Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật có thể giúp tăng cường tuổi thọ

0
(0)

Một nghiên cứu mới cho thấy việc thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng các loại hạt và đậu là một bước khởi đầu thích hợp để áp dụng chế độ ăn chú trọng thực vật.

Bạn cần một lý do khác để thử ăn nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật hơn? Một kết quả nghiên cứu mới được công bố trên trang BMC Medicine đã chỉ ra rằng các loại hạt, đậu và các nguồn protein thực vật khác, có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2 và tử vong sớm.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra dữ liệu được thu thập trong gần 20 năm về thói quen ăn uống và kết quả sức khỏe của hàng trăm nghìn cá nhân trên khắp Châu Á, Châu Âu và Châu Mỹ – những người đã tham gia vào 37 nghiên cứu nhỏ hơn khác nhau.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu muốn xem loại thay đổi chế độ ăn uống nào sẽ có ảnh hưởng sâu sắc nhất đến sức khỏe và tuổi thọ.

Samantha Heller, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng của thành phố New York, người không tham gia vào nghiên cứu mới, cho biết:

“Chế độ ăn kiểu phương Tây vốn chứa nhiều sản phẩm động vật không lành mạnh vì một số lý do, bao gồm cả chất béo bão hòa có trong đó, gây ảnh hưởng đến lượng cholesterol và sức khỏe tim mạch, cũng như các phương pháp được sử dụng để chế biến những loại thực phẩm này.”

Bà bổ sung: “Ngoài ra, các chất có trong thịt đỏ và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư, phá vỡ sự cân bằng của vi khuẩn đường ruột, gây viêm trong cơ thể và đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường tuýp 2, suy giảm nhận thức và tử vong.”

So với thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, các loại hạt và đậu là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

So với thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn, các loại hạt và đậu là nguồn cung cấp chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác tốt hơn.

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Thay Thế Thịt Đỏ và Thịt Chế Biến Sẵn Mang Lại Tác Động Lớn Nhất

Sau khi tính đến các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc các bệnh cụ thể hoặc tử vong sớm, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, ăn quá nhiều calo hoặc ít vận động, nhóm nghiên cứu đã kiểm chứng lợi ích của việc thay đổi các loại protein động vật khác nhau bằng các lựa chọn có nguồn gốc thực vật khác nhau.

Theo nghiên cứu, những tác động lớn nhất được quan sát thấy khi thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn.

Ví dụ, thay thế khẩu phần thịt chế biến sẵn bằng các loại hạt có thể làm giảm 21% nguy cơ tử vong sớm do mọi nguyên nhân.

Tương tự như vậy, nguy cơ mắc bệnh tim mạch giảm từ 23% đến 36% khi các loại hạt, đậu hoặc ngũ cốc nguyên hạt được thay thế cho thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn trong một bữa ăn. Bên cạnh đó, nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng được chứng minh là thấp hơn 8% ở những người tiêu thụ các loại hạt thay vì thịt đỏ hoặc thịt chế biến sẵn.

Vì có sự không nhất quán về khẩu phần được phân tích giữa các nghiên cứu nhỏ hơn, nên không thể đưa ra khuyến nghị về khẩu phần cụ thể cần tuân theo khi thay đổi chế độ ăn uống của một người. Đây là một nhược điểm của nghiên cứu.

Bạn cần một lý do khác để thử ăn nhiều bữa ăn có nguồn gốc thực vật hơn?

Nguồn ảnh minh họa: Internet

Lợi Ích Của Chế Độ Ăn Chú Trọng Thực Vật

Nghiên cứu mới cũng không được thiết kế để chứng minh liệu việc thay thế protein động vật bằng các lựa chọn từ thực vật có thể trực tiếp ngăn ngừa bệnh tật hoặc giúp con người sống lâu hơn hay không hoặc bằng cách nào.

Yang Hu, một nhà khoa học nghiên cứu thuộc khoa dinh dưỡng tại Harvard T.H. Chan School of Public Health ở Boston, chia sẻ:

Tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này là do chúng rất giàu chất xơ, axit béo và chất phytochemical, có thể giúp giảm viêm, cải thiện huyết áp, giảm cholesterol và làm chậm quá trình tăng cân. Ngoài ra, cũng có lý do chính đáng khi nói rằng thịt đỏ có thể là một loại protein động vật thích hợp nhất để thay thế.”

Tiến sĩ Hu, người không tham gia vào nghiên cứu mới này, cho biết: “Thịt đỏ được biết là rất có hại cho hệ tim mạch vì chúng có hàm lượng chất béo bão hòa, cholesterol, sắt heme, natri và nitrat/nitrit cao. Do đó, chắc chắn sẽ có lợi hơn nếu giảm tiêu thụ thịt đỏ đồng thời tăng cùng một lượng thực phẩm lành mạnh có nguồn gốc thực vật để đạt được sức khỏe tim mạch tốt hơn.”

Đối với những người thấy ý nghĩ thay đổi hoàn toàn chế độ ăn uống của mình là quá sức, Hu gợi ý nên bắt đầu bằng việc thay thế thịt đỏ và thịt chế biến sẵn bằng các nguồn protein động vật lành mạnh hơn như thịt gia cầm và hải sản.

Hu bổ sung: “Tiêu thụ thịt gia cầm ít liên quan đến các bệnh mãn tính và cá là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tuyệt vời, được biết là có tác dụng bảo vệ tim mạch.”

Tiến sĩ Maya Vadiveloo, phó giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Rhode Island ở Kingston, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết:

“Thậm chí chỉ cần hạn chế thịt nguội và thịt muối cũng có thể mang lại lợi ích. Tôi nghĩ loại thịt có lợi nhất để thay thế là thịt chế biến sẵn (bao gồm cả thịt nguội), vì có bằng chứng rõ ràng cho thấy thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư và tiểu đường.”

Có thể bạn quan tâm: Protein Thực Vật Có Liên Quan Đến Quá Trình Lão Hóa Khỏe Mạnh Ở Phụ Nữ


Bài viết được dịch từ www.everydayhealth.com

Dịch giả Trinh Lê

Bạn có cảm thấy bài này hữu ích?

Thả tim để xếp hạng cho mình bạn nhé!

Thang điểm trung bình 0 / 5. Số phiếu bầu: 0

Chưa có phiếu bầu cho bài này! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.