Bổ sung chiết xuất ca cao được phát hiện có lợi cho nhận thức ở người lớn tuổi

0
(0)
  • Theo một thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát gần đây, những người cao tuổi có chất lượng chế độ ăn uống kém có thể được hưởng lợi từ việc bổ sung chiết xuất ca cao hàng ngày để cải thiện sức khỏe nhận thức của họ.
  • Theo các tác giả của nghiên cứu, những người lớn tuổi duy trì chế độ ăn uống lành mạnh mà không bổ sung cho thấy không có sự cải thiện nào về chức năng nhận thức.
  • Có một số bằng chứng cho thấy flavanol có trong ca cao có thể làm giảm chứng viêm và stress oxy hóa.
  • Chúng ta vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận những lợi ích nhận thức tiềm năng của ca cao.

Ở những người lớn tuổi có chế độ ăn uống không lành mạnh, một nghiên cứu mới cho thấy uống chiết xuất ca cao hàng ngày giúp cải thiện chức năng nhận thức.

Điều đáng chú ý là các đối tượng của nghiên cứu không nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nhận thức nào từ việc sử dụng chiết xuất ca cao hàng ngày.

Tuy nhiên, các tác giả của nghiên cứu báo cáo một “xu hướng ranh giới” đối với những người có chế độ ăn kém chất lượng.

Các nhà nghiên cứu từ Bệnh viện Brigham và Phụ nữ ở Boston, MA, đã sử dụng một nhóm lâm sàng từ thử nghiệm COSMOS, một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên (RTC) nhằm xem xét tác động của việc bổ sung ca cao và vitamin tổng hợp.

Trong thử nghiệm lớn hơn này, với sự tham gia của 21.442 người Mỹ lớn tuổi, đã nghiên cứu lợi ích của việc bổ sung chiết xuất ca cao hàng ngày đối với khả năng nhận thức và bổ sung vitamin tổng hợp-khoáng chất hàng ngày đối với bệnh tim mạch và phòng ngừa ung thư.

Nghiên cứu được tài trợ một phần bởi Mars Edge, một công ty con của Mars Inc. chuyên nghiên cứu dinh dưỡng. Các nhà tài trợ khác bao gồm Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, FDA, Harvard Catalyst, Contract Pharmacal Corp và Pfizer Consumer Healthcare.

Những phát hiện này được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người trên 65 tuổi ăn uống kém có thể cải thiện khả năng nhận thức nếu họ uống viên chiết xuất ca cao hàng ngày.

Một nghiên cứu mới cho thấy những người trên 65 tuổi ăn uống kém có thể cải thiện khả năng nhận thức nếu họ uống viên chiết xuất ca cao hàng ngày.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Ca Cao Có Tốt Cho Chức Năng Nhận Thức Không?

Theo các tác giả, các kết quả không nhất quán đã được tìm thấy trong các nghiên cứu kiểm tra tác động của ca cao đối với sức khỏe nhận thức.

Các nhà nghiên cứu nên xem xét vấn đề này nhiều hơn vì nó chỉ có tác động nhỏ đến những người có chế độ ăn uống kém trong nghiên cứu này.

Nghiên cứu có sự tham gia của 573 người lớn tuổi có tuổi trung bình là 69,6. Trong nhóm này, 49,2% là phụ nữ.

Khi bắt đầu thử nghiệm, tất cả những người tham gia đều trải qua đánh giá nhận thức kỹ lưỡng; đánh giá sâu hơn được tiến hành hai năm sau đó.

Trong một nhóm, những người tham gia dùng liều 500 mg chiết xuất ca cao (chứa 80 mg epicatechin chống oxy hóa) mỗi ngày; ở nhóm còn lại, họ dùng giả dược.

Tổng cộng có 492 người đã hoàn thành đánh giá hai năm.

Cụ thể, sau hai năm, cả nhóm dùng giả dược và nhóm dùng ca cao bổ sung đều không cho thấy bất kỳ sự cải thiện nào về nhận thức tổng thể, trí nhớ từng giai đoạn, chức năng điều hành hoặc khả năng chú ý.

1676555197113 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Flavanol Ca Cao Có Ảnh Hưởng Đến Nhận Thức Không?

Ca cao là một nguồn flavanol tuyệt vời, một loại flavonoid xuất hiện tự nhiên trong thực vật và các thực phẩm khác.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Chirag M. Vyas, tuyên bố rằng kết quả thử nghiệm của họ cung cấp cái nhìn sâu sắc về nhóm người mà chiết xuất ca cao thể hiện lợi ích về nhận thức.

Tiến sĩ Vyas đề xuất một lý thuyết: Flavanol ca cao có thể cải thiện kết quả chức năng nhận thức ở người lớn tuổi có chất lượng chế độ ăn uống kém bằng cách giảm căng thẳng oxy hóa và viêm nhiễm. Tuy nhiên, nghiên cứu không giải thích làm thế nào flavanol có thể cải thiện nhận thức cho những người có chế độ ăn uống kém.”

Theo nghiên cứu, quá trình lão hóa nhận thức do căng thẳng oxy hóa gia tăng và tình trạng viêm toàn thân có liên quan đến chế độ ăn uống kém ở người lớn tuổi.

Tiến sĩ Vyas đưa ra giả thuyết rằng việc tiêu thụ flavanol ca cao trong chế độ ăn uống có thể làm giảm các yếu tố gây căng thẳng như vậy đối với nhận thức và cũng có thể “điều chỉnh các cơ chế bảo vệ thần kinh khác”.

Một thử nghiệm vào năm 2021 quan sát thấy tác dụng có lợi của flavonoid ca cao đối với quá trình lão hóa nhận thức trong thời gian theo dõi 12 tuần.

Kristin Kirkpatrick, một chuyên gia dinh dưỡng không tham gia vào nghiên cứu, nói với MNT rằng:

“Tôi khuyên mọi người nên bổ sung nhiều flavonoid cùng với các hợp chất thực vật khác, v.v. và sô cô la đen và ca cao là một lựa chọn tuyệt vời vì bạn có thể chế biến nó theo nhiều cách khác nhau.”

Theo Tiến sĩ Vyas, mối liên hệ tương đối nhỏ này của nghiên cứu cần được khám phá thêm.

cacao beans and cacao powder royalty free image 1663876144 | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Có Sự Khác Biệt Giữa Chiết Xuất Sô Cô La và Ca Cao?

Theo Tiến sĩ Vyas, tôi không nghĩ có câu trả lời rõ ràng cho câu hỏi liệu chiết xuất ca cao có khác với ca cao hay sô cô la hay không.

Ông nói: “Tác động cụ thể đến sức khỏe nhận thức giữa chiết xuất ca cao, bột ca cao và sô cô la có thể khác nhau do sự khác biệt về thành phần của chúng”.

“Ví dụ, bột ca cao được tạo ra bằng cách nghiền hạt ca cao rang, giữ lại một số hóa chất tự nhiên nhưng có thể với lượng ít hơn, nhưng chiết xuất ca cao thu được bằng cách chiết xuất một số thành phần từ hạt ca cao, có khả năng tập trung các yếu tố có lợi cho nhận thức.”

“Mặc dù chất bổ sung chiết xuất ca cao COSMOS bao gồm tất cả các hóa chất hoạt tính sinh học có trong hạt ca cao một cách tự nhiên, nhưng thử nghiệm của chúng tôi không có đủ người tham gia để so sánh lợi ích nhận thức của các công thức, thành phần chiết xuất ca cao hoặc liều lượng flavanol ca cao khác nhau.”

— Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Chirag M. Vyas

Theo Kirkpatrick, nếu một người quan tâm đến “lợi ích flavonoid của hạt ca cao nên ăn sô cô la đen với tỷ lệ ca cao từ 75% trở lên hoặc kết hợp ca cao nguyên chất vào các bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ hàng ngày (chẳng hạn như kết hợp với táo hoặc thêm vào yến mạch)”.

“Người tiêu dùng nên tìm kiếm loại ca cao 100% vì ca cao nguyên chất thường không thêm đường hoặc chất béo,” Kirkpatrick cho biết.

Cô ấy tiếp tục nói rằng ca cao có một số công dụng, chẳng hạn như trong các món sữa chua và mousse sô cô la, cùng nhiều công dụng khác.

gfdgggrea | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Cần Nghiên Cứu Thêm Về Tác Dụng Của Ca Cao Đối Với Sức Khỏe Não Bộ

Khi được hỏi liệu ăn sô cô la có cải thiện chức năng nhận thức hay không, Tiến sĩ Vyas tỏ ra thận trọng khi đưa ra khuyến nghị đó.

Ông nói rằng: “Kết quả thử nghiệm của chúng tôi chỉ ra rằng những người lớn tuổi không nhận thấy bất kỳ cải thiện nhận thức chung nào khi sử dụng chất bổ sung chiết xuất ca cao.”

Mặc dù nghiên cứu cho thấy rằng việc ăn ca cao có thể có những lợi ích tiềm năng đối với những người lớn tuổi không tuân theo chế độ ăn uống cân bằng và bổ dưỡng, ông vẫn chưa sẵn sàng đảm bảo lợi ích đáng kể.

“Bất kể những kết quả đầy hứa hẹn này như thế nào, vẫn cần nghiên cứu thêm để hiểu đầy đủ về tác động của flavanol ca cao đối với nhận thức, đặc biệt ở những nhóm có vấn đề về đa dạng chế độ ăn uống và những người có chất lượng chế độ ăn uống kém hơn.”

— Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Chirag M. Vyas

Có thể bạn quan tâm: Ăn Thực Phẩm Giàu Flavonoid Giúp Phòng Ngừa Suy Giảm Nhận Thức


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.