Ăn 25 gram thịt chế biến mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ

0
(0)
  • Theo một nghiên cứu quan sát, nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng 44% có liên quan đến việc tiêu thụ 25 gram (g) thịt chế biến hàng ngày, tương đương với khoảng một miếng thịt xông khói.
  • Ngoài ra, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng việc tiêu thụ các loại thịt đỏ chưa qua chế biến – bao gồm thịt bê, thịt lợn và thịt bò – có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do bất kỳ nguyên nhân nào gây ra.
  • Mối liên quan giữa thực phẩm và tình trạng bệnh không bị ảnh hưởng bởi alen APOE ε4, một đột biến gen làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ lên 3 – 6 lần.

Những người mắc chứng mất trí nhớ bị suy giảm trí nhớ, sự chú ý, khả năng nhận thức và tư duy logic, làm cản trở khả năng thực hiện các công việc hàng ngày của họ. Sự suy giảm về nhận thức này không phải do quá trình lão hóa bình thường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), có khoảng 5 triệu người trưởng thành ở Hoa Kỳ mắc chứng mất trí nhớ vào năm 2014. Tuy nhiên, CDC ước tính con số này có thể lên tới gần 14 triệu vào năm 2060.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ước tính có khoảng 10 triệu người được chẩn đoán sa sút trí tuệ mỗi năm, nâng tổng số ca mắc bệnh lên 50 triệu.

Bệnh Alzheimer là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng này, chiếm 60 – 70% trường hợp.

Chứng mất trí nhớ mạch máu, còn được gọi là chứng mất trí nhớ mạch máu não, là tình trạng xảy ra ở khoảng 5 – 10% trường hợp và được đặc trưng bởi sự giảm lưu lượng máu đến não. Sự giảm lưu lượng máu này có thể do các yếu tố như đột quỵ.

Chứng mất trí nhớ bị ảnh hưởng bởi cả yếu tố di truyền và môi trường, chẳng hạn như chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt.

Nghiên cứu trước đây liên kết thói quen ăn thịt tổng thể của mọi người với nguy cơ mắc bệnh của họ.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Leeds ở Vương quốc Anh cho thấy việc tiêu thụ thịt chế biến nói riêng có liên quan đến nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn.

Thịt chế biến bao gồm các sản phẩm như xúc xích, thịt xông khói, xúc xích Ý và thịt bò bắp. Tuy nhiên, nghiên cứu cũng cho thấy thịt đỏ có thể có tác dụng bảo vệ ngăn ngừa chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ.

Nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ cần ăn một miếng thịt chế biến mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nghiên cứu mới đây cho thấy chỉ cần ăn một miếng thịt xông khói mỗi ngày cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Chế Độ Ăn Uống, Di Truyền và Lối Sống

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ UK Biobank, kho lưu trữ thông tin về sức khỏe và di truyền của hơn 500.000 tình nguyện viên Vương quốc Anh trong độ tuổi từ 40 đến 69.

Khi tuyển dụng vào dự án, mọi người tham gia đều điền vào bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và hoàn thành đánh giá chế độ ăn uống 24 giờ.

Bằng cách này, các nhà nghiên cứu có thể ước tính gần đúng tổng lượng thịt mà mỗi người tham gia tiêu thụ, cũng như số lượng của từng loại thịt.

Cơ sở dữ liệu cũng cho phép họ xác định những người tham gia có alen APOE ε4, một đột biến gen được biết là làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Trong thời gian theo dõi khoảng 8 năm, họ đã sử dụng hồ sơ bệnh viện và tử vong để phát hiện các đợt tái phát chứng sa sút trí tuệ do mọi nguyên nhân, bệnh Alzheimer và chứng sa sút trí tuệ mạch máu.

Trong số 493.888 người tham gia, có 2.896 người mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân. Trong số này bao gồm 1.006 trường hợp mắc bệnh Alzheimer và 490 trường hợp mắc chứng mất trí nhớ mạch máu.

Để ước tính tác động của việc tiêu thụ thịt đối với nguy cơ sa sút trí tuệ, các nhà nghiên cứu phải xem xét nhiều yếu tố khác được biết là có ảnh hưởng đến tình trạng này.

Chúng bao gồm tuổi tác, giới tính, dân tộc, trình độ học vấn và tình trạng kinh tế xã hội. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn tính đến các yếu tố về lối sống bao gồm mức độ hoạt động thể chất, lượng thức ăn (trái cây và rau quả), tiêu thụ đồ uống (trà, cà phê và rượu) và việc sử dụng thuốc lá.

Sau những điều chỉnh này, họ phát hiện ra rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do tất cả các nguyên nhân tăng 44% cho mỗi khẩu phần 25 g thịt chế biến được tiêu thụ hàng ngày.

Ngoài ra, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tăng 52% khi tiêu thụ loại thực phẩm này.

Ngược lại, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer thấp hơn 30% và nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ do mọi nguyên nhân thấp hơn 19% khi tiêu thụ thêm 50 g thịt chưa qua chế biến hàng ngày. Kết quả đối với gia cầm chưa qua chế biến và tổng lượng thịt tiêu thụ đều không có ý nghĩa thống kê.

Ăn một lượng lớn thịt chế biến sẵn cũng có liên quan đến nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ mạch máu cao hơn, nhưng mối liên hệ với việc tăng dần lượng tiêu thụ hàng ngày là không đáng kể.

Đúng như dự đoán, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ cao hơn từ 3 – 6 lần ở những người có kiểu gen APOE ε4. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đáng kể đến mối liên hệ được biểu hiện giữa thực phẩm và chứng mất trí nhớ.

vzdfbdf | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

 

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nguy Cơ Bệnh Tật và Thịt Chế Biến

Có rất nhiều bằng chứng cho thấy tiêu thụ thịt chế biến sẵn có liên quan đến bệnh ung thư. Nó thậm chí còn được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phân loại là chất gây ung thư vào năm 2015.

Huifeng Zhang, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Trường Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng của Đại học Leeds, người điều tra chính của nghiên cứu mới, cho biết: “Trên toàn cầu, tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ đang gia tăng và chế độ ăn uống đóng vai trò như một yếu tố có thể kiểm soát được.”

Bà cho biết thêm: “Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn có liên quan đến nguy cơ mắc một số bệnh không lây truyền cao hơn.”

Điều quan trọng cần lưu ý là các nhà nghiên cứu đã báo cáo những phát hiện của họ là “nguy cơ tương đối”, nghĩa là khả năng mắc chứng mất trí nhớ tăng theo phần trăm.

Điều này trái ngược với sự thay đổi về “rủi ro tuyệt đối” hoặc chẳng hạn như sẽ có thêm bao nhiêu trường hợp trên 1.000 cá nhân.

Bà Zhang nói với Medical News Today rằng dữ liệu từ UK Biobank không phù hợp để tính toán rủi ro tuyệt đối, vì đây không phải là mẫu đại diện cho toàn bộ dân số.

Ví dụ, theo bà, không có đủ đại diện của những người từ 70 tuổi trở lên. Bất kỳ nỗ lực nào để tính toán rủi ro tuyệt đối sẽ bị sai lệch bởi sự mất cân bằng này vì nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ tăng theo tuổi tác.

Cũng cần lưu ý rằng đây là một nghiên cứu quan sát nên không thể khẳng định chắc chắn rằng thịt chế biến sẵn gây ra chứng mất trí nhớ. Tuy nhiên, nó chứng tỏ có một liên kết thống kê giữa hai điều này.

Giáo sư Robert Howard, một chuyên gia về tâm thần học lão khoa tại Đại học College London ở Vương quốc Anh, người không tham gia vào nghiên cứu, nhấn mạnh: “Những nghiên cứu như thế này phải luôn được xem xét một cách thận trọng vì chúng không thể thiết lập mối quan hệ nhân quả và các yếu tố gây nhiễu đáng kể có thể giải thích cho các mối liên hệ rõ ràng.”

Ông nói thêm: “Tuy tôi làm việc với tư cách là một bác sĩ nghiên cứu chứng mất trí nhớ và điều trị lâm sàng cho bệnh nhân, nhưng bằng chứng này sẽ không thuyết phục được tôi từ bỏ bữa sáng với món thịt xông khói của mình.”

Có thể bạn quan tâm: Thịt Chế Biến Và Tinh Bột Có Liên Quan Đến 70% Ca Tiểu Đường Trên Toàn Cầu


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.