Vitamin K giúp giảm nguy cơ sa sút trí tuệ

0
(0)
  • Sa sút trí tuệ là một chứng rối loạn não làm suy giảm chức năng nhận thức.
  • Các triệu chứng có thể bao gồm mất trí nhớ và suy giảm khả năng hoạt động, có thể làm giảm chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.
  • Trong một nghiên cứu mới đây trên loài gặm nhấm, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của vitamin K đối với khả năng nhận thức của chuột già.
  • Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng vitamin có thể cải thiện căn bệnh này.

41520124 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ của một người tăng lên theo tuổi tác. Bệnh Alzheimer là dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất, căn bệnh này ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới.

Hiện không có phương pháp điều trị chứng sa sút trí tuệ, tuy nhiên có những loại thuốc có thể làm giảm bớt các triệu chứng. Ngoài ra, các chuyên gia vẫn đang nghiên cứu các chiến lược để giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hoặc trì hoãn sự tiến triển của căn bệnh này.

Một nghiên cứu mới đây từ Đại học AlMaarefa của Ả Rập Xê Út cho thấy rằng vitamin K có thể giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Nghiên cứu này được trình bày tại hội nghị chuyên đề Sinh học Thực nghiệm vào 5/4/2022, các nhà nghiên cứu đã cho chuột tăng cường vitamin K để kiểm tra tác động của loại vi chất dinh dưỡng này lên hành vi của chúng.

Nghiên cứu trên loài chuột đã xác nhận rằng, vitamin K chứa nhiều trong các loại rau xanh có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Nghiên cứu trên loài chuột đã xác nhận rằng, vitamin K chứa nhiều trong các loại rau xanh có thể cải thiện chức năng nhận thức.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sơ Lược Về Chứng Sa Sút Trí Tuệ

Theo Hiệp hội Alzheimer, sa sút trí tuệ là một thuật ngữ chung chỉ sự mất trí nhớ, ngôn ngữ, khả năng giải quyết vấn đề và các chức năng nhận thức khác đủ nghiêm trọng để gây suy giảm chất lượng cuộc sống hàng ngày.

Bệnh Alzheimer được cho là do sự tích tụ của các protein không ổn định được gọi là mảng amyloid trong não. Những chất này có thể làm suy giảm khả năng giao tiếp bình thường của tế bào não và khiến chúng chết đi.

Có nhiều loại sa sút trí tuệ khác, bao gồm sa sút trí tuệ mạch máu được cho là do giảm lượng máu cung cấp cho não, cũng có thể làm tổn thương tế bào não.

Có thể bạn quan tâm: Những Chất Bổ Sung Có Ích Cho Sức Khỏe Não Bộ

29639604 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thống kê gần đây nhất từ Hiệp hội Alzheimer cho thấy người lớn trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao nhất. Họ ước tính rằng có đến 6.5 triệu người ở Hoa Kỳ hiện mắc phải căn bệnh này.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), những người bị sa sút trí tuệ có thể biểu hiện các triệu chứng sau:

  • Quên tên của những người thân yêu
  • Tâm trạng lâng lâng
  • Không thể nhớ lại những kỷ niệm xưa
  • Hoàn thành mọi việc một cách khó khăn
  • Gặp trở ngại trong giao tiếp

Mặc dù không có cách chữa khỏi chứng sa sút trí tuệ, nhưng vẫn còn một số loại thuốc và phương pháp điều trị, chẳng hạn như donepezil, galantamine và rivastigmine có thể hỗ trợ các triệu chứng.

38793351 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thông Tin Nhanh Về Vitamin K

Để duy trì sức khỏe tốt chúng ta cần hấp thu nhiều loại vitamin và khoáng chất. Các loại rau xanh rất giàu vitamin K, chúng là một trong những chất dinh dưỡng đóng vai trò kép trong sức khỏe xương khớp và não bộ.

Giáo sư Mohamed El-Sherbiny – nhà giải phẫu học tại Đại học AlMaarefa kiêm tác giả chính của nghiên cứu, ông đã có buổi trò chuyện cùng Medical News Today về tầm quan trọng của vitamin K.

Giáo sư cho biết: “Quá trình lão hóa đi kèm với sự suy giảm khả năng nhận thức. Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo giúp bảo vệ não chống lại sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Mặc dù mức vitamin K được khuyến nghị hàng ngày thay đổi theo độ tuổi, nhưng việc tiêu thụ một số lượng rau quả thích hợp là đủ để duy trì mức vitamin K ổn định. Trong trường hợp không thể hấp thu, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm tăng cường để thay thế chúng.”

37630958 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Về Vitamin K và Chứng Sa Sút Trí Tuệ

Vì vitamin K đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến chức năng não, do đó nghiên cứu này muốn tìm hiểu xem liệu chúng có tác động tương tự ở động vật hay không.

Thử nghiệm được thực hiện trên chuột trong thời gian 17 tháng. Một nhóm được bổ sung vitamin K, trong khi nhóm còn lại thì không. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng Menaquinone-7 (MK-7), chúng là một dạng chính của vitamin K2.

Những con chuột đã trải qua hàng loạt các bài kiểm tra chức năng nhận thức trong suốt quá trình nghiên cứu. Theo lời của các tác giả, chúng được thiết kế để đánh giá chức năng nhận thức, sự lo âu và các triệu chứng tương tự như trầm cảm.

39390768 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Sau khi hoàn thành thử nghiệm, nhóm chuột được bổ sung vitamin K đã giảm mức độ suy giảm nhận thức, trầm cảm và lo âu. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng khả năng học tập và trí nhớ không gian của chúng cũng được cải thiện.

Giáo sư El-Sherbiny cho biết: “Vitamin K2 đã cho thấy những kết quả đáng khích lệ trong việc trì hoãn sự tiến triển của suy giảm nhận thức, thay đổi hành vi và các bất thường về chức năng, sinh hóa và mô học liên quan đến lão hóa não bộ do tuổi tác.”

Theo Giáo sư, nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc theo dõi hàm lượng vitamin K ở những bệnh nhân có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ.

“Ý nghĩa quan trọng nhất là chúng ta nên chú ý đến vitamin K ở người cao tuổi và mối liên hệ của chúng với bệnh Alzheimer và các bệnh thoái hóa thần kinh liên quan đến tuổi tác khác.”

– Giáo sư El-Sherbiny

37630958 1 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Vitamin k có thể tăng cường sức khỏe não bộ

Tiến sĩ Jennifer Bramen – nhà khoa học thần kinh nghiên cứu cấp cao đã chia sẻ về những phát hiện này với MNT. Ông tỏ ra lạc quan một cách thận trọng với những phát hiện của nghiên cứu và cho rằng vẫn cần phải có những nghiên cứu bổ sung, đặc biệt là ở người.

Tiến sĩ Bramen nhận xét: “Vitamin K có nhiều dạng và mỗi dạng có một nguồn thực phẩm khác nhau. MK-7 được tìm thấy trong các loại rau lên men, được cho là có lợi cho sức khỏe.”

Ông tiếp tục: “Chúng rất tốt cho hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, vì có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Tôi sẽ ủng hộ việc bổ sung những thực phẩm này vào chế độ ăn kiêng tập trung vào sức khỏe não bộ và chức năng nhận thức.”

Tiến sĩ Bramen làm việc tại Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica, California.


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Thống kê bài: (Lượt đọc "47" lần trên ngày, số lần 1 xem mỗi tiếng)
Thanks