Trà Guayusa và thực phẩm bổ sung từ nấm hầu thủ có thể cải thiện chức năng nhận thức

0
(0)
  • Trà guayusa và chiết xuất nấm hầu thủ là hai loại thực phẩm bổ sung từ tự nhiên có thể có lợi cho sức khỏe.
  • Họ Ilex (holly) bao gồm cây guayusa, loại cây được tiêu thụ phổ biến nhất dưới dạng trà chế biến từ lá. Bạn có thể ăn nấm hầu thủ hoặc dùng dưới dạng thực phẩm bổ sung; chúng vừa ăn được vừa làm thuốc.
  • Ngoài nhiều lợi ích sức khỏe khác, nghiên cứu cho thấy cả hai đều là chất chống oxy hóa và kháng viêm.
  • Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng chúng cũng có thể cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức.

Mặc dù có một số bằng chứng cho thấy thực phẩm bổ sung có thể cải thiện sức khỏe ở động vật nhưng có ít bằng chứng cho thấy chúng có tác dụng ở người. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn dùng thực phẩm bổ sung với hy vọng rằng chúng có thể hỗ trợ tăng cường sức khỏe.

Guayusa là loài cây thuộc họ nhựa ruồi – Ilex guayusa, có nguồn gốc ở một số vùng ở Nam Mỹ. Ở phía tây Amazon, người ta đã uống nó như một loại trà trong nhiều thế kỷ. Cây chứa nhiều polyphenol và ancaloit, một trong số đó là caffeine.

Guayusa có thể có một số tác dụng tích cực đối với sức khỏe, chẳng hạn như:

  • đặc tính chống oxy hóa
  • đặc tính kháng viêm
  • bảo vệ tim mạch
  • hỗ trợ phòng ngừa béo phì và tiểu đường
  • đặc tính bảo vệ thần kinh.

Hầu thủ là một loại nấm hình cầu màu trắng (Hericium erinaceus), hay còn gọi là nấm bờm sư tử. Ở châu Á, nó được sử dụng cho cả mục đích ẩm thực và y học, và nó ngày càng trở nên phổ biến như một loại thực phẩm bổ sung vì những lợi ích sức khỏe đã được ghi nhận của nó.

Chiết xuất nấm hầu thủ có thể được dùng dưới dạng viên nang, dạng lỏng, dạng hoặc dạng bột.

Theo nghiên cứu, nấm hầu thủ có thể có một số công dụng:

  • đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm
  • hỗ trợ chức năng miễn dịch
  • giảm lo âu và trầm cảm
  • giảm cholesterol
  • phòng ngừa hoặc điều trị ung thư
  • kiểm soát lượng đường trong máu
  • hỗ trợ chức năng nhận thức

Cho đến nay, bằng chứng về những lợi ích này phần lớn đến từ các nghiên cứu trên động vật.

Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng cả hai loại thực phẩm bổ sung này đều có thể cải thiện tâm trạng và chức năng nhận thức ở con người. Nghiên cứu hiện được công bố trên tạp chí Nutrients.

Kelsey Costa, một nhà tư vấn dinh dưỡng và chuyên gia dinh dưỡng được chứng nhận bởi Liên minh quốc gia về chăm sóc sức khỏe, người không tham gia vào nghiên cứu này, đã đưa ra bình luận sau với Medical News Today như sau:

“Nghiên cứu trước đây cũng gợi ý rằng những chất tự nhiên này có thể có lợi ích về nhận thức, điều mà nghiên cứu hiện tại đã xác nhận. Vì nghiên cứu này có phạm vi nhỏ và được hỗ trợ bởi Công ty Khoa học Thực phẩm Ứng dụng (nhà sản xuất thực phẩm bổ sung guayusa), nên chúng ta nên thận trọng khi diễn giải những phát hiện này. Điều này làm tăng khả năng sai lệch trong quá trình nghiên cứu và giải thích kết quả.”

Tâm trạng và chức năng nhận thức của một người có thể được cải thiện nhờ sử dụng các loại thực phẩm làm từ loại nấm có tên là hầu thủ (hình trên) và trà Guayusa.

Tâm trạng và chức năng nhận thức của một người có thể được cải thiện nhờ sử dụng các loại thực phẩm làm từ loại nấm có tên là hầu thủ (hình trên) và trà Guayusa.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Nghiên Cứu Thăm Dò Các Thực Phẩm Bổ Sung Thảo Dược Cho Sức Khỏe Nhận Thức

Có tổng cộng 40 người tham gia, trong đó có 22 người là nữ và 18 người là nam. Họ đều là những người trưởng thành khỏe mạnh với chỉ số khối cơ thể (BMI) dao động từ 18,5 đến 39,9 kg/m2 và tiêu thụ caffeine hàng ngày lên tới 240 mg, tương đương khoảng 2-3 tách cà phê. Độ tuổi của họ dao động từ 18 đến 50 và đều là những người thường xuyên uống cà phê.

Mỗi người tham gia đã trải qua tổng cộng 3 buổi thử nghiệm, trong đó có 1 buổi sàng lọc. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe của các đối tượng trong chuyến khám sàng lọc và những người tham gia đã thực hiện các bài kiểm tra tâm lý thần kinh để cảm nhận về các quy trình trước khi thử nghiệm thực tế.

Trong 24 giờ trước mỗi lần kiểm tra, những người tham gia phải tuân theo cùng một chế độ ăn, tránh tập thể dục và kiêng rượu. Ngoài ra, họ được yêu cầu tránh dùng caffeine trong 12 giờ và nhịn ăn trong 8 giờ trước buổi kiểm tra.

Khi đến tham gia mỗi lần kiểm tra, họ được phân ngẫu nhiên để nhận giả dược, 650 mg chiết xuất guayusa (AMT: AmaTea® Max) hoặc 1 gram (g) hầu thủ được trồng ở khu vực Bắc Âu.

Những người tham gia được đánh giá cơ bản về tâm trạng, khả năng minh mẫn, khả năng tập trung, khả năng làm việc hiệu quả và chịu đựng căng thẳng cũng như mức độ hạnh phúc (sử dụng Subjective Happiness Scale); trước khi dùng thực phẩm bổ sung, sau 60 phút và sau 120 phút.

Tại mỗi thời điểm, những người tham gia cũng trải qua các bài kiểm tra tâm lý thần kinh, trong đó đánh giá tốc độ phản hồi, xử lý tinh thần, kiểm soát nhận thức và sự chú ý. Các nhà nghiên cứu cũng kiểm tra huyết áp và nhịp tim của họ.

Guayusa and Lion s Mane for cognitive performance | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Trà Guayusa và Nấm Hầu Thủ Có Khả Năng Cải Thiện Tâm Trạng và Nhận Thức

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng cả hai loại thực phẩm bổ sung này đều có khả năng cải thiện thời gian phản ứng, trong đó hầu thủ có tác dụng lớn hơn ở thời điểm 120 phút so với 60 phút, cho thấy phản ứng chậm sau khi uống.

Hai loại chất bổ sung này có một số tác dụng khác nhau, guayusa dường như không có tác động lâu dài như nấm hầu thủ. Nghiên cứu ủng hộ khám phá này cho thấy một nhóm người thừa cân hoặc béo phì đã giảm bớt nỗi buồn, lo lắng và khó ngủ sau khi dùng nấm hầu thủ trong 8 tuần.

Sau 60 và 120 phút sử dụng, cũng như 60 phút sau khi uống, guayusa đã nâng cao đáng kể tinh thần minh mẫn, sự tập trung, tâm trạng và năng suất. Không giống như trà guayasa chỉ cho thấy sự cải thiện ở phút thứ 120, nấm hầu thủ có tác động tích cực đến những đánh giá chủ quan về mức độ hạnh phúc ở phút thứ 60 và tiếp tục như vậy trong 120 phút.

Mặc dù guayusa đã làm tăng huyết áp trung bình khoảng 5 mm Hg (tâm trương và tâm thu), nhưng các chuyên gia nhấn mạnh rằng mức tăng này vẫn nằm trong phạm vi lành mạnh.

sadga | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Làm Thế Nào Mà Guayusa và Nấm Hầu Thủ Có Thể Mang Lại Những Tác Dụng Này?

Giáo sư Maryann Amirshahi, giám đốc y tế của Trung tâm Chống độc Thủ đô Quốc gia, người không tham gia nghiên cứu này, đã giải thích với MNT rằng: “Caffeine và các hợp chất liên quan có trong guayusa thực ra là chất kích thích, được biết là có tác dụng cải thiện chức năng nhận thức.”

Cô lưu ý:Chất chống oxy hóa có trong trà guayusa và nấm hầu thủ giúp bảo vệ tế bào và dây thần kinh khỏi bị tổn thương. Rất khó để xác định phân tử hoặc hợp chất nào trong số này chịu trách nhiệm cải thiện chức năng nhận thức bởi vì có rất nhiều phân tử khác nhau.”

Tuy nhiên, Giáo sư Amirshahi cũng lưu ý rằng nghiên cứu này cũng có những hạn chế: “Nghiên  cứu có một sai sót lớn là nó chỉ kiểm tra khả năng nhận thức sau 2 giờ. Thời gian của những tác động này và liệu chúng có giảm bớt do ngủ không đủ giấc hay không vẫn chưa được làm rõ. Chúng tôi cũng không biết chúng hiệu quả hay an toàn như thế nào khi sử dụng lâu dài.”

Costa giải thích thêm một số tác động: “Theo ghi nhận của các tác giả, caffeine dường như có một vai trò quan trọng trong lợi ích nhận thức của AMT. Caffeine tăng cường sự tỉnh táo bằng cách giảm cường độ của tần số dải alpha, từ đó cải thiện sự chú ý và độ nhạy của thông tin thị giác.”

Mặc dù hầu hết các nghiên cứu chứng minh điều này đã được thực hiện trên chuột, nhưng các chuyên gia trong trường hợp này đề xuất rằng tác dụng nootropic của nấm hầu thủ có thể là do sự hiện diện của hericinones và L-ergothioneine, giúp tăng cường đáng kể trí nhớ và sự tập trung.

Cô nói thêm: “Ngoài lợi ích về nhận thức, các chất trong cả hai loại thực phẩm bổ sung này còn có tác dụng thúc đẩy các yếu tố tăng trưởng thần kinh và giảm căng thẳng oxy hóa. Nghiên cứu bổ sung sử dụng dữ liệu EEG và/hoặc fMRI có thể cung cấp thêm lời giải thích cho những cải thiện về nhận thức được các tác giả ghi nhận.”

z5090596036124 c83da6eabdce205f2fc1ba71619684ee | Ăn Chay, Thuần Chay, Quán Chay & Nhà Hàng Chay

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thận Trọng Khi Dùng Thực Phẩm Bổ Sung

Giáo sư Amirshahi đã cảnh báo rằng:

“Mặc dù thực tế là FDA đã dán nhãn cả hai thực phẩm bổ sung này là “GRAS” (Thường được công nhận là An toàn), nhưng vẫn có một số lưu ý quan trọng. Ngược lại với dược phẩm, thực phẩm bổ sung không phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt để được FDA chấp thuận.

Điều đó có nghĩa là chúng ta không biết nhiều về hiệu quả của từng loại cụ thể. Ngoài ra, chúng ta cũng không có nhiều dữ liệu được thu thập về độ an toàn của chúng.

Costa đồng ý và nói rằng “mặc dù trà guayusa và nấm hầu thủ đều chứa các thành phần thường được cho là an toàn cho hầu hết mọi người, nhưng điều quan trọng là phải tính đến tình trạng sức khỏe riêng của mỗi người và khả năng tương tác thuốc”.

Cô nói thêm: “Nên tham khảo ý kiến ​​​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bắt đầu bất kỳ chế độ bổ sung mới nào.”

Có thể bạn quan tâm: Nấm Hầu Thủ và Những Lợi Ích Về Mặt Sức Khỏe


Bài viết được dịch từ www.medicalnewstoday.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.