần người bệnh ngay cả khi họ không đáp ứng các tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh còi.

Thiếu vitamin C có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chúng Ta Nên Bổ Sung Bao Nhiêu Vitamin C?

Nhu cầu vitamin C mỗi người là khác nhau tùy từng đối tượng. Theo ODS, trợ cấp chế độ ăn uống được khuyến nghị của vitamin C đối với người lớn là:

  • 90 miligam (mg) đối với nam giới
  • 75 mg cho phụ nữ
  • 85 mg khi mang thai
  • 120 mg khi cho con bú
  • Thêm 35 mg cho người hút thuốc

Trẻ em thường yêu cầu ít hơn mức này. Những người hút thuốc hoặc có vấn đề về đường tiêu hóa làm suy giảm khả năng hấp thụ vitamin có nguy cơ hấp thụ ít hơn và có thể yêu cầu một lượng cao hơn.

Thiếu vitamin C có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần cũng như sức khỏe thể chất.

the benefits of vitamin c supplements 89083 primary recirc ec07af56471e41caa683c0d7ed67c6b2 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Sức Khỏe Từ Việc Bổ Sung Vitamin C

Tăng Cường Sức Khỏe Tim Mạch

Theo một số nghiên cứu, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim hoặc các biến chứng tim mạch. Nghiên cứu cho thấy, những người bổ sung nhiều vitamin C sẽ giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim mạch.

Mặt khác, kết hợp sử dụng nhiều trái cây và rau quả có thể giúp cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể bằng cách cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

benefits vitamin c vector illustration pharmacological medical poster 285713 156 | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Tăng Cường Hệ Miễn Dịch

Vitamin C hoạt động như một chất tăng cường miễn dịch, hỗ trợ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng như cảm lạnh thông thường.

Vitamin C đã được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa viêm phổi và hỗ trợ điều trị bệnh uốn ván trong một nghiên cứu.

close up food complements with orange | ANCHAY.VN : Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Giảm Nguy Cơ Mắc Một Số Loại Ung Thư

Vitamin C là một chất chống oxy hóa, nghĩa là chúng có thể giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do. Điều này có thể hỗ trợ trong việc ngăn ngừa các loại bệnh, chẳng hạn như ung thư.

Nghiên cứu về vitamin C đã cho thấy những kết quả trái ngược nhau về hiệu quả của chúng trong việc ngăn ngừa ung thư. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã cho kết quả khả quan:

  • Theo một phân tích tổng hợp, vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số dạng ung thư não.
  • Một nghiên cứu khác phát hiện ra rằng, vitamin C liều cao có thể làm ức chế sự phát triển khối u đại trực tràng ở chuột.
  • Một phân tích tổng hợp khác đã phát hiện ra rằng tăng cường vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư phổi.

Có thể bạn quan tâm: Chúng Ta Thực Sự Cần Bao Nhiêu Trái Cây Và Rau Quả?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "48" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)